สปส.ถกเครียดซื้อตึกวัฏจักรส่อผิดกฎหมาย : SIAMHRM.COM

สปส.ถกเครียดซื้อตึกวัฏจักรส่อผิดกฎหมาย


    

ประธานบอร์ด สปส. ถกเครียดฝ่ายกฎหมาย ลั่นสอบแน่โครงการฉาวซื้อตึกวัฏจักรแพงเกินจริง ระบุเรื่องยังมาไม่ถึง วอนสื่อช่วยจี้ สปส.ส่งเรื่องด่วน ด้านที่ปรึกษากฎหมาย ข้องใจสปส.ตั้งโครงการไม่เคลียร์หลายประเด็น

เมื่อวานนี้ (19 มิ.ย.) นายสุรินทร์ จิรวิศิษฎ์ รองปลัดกระทรวงแรงงาน ในฐานะประธานคณะกรรมการสำนักงานประกันสังคม หารือร่วมกับ นายมนูญ ปุญญกริยากร ที่ปรึกษากฎหมายระดับ 10 ถึงกรณีสำนักงานประกันสังคม (สปส.) ขออนุมัติเงินกองทุนจำนวน 500 ล้านบาทจัดซื้อที่ดินและอาคารวัฏจักร เขตตลิ่งชัน เพื่อสร้างเป็นสำนักงานประกันสังคมเขต 6 และศูนย์ฝึกอบรม แต่ปรากฏว่า โครงการดังกล่าวถูกวิพากษ์วิจารณ์เพราะซื้อผ่านบริษัทเอกชน ทำให้ สปส.ต้องจ่ายเงินในราคาที่สูงกว่าราคาขายทอดตลาดกว่า 200 ล้านบาทนั้น

นายสุรินทร์ กล่าวว่า ขณะนี้ สปส.ยังไม่ส่งรายละเอียดของโครงการดังกล่าวมาที่ตน จึงไม่สามารถพูดอะไรได้มาก แต่ยืนยันได้ว่าถ้าโครงการนี้ไม่โปร่งใสจริง ตนก็พร้อมที่จะขวาง เบื้องต้นได้สั่งการให้ผู้อำนวยการกองคลัง และผู้อำนวยการกองกฎหมายไปพิจารณาข้อกฎหมายเรื่องการประมูลซื้อขายทรัพย์สินไว้แล้ว

นายสุรินทร์ กล่าวต่อว่า ยังไม่สามารถพูดได้ว่าโครงการนี้ไม่โปร่งใสหรือไม่ ตนจึงไม่สามารถวินิจฉัยหรือรายงาน นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.แรงงานได้ ขอฝากสื่อมวลชนช่วยตามเรื่องนี้อย่างใกล้ชิดเพื่อเร่งให้ สปส.เสนอเรื่องเข้ามาที่กระทรวงให้เร็วที่สุด เพื่อที่จะได้ยกมาพิจารณาและตอบคำถามต่อสังคมให้หายข้องใจ

“ถามว่าโครงการนี้มีความน่าเคลือบแคลงอย่างไร ผมบอกไม่ได้ แต่รู้แค่ว่าฝนตั้งเค้ามาแล้วได้มีการผ่านบอร์ดมาแล้ว แต่ในเมื่อฟุตบอลยังไม่เข้าเท้าผม ผมก็ยังทำอะไรไม่ได้มาก อย่างไรก็ตามก็มีข้อสังเกตว่าโครงการที่มีราคาสูง 100 ล้านบาท ถือเป็นอำนาจของปลัดกระทรวง ผมก็ต้องไปถามว่าเป็นนโยบายของท่านหรือไม่ ถ้าไม่ใช่ก็จบ แต่ถ้าปลัดบอกว่าให้ดูตามเนื้อผ้าข้อเท็จจริง ก็ต้องให้ฝ่ายกฎหมายไปดูรายละเอียด” นายสุรินทร์ กล่าว

ขณะที่ นายมนูญ ที่ปรึกษากฎหมายระดับ 10 กล่าวว่า การจัดซื้ออาคารวัฏจักรครั้งนี้ประเด็นที่ต้องพิจารณาก็คือ การคัดค้านของกระทรวงการคลังและสำนักงบประมาณ ถ้า สปส.จะเดินหน้าซื้อก็ต้องชี้แจงรายละเอียดทั้งหมดให้ได้ จริงอยู่แม้ว่าการจัดซื้อจะเป็นอำนาจของบอร์ด แต่ต้องมีเหตุผลว่าทำไม สปส.จึงไม่ซื้อเองโดยตรงจะอ้างว่าระเบียบไม่อนุญาตก็ไม่น่าจะใช่ เพราะเคยมีตัวอย่างการประมูลรถจากกรมศุลกากร ยังเปิดช่องให้ข้าราชการเข้าไปประมูลได้

นอกจากนี้ สปส.ยังต้องตอบคำถามให้ได้ว่าการซื้อตึกดังกล่าวได้ใช้พื้นที่คุ้มค่าแค่ไหน ไม่ใช่ซื้อเกินรวมทั้งเมื่อถือแล้ว สิทธิในการเช่าเป็นของใคร ถ้ากลายเป็นว่าตกเป็นของกรมธนารักษ์ กองทุนก็จะไม่ได้ประโยชน์อะไร

“ผมมีคำถามที่เป็นข้อกฎหมายเยอะมากกำลังรอให้เรื่องมาถึง เพราะเงินไม่ใช่บาทสองบาท เพราะถ้าตั้งเรื่องแล้วไม่ศึกษาให้ดี ผลกระทบที่ตามมามันมีมาก อย่างไรก็ตามการสอบถามไม่แน่ใจว่าผมจะได้ความจริง 100% หรือไม่” นายมนูญ กล่าว

 

 

แหล่งข่าว : กรุงเทพธุรกิจ   หรือ กดปุ่ม Ctrl+P (หรือคลิกที่เมนู File และ Print ของโปรแกรมเว็บเบราเซอร์) เมื่อต้องการพิมพ์เครื่องพิมพ์

SIAMHRM.COM : ศูนย์รวมข้อมูลด้านการบริหารทรัพยากรมนุษย์
Web Partner : JOBSIAM.COM | FREEJOBTHAI.COM | JOBDUZY.COM