ประกันสังคมยอมจ่ายแพงซื้อตึกวัฏจักร : SIAMHRM.COM

ประกันสังคมยอมจ่ายแพงซื้อตึกวัฏจักร
สปส.ปูดซื้อที่ดินตึกวัฏจักรสูงลิ่ว บริษัทเอกชนฟันค่านายหน้ากว่า 200 ล้าน ขณะที่ผู้แทนคลัง-สำนักงบค้านแต่ไร้ผล วิจารณ์หึ่งใบสั่งการเมือง ส่วนประธานบอร์ดหวั่นติดร่างแหไม่ยอมลงนาม

แหล่งข่าวจากกระทรวงแรงงาน เปิดเผยว่า ภายหลังจากที่ได้มีการวิพากษ์วิจารณ์อย่างต่อเนื่องถึงความผิดพลาดในการบริหารของผู้บริหารสำนักงานประกันสังคม จนนำไปสู่การฟ้องศาลของกลุ่มแรงงาน ล่าสุดยังเกิดความไม่โปร่งใสในการอนุมัติเงินจำนวน 1,500 ล้านบาท ซื้อที่ดินและอาคารวัฏจักร บริเวณถนนราชชนนี แขวงตลิ่งชัน กรุงเทพฯ เพื่อจัดทำเป็นอาคารสำนักงานประกันสังคมเขตพื้นที่ 6 และอาคารศูนย์ฝึกอบรมของสปส.

แหล่งข่าวกล่าวว่า เมื่อเร็วๆ นี้ ผู้บริหารประกันสังคมได้เสนอต่อคณะกรรมการประกันสังคม(บอร์ด) ให้อนุมัติงบประมาณจำนวน 500 ล้านบาท เพื่อดำเนินโครงการดังกล่าวโดยจัดซื้อที่ดินและอาคารวัฏจักร เนื้อที่ 6-1-7 ไร่ ซึ่งเสนอขายในราคา 440 ล้านบาท แต่ได้มีการต่อรองราคาเหลือ 389 ล้านบาท และสปส.ได้ดำเนินการร่างแบบปรับปรุงตกแต่งอาคารอีกในวงเงิน 111 ล้านบาท อย่างไรก็ตาม เป็นที่น่าสังเกตว่าการจัดซื้อครั้งนี้เป็นการซื้อต่อมาจากบริษัท พร็อพเพอตี้ เซเว่น จำกัด ซึ่งประมูลที่ดินและทรัพย์สินมาจากการขายทอดตลาดของกรมบังคับคดีได้ในราคา 129 ล้านบาท ทำให้ได้กำไรจากการขายให้กับสปส.สูงถึง 260 ล้านบาท

แหล่งข่าวแจ้งด้วยว่า ในระหว่างที่บอร์ดได้พิจารณาเรื่องนี้ กรรมการบอร์ดหลายคนได้คัดค้าน เช่น นางชุมศรี พจนปรีชา ผู้แทนสำนักงบประมาณ ได้สอบถามและตั้งข้อสังเกตเรื่องราคาที่จัดซื้อที่ดิน โดยควรกำหนดเป็นราคากลางให้ชัดเจนก่อนตัดสินใจต่อรองราคา พร้อมทั้งระบุว่าการซื้ออาคารที่สร้างไม่เสร็จ เกรงว่าจะไม่คุ้มกับการลงทุน ขณะที่นางอรสา จันทรทิพย์ ผู้แทนกระทรวงการคลัง ก็ไม่เห็นด้วยกับการจัดซื้ออาคารและที่ดินในครั้งนี้ เนื่องจากยังมีรายละเอียดในหลายประเด็นไม่ชัดเจน

นอกจากนี้ ที่ประชุมบอร์ดยังได้มีการทักท้วงด้วยว่า การซื้อขายอาคารและที่ดิน ครั้งนี้จะทำให้ทรัพย์สินตกเป็นของกรมธนารักษ์ ซึ่งเป็นไปตามพ.ร.บ.ที่ราชพัสดุ แต่งบประมาณที่ใช้ครั้งนี้เป็นเงินค่าบริหารของกองทุนประกันสังคม ซึ่งส่วนใหญ่ได้มาจากผู้ประกันตนและนายจ้าง ซึ่งในที่สุด บอร์ดประกันสังคม ได้อนุมัติจัดสรรเงินกองทุนประจำปี 2549 ตามที่ขอ อย่างไรก็ตาม เรื่องนี้ยังต้องนำเสนอให้นายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ ปลัดกระทรวงแรงงาน ในฐานะประธานบอร์ดลงนาม ซึ่งล่าสุด นายสมชายได้มอบหมายให้นายสุรินทร์ จิรวิศิษฎ์ รองปลัดทำหน้าที่แทน ทว่ายังไม่มีใครกล้าลงนาม

แหล่งคนเดิมยังได้ตั้งข้อสังเกตด้วยว่า โครงการจัดซื้ออาคารและที่ดินครั้งนี้ ได้มีความพยายามจากฝ่ายการเมืองให้เร่งรัดลงนามจัดซื้อโดยด่วน จึงได้สร้างความกระอักกระอ่วนใจให้กับนายสมชายและนายสุรินทร์เป็นอย่างยิ่ง เพราะหากมีการตรวจสอบราคาที่แท้จริงถือว่าการจัดซื้อครั้งนี้ไม่เหมาะสม

 

แหล่งข่าว : กรุงเทพธุรกิจ   หรือ กดปุ่ม Ctrl+P (หรือคลิกที่เมนู File และ Print ของโปรแกรมเว็บเบราเซอร์) เมื่อต้องการพิมพ์เครื่องพิมพ์

SIAMHRM.COM : ศูนย์รวมข้อมูลด้านการบริหารทรัพยากรมนุษย์
Web Partner : JOBSIAM.COM | FREEJOBTHAI.COM | JOBDUZY.COM