“สมศักดิ์”ไม่ขึ้นค่าจ้างขั้นต่ำ สั่ง สปส.หาสวัสดิการแทน : SIAMHRM.COM

“สมศักดิ์”ไม่ขึ้นค่าจ้างขั้นต่ำ สั่ง สปส.หาสวัสดิการแทน


    

กระทรวงแรงงาน 31 พ.ค. -  รมว.แรงงาน สรุปไม่ขึ้นค่าจ้างขั้นต่ำ อ้างนายจ้างรับไม่ไหว มอบ สปส.หาสวัสดิการอื่นทดแทน เตรียมเสนอนายกรัฐมนตรีวันศุกร์นี้  ด้านเลขาฯ สปส. ชี้ใช้เงินกองทุนไม่ได้ แต่พร้อมเป็นเจ้าภาพจัดระบบจ่ายเงินให้คนงาน เพราะมีฐานข้อมูลผู้ประกันตนอยู่แล้ว

นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน กล่าวถึงมาตรการให้ความช่วยเหลือคนงานที่มีรายได้น้อยต่ำกว่าเดือนละ 7,000 บาท ว่า ได้มอบหมายให้สำนักงานประกันสังคม (สปส.) หาแนวทางการช่วยเหลือด้านสวัสดิการอื่นทดแทนการปรับขึ้นค่าจ้างขั้นต่ำ เพราะเห็นว่าการขึ้นค่าจ้างปีที่แล้วปรับไปแล้ว 2 ครั้ง ถ้าหากปีนี้ต้องขึ้นอีก 2 ครั้ง นายจ้างคงอยู่ไม่ไหว ปิดกิจการกันหมด เนื่องจากนายจ้างต้องแบกภาระผลกระทบเช่นกัน ตนคิดว่าจะประวิงเวลาการปรับค่าจ้างยืดออกไปจนถึงสิ้นปี 2549 แล้วค่อยปรับใหญ่ทีเดียว

 “เราเข้าใจดีตอนนี้สภาพเศรษฐกิจ ค่าน้ำมันแพง เงินเฟ้อ ค่าครองชีพ ส่งผลกระทบต่อผู้ใช้แรงงาน จากการสำรวจพบว่าคนงานมีค่าใช้จ่ายสูงถึงวันละกว่า 200 บาท เมื่อนายกฯ มอบให้ผมจัดการแล้วก็ต้องหาวิธีการช่วยเหลือแน่นอน เบื้องต้นมองไปที่บทบาทของ สปส. ซึ่งจะได้ข้อสรุปก่อนวันศุกร์นี้จากนั้นนำเรียนนายกฯ ในวันเดียวกัน” นายสมศักดิ์ กล่าว

ด้านนายไพโรจน์ สุขสัมฤทธิ์ เลขาธิการ สปส. กล่าวว่า หากจะให้นำเงินกองทุนประกันสังคมมาจ่ายให้คนงานคงทำไม่ได้ ต้องการให้รัฐบาลไปหาเงินในส่วนอื่นจะดีกว่า เพราะวันนี้ สปส.ขยับทำอะไรก็ถูกคัดค้านมองว่าการเมืองเข้ามาเกี่ยวข้อง ดังนั้น สปส.ขอรับเป็นหน่วยงานที่ดูแลฐานข้อมูลในการจ่ายเงินให้กับคนงานที่มีรายได้น้อย เนื่องจากมีฐานข้อมูลผู้ประกันตน 8.5 ล้านคนอยู่แล้ว. – สำนักข่าวไทย

 

แหล่งข่าว :  สำนักข่าวไทย
   หรือ กดปุ่ม Ctrl+P (หรือคลิกที่เมนู File และ Print ของโปรแกรมเว็บเบราเซอร์) เมื่อต้องการพิมพ์เครื่องพิมพ์

SIAMHRM.COM : ศูนย์รวมข้อมูลด้านการบริหารทรัพยากรมนุษย์
Web Partner : JOBSIAM.COM | FREEJOBTHAI.COM | JOBDUZY.COM