สายด่วนแรงงาน1506เหลวอีก : SIAMHRM.COM

สายด่วนแรงงาน1506เหลวอีก


    

ผู้สื่อข่าวรายงานจากกระทรวงแรงงานว่า ภายหลังจากที่นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ได้เปิดตัวโครงการฮ็อตไลน์สายด่วน 1506 เพื่อให้ความช่วยเหลือผู้ประสบปัญหาด้านแรงงานแบบครบวงจรมากว่า 7 เดือน ปรากฏว่าขณะนี้โครงการดังกล่าวกำลังถูกวิพากษ์วิจารณ์จากประชาชนทั่วไปและผู้ใช้แรงงานจำนวนมากที่ต้องการสอบถามข้อสงสัยและรับความช่วยเหลือเกี่ยวกับปัญหาแรงงาน ได้แก่ การจ่ายค่าชดเชยกรณีถูกเลิกจ้าง รับค่าจ้างไม่เป็นธรรม ไม่ได้ค่าโอที การพัฒนาฝีมือแรงงาน การไปทำงานต่างประเทศ ปัญหาแรงงานต่างด้าวและสิทธิประโยชน์ประกันสังคมทั้ง 7 กรณี เช่น ทำฟัน คลอดบุตร เป็นต้น

ข่าวแจ้งว่า สาเหตุที่โครงการนี้ถูกวิจารณ์เนื่องจากการให้บริการไม่เป็นไปตามเป้าหมาย เพราะระบบสายด่วน 1506 มีปัญหามากว่า 1 สัปดาห์แล้ว เช่น โทร.เข้าไม่ได้ โทร.ไม่ติดบ้าง หรือโทร.แล้วกลับไม่มีคนรับสาย แต่ผู้ที่เกี่ยวข้องก็ยังไม่มีการแก้ไขใดๆ ทั้งที่โครงการนี้ถือเป็นหัวใจสำคัญของการทำงานเชิงรุกแก้ปัญหาด้านแรงงานและปัญหาความยากจน โดยมีการใช้งบประมาณจำนวนมากไปกับโครงการ โดยในส่วนกรมการจัดหางานใช้งบประมาณสูงถึง 12 ล้านบาท เพื่อสร้างรถโมบายราคาคันละ 3 ล้านบาท ภายในติดตั้งระบบคอมพิวเตอร์เชื่อมสัญญาณดาวเทียมประมวลผลข้อมูลร่วมกับเบอร์สายด่วน 1506 หวังแก้ปัญหาแรงงานและความยากจน แต่ไม่ได้ผล เป็นการตำน้ำพริกละลายแม่น้ำ

 

 

แหล่งข่าว : เครือมติชน   หรือ กดปุ่ม Ctrl+P (หรือคลิกที่เมนู File และ Print ของโปรแกรมเว็บเบราเซอร์) เมื่อต้องการพิมพ์เครื่องพิมพ์

SIAMHRM.COM : ศูนย์รวมข้อมูลด้านการบริหารทรัพยากรมนุษย์
Web Partner : JOBSIAM.COM | FREEJOBTHAI.COM | JOBDUZY.COM