คนงานไทย2แสนเหยื่อไม่ปลอดภัยจากการทำงาน : SIAMHRM.COM

คนงานไทย2แสนเหยื่อไม่ปลอดภัยจากการทำงาน


    

กรมสวัสดิการคุ้มครองแรงงาน เผยคนงานไทย 2.1 แสนราย เป็นเหยื่อความไม่ปลอดภัยจากการทำงาน เตรียมจัดงานยกระดับความปลอดภัย 24 ประเทศเข้าร่วม

วานนี้ (3 พ.ค.) กรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน (กสร.) แถลงถึงการจัดงานสัปดาห์ความปลอดภัยในการทำงานแห่งชาติ โดย นายผดุงศักดิ์ เทพหัสดิน ณ อยุธยา อธิบดี กสร. กล่าวว่า ในปีที่ผ่านมามีผู้ประสบอันตรายจากการทำงาน 214,235 ราย คิดเป็นอัตราร้อยละ 27.75 ต่อลูกจ้าง 1,000 คน รัฐบาลต้องจ่ายเงินทดแทนให้กับผู้ประสบอันตราย 1,638.37 ล้านบาท อย่างไรก็ตาม รัฐบาลได้กำหนดให้ความปลอดภัยในการทำงานเป็นวาระแห่งชาติ จึงได้มีการจัดงานสัปดาห์ความปลอดภัยขึ้นทุกปี

นายผดุงศักดิ์ กล่าวว่า ในปีนี้ถือว่าเป็นปีพิเศษเพราะเป็นการจัดงานครั้งที่ 20 โดยใช้ชื่องานว่า “ยกระดับการจัดการความปลอดภัยและอาชีวอนามัยสู่มาตรฐานสากล” ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 10-13 พฤษภาคม ที่ฮอลล์ 9 อิมแพค เมืองทองธานี และประเทศไทยยังได้เป็นเจ้าภาพจัดการประชุมองค์กรด้านความปลอดภัยและอาชีวอนามัยในภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก (APOSHO) ซึ่งมีสมาชิก 33 องค์กร 24 ประเทศ คาดว่ามีผู้ร่วมงานไม่ต่ำกว่า 2,000 คน

ด้าน นายสวัสดิ์ เจริญวรชัย กรรมการผู้จัดการ บริษัท ลีดเดอร์ฯ อธิบายว่า ในแต่ละวันมีรถยนต์ในกรุงเทพฯ เกิดไฟลุกไหม้วันละ 4 คัน ซึ่งหากเกิดไฟไหม้ในห้องเครื่อง สิ่งแรกที่ต้องทำคือดับสวิตช์กุญแจ และเปิดล็อกฝากระโปรง หากเปิดฝากระโปรงไม่ได้ก็จะไม่สามารถดับไฟได้ และเมื่อลงรถมาแล้วต้องปิดประตู เพราะไม่เช่นนั้นไฟจะลุกไหม้เร็วขึ้น หากไม่มีเครื่องดับเพลิงก็อาจใช้น้ำขวดดับได้ ถ้าไฟไหม้ไม่รุนแรง

ส่วนการสาธิตวิธีดับไฟในห้องครัวซึ่งเกิดจากน้ำมันพืชหรือน้ำมันหมูบนเตาที่ตั้งทิ้งไว้นั้น วิธีที่ถูกต้องคือการใช้ฝาหม้อปิดหรือใช้ผ้าชุบน้ำปิดบนกระทะที่ไฟกำลังลุกไหม้

 

แหล่งข่าว : กรุงเทพธุรกิจ   หรือ กดปุ่ม Ctrl+P (หรือคลิกที่เมนู File และ Print ของโปรแกรมเว็บเบราเซอร์) เมื่อต้องการพิมพ์เครื่องพิมพ์

SIAMHRM.COM : ศูนย์รวมข้อมูลด้านการบริหารทรัพยากรมนุษย์
Web Partner : JOBSIAM.COM | FREEJOBTHAI.COM | JOBDUZY.COM