| นักศึกษา-คนงานฝรั่งเศสนับล้านชุมนุมแสดงพลังครั้งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์รัฐใหม่ เดินขบวนเรียกร้องรัฐบาลยกเลิกกฎหมายจ้างงานเยาวชนทั่วประเทศเมื่อวันอังคาร
กลุ่มนักศึกษาและสหภาพแรงงานอ้างว่า การเดินขบวนประท้วงทั่วประเทศครั้งนี้มีผู้เข้าร่วมไม่ต่ำกว่า 3 ล้านคน รวมทั้ง 700,000 คนที่ชุมนุมในกรุงปารีส ที่ตำรวจได้ใช้แก๊สน้ำตาสลายกลุ่มเยาวชนหลายร้อยคนที่ขว้างปาขวดน้ำและระเบิดขวด
การชุมนุมในหลายเมืองและบางพื้นที่ในปารีสได้เกิดเหตุวุ่นวายขึ้นด้วย ตำรวจต้องใช้ปืนเพนต์บอลยิงทำเครื่องหมายพวกที่ก่อเหตุแล้วตามจับกุมได้ 245 ราย
สมาชิกในสหภาพแรงงานรายหนึ่งกล่าวว่า การชุมนุมต่อต้านกฎหมายจ้างงานครั้งแรกหรือซีพีอีของนายกฯ โดมินิก เดอ วิลล์แป็ง ในวันนี้นับเป็นการชุมนุมครั้งใหญ่ที่สุดนับแต่มีการก่อตั้งสาธารณรัฐที่ห้าเมื่อปี 2501
อย่างไรก็ดี กระทรวงมหาดไทยประเมินว่าจำนวนผู้ชุมนุมครั้งนี้มี 1,055,000 คน ซึ่งมากกว่าการชุมนุมใหญ่ครั้งที่แล้วเมื่อ 1 สัปดาห์ก่อนสองเท่า
พวกแกนนำนักศึกษาและสหภาพกล่าวกันว่า กฎหมายซีพีอีจะก่อกำเนิดคนรุ่น "คนงานใช้แล้วทิ้ง" เพราะอนุญาตให้นายจ้างเลิกจ้างลูกจ้างอายุต่ำกว่า 26 ปีในช่วงทดลองงาน 2 ปีได้โดยไม่มีเงื่อนไข ขณะที่วิลล์แป็งหวังว่ากฎหมายนี้จะช่วยลดอัตราว่างงานของเยาวชนที่มีอยู่เกือบร้อยละ 23 ลงได้
"เราต้องการให้ถอนซีดีอีทั้งฉบับ คุณไม่อาจปฏิบัติกับคนเยี่ยงทาส การให้อำนาจทั้งหมดแก่พวกนายจ้างมันมากเกินไป" เกรกัวร์ เดอ โอลิเวียรา นักศึกษาวัย 21 กล่าวขณะร่วมชุมนุมที่ปารีส
วิลล์แป็งยังคงยืนกรานใช้กฎหมายฉบับนี้ แต่การออกมาชุมนุมประท้วงของมวลชนจำนวนมากยิ่งเพิ่มแรงกดดันให้เขาต้องแก้ไขหรือถอนร่างกฎหมาย นอกจากนั้นเสียงเรียกร้องให้เขาลาออกยังมีมากขึ้น ขณะพวกสหภาพแรงงานยังปฏิเสธที่จะเจรจากับวิลล์แป็งที่เขาร้องขออีกครั้ง
การชุมนุมกลางกรุงปารีสเมื่อวันอังคารยังกระทบถึงหอไอเฟลให้ต้องปิดรับนักท่องเที่ยว ผู้โดยสารระบบขนส่งมวลชนทั่วฝรั่งเศสรวมทั้งรถไฟและเครื่องบินก็ได้รับผลกระทบจากการนัดหยุดงานวันนี้เช่นกัน.
แหล่งข่าว : หนังสือพิมพ์ไทยโพส |