สปส.ทุ่ม1.3หมื่นล.ให้กู้ซื้อบ้าน แถลงเอาใจลูกจ้างก่อนเลือกตั้ง : SIAMHRM.COM

สปส.ทุ่ม1.3หมื่นล.ให้กู้ซื้อบ้าน แถลงเอาใจลูกจ้างก่อนเลือกตั้ง




นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน แถลงเมื่อวันที่ 31 มีนาคม ที่สำนักงานประกันสังคม (สปส.) เปิดตัวโครงการบ้าน 1506 กับธนาคารพาณิชย์ 3 แห่ง ว่า สปส.จะนำเงินกองทุนประมาณ 3,000 ล้านบาท ไปฝากไว้กับธนาคารพาณิชย์เพื่อเป็นเงินกองทุนให้ผู้ประกันตนกู้ซื้อบ้านตามที่ตกลงไว้กับเจ้าของโครงการ อาทิ บ้านเดี่ยว บ้านแฝด และทาวน์เฮาส์ อาคารชุด เป็นต้น คิดดอกเบี้ยในอัตรา 2.5% ระยะเวลา 5 ปี หลังจากนั้นคิดดอกเบี้ยปกติคือ MLR-0.7 มีธนาคาร เข้าร่วมโครงการ 3 ธนาคาร คือ ธนาคารกสิกรไทย ธนาคารนครหลวงไทย และธนาคารกรุงศรีอยุธยา ระยะเวลาดำเนินการ 5 ปี ขณะมีผู้ประกันตนสนใจและแสดงความจำนงเข้าร่วมโครงการแล้วกว่า 300,000 คน สปส.ยังเตรียมเงินกองทุนอีกประมาณ 10,000 ล้านบาท เพื่อขยายต่อในระยะที่ 2

นายธนชล สุริยนคางกูล รองเลขาธิการสำนักงานประกันสังคม (สปส.) กล่าวว่า ผู้ประกอบการอสังหาริมทรัพย์ทั่วประเทศกว่า 100 รายเข้าร่วมโครงการ เป็นที่อยู่อาศัยในกรุงเทพมหานคร 250 ยูนิต ปทุมธานี 850 ยูนิต นนทบุรี 210 ยูนิต ชลบุรี 400 ยูนิต สุพรรณบุรี 300 ยูนิต นครศรีธรรมราช 115 ยูนิต ฯลฯ

ข่าวแจ้งว่า ก่อนหน้านี้มีการวิพากษ์วิจารณ์โครงการอย่างหนักถึงเรื่องความไม่โปร่งใส เนื่องจากมีกรรมการบางคนไปเรียกเก็บเงินจากผู้ประกอบการที่อยากเข้าร่วมโครงการ เพราะขายไม่ออก หรือคุณภาพไม่ดี ขณะเดียวกันมีการดำเนินการอย่างรีบเร่งเพื่อเปิดตัวโครงการนี้ให้ได้ก่อนวันที่ 2 เมษายน หวังเอาใจผู้ประกันตนกว่า 8.5 ล้านคน

 

แหล่งข่าว : เครือมติชน



   หรือ กดปุ่ม Ctrl+P (หรือคลิกที่เมนู File และ Print ของโปรแกรมเว็บเบราเซอร์) เมื่อต้องการพิมพ์เครื่องพิมพ์

SIAMHRM.COM : ศูนย์รวมข้อมูลด้านการบริหารทรัพยากรมนุษย์
Web Partner : JOBSIAM.COM | FREEJOBTHAI.COM | JOBDUZY.COM