สหภาพฯประปาร่วมชาวระยองม็อบต้านขายกิจการให้เอกชน : SIAMHRM.COM

สหภาพฯประปาร่วมชาวระยองม็อบต้านขายกิจการให้เอกชน
ศูนย์ข่าวศรีราชา - สหภาพแรงงานการประปาร่วมกับชาวระยองนับร้อยชุมนุมคัดค้านขายประปาให้เอกชน ผู้ว่า กปภ.รุดเจรจา เอาโบนัสปี 48 มาล่อ ด้าน อบจ.ระยองเสนอตัวเข้าร่วมทุนแทนเอกชน

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 24 กุมภาพันธ์ นายธรรมรัตน์ รำขวัญ รองประธานบริหารสหภาพแรงงานการประปาส่วนภูมิภาค และกรรมการสหภาพฯ ร่วมกับชุมชนในเขตเทศบาลนครระยองกว่า 100 คน มาชุมนุมกันที่หน้าสำนักงานการประปา จ.ระยอง ริมถนนตากสินมหาราช ต.ท่าประดู่ อ.เมืองระยอง เพื่อคัดค้านการขายประปาให้บริษัท ยูนิเวอร์แซล ยูทีลิตี้ส์ จำกัด หรือ ยูยู ผู้นำชุมชนได้ผลัดกันขึ้นเวทีโจมตีผู้บริหารการประปาส่วนภูมิภาคและนายสมชาย สุนทรวัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทยที่พยายามจะเซ็นสัญญาขายประปาระยอง

เมื่อเวลา 17.20น.วันเดียวกัน นายประเสริฐ เชื้อพาณิชย์ ผู้ว่าการประปาส่วนภูมิภาค และนายสุเวช ตันติวงศ์ รอง ผวจ.ระยอง เดินทางมาชี้แจงพนักงานการประปาบนห้องประชุมชั้นสอง สำนักงานประปาและกล่าวว่ารายได้และรายจ่ายประปาทั้ง 225 แห่งทั่วประเทศเกือบเท่ากัน ปีที่ผ่านมารายได้ 9,000 ล้านบาทเศษ รายจ่าย 9,000 ล้านบาท ในส่วนการลงทุนต้องอาศัยเงินอุดหนุนจากรัฐบาลส่วนหนึ่ง และของการประปาภูมิภาคส่วนหนึ่ง ปีหนึ่งประปาภูมิภาคต้องลงทุนโดยเฉลี่ยแต่ละปี 5,000 ล้านบาท โดยได้รับเงินอุดหนุนจากรัฐบาล 2,200 ล้านบาท ส่วนที่เหลือการประปาไม่มีเงินรายได้เพียงพอที่จะไปลงทุน ต้องไปกู้เงินในรูปการออกพันธบัตร รัฐบาลจึงมีนโยบายให้เอกชนเข้ามาลงทุนปรับปรุงระบบการผลิต ไม่ใช่ขายกิจการ ตามที่เข้าใจ คือประปามีหุ้น 42 % บริษัท ยูยู ลงทุน 58 %

พร้อมกันนี้ผู้ว่าการประปาชี้แจงกับพนักงานประปาว่าในเดือนเมษายนปีนี้พนักงานประปาจะได้เงินโบนัสปี 48 แน่นอนเพื่อลดกระแสการคัดค้านของพนักงาน

นายภีมเดช อมรสุคนธ์ รองประธานสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัด(ส.อบจ.) ระยอง กล่าวในที่ประชุมว่าคนระยองไม่ยอมขายประปาให้เอกชนแน่นอน และให้การประปาส่วนภูมิภาคเร่งดำเนินการแก้ไขปรับปรุงท่อที่อุดตันทั่วเมือง และติดตั้งเครื่องเพิ่มระบบการผลิตภายในเดือนมีนาคมนี้ แต่ถ้าประปาไม่มีงบก็ถ่ายโอนมาให้อบจ.ระยองดำเนินการก็ได้ ทำไมต้องขายให้เอกชน หรือให้ประปามาร่วมลงทุนกับอบจ.ระยองดีกว่า ในสัดส่วนที่เหมือนกัน

นายสุทธิ อัชฌาศัย เครือข่ายประชาชนคนระยอง กล่าวว่าคนระยองคัดค้านการขายประปาแน่นอน พร้อมกับยื่นหนังสือคัดค้านจากประธานชุมชนทุกชุมชนในเขตเทศบาลนครระยอง ผู้ว่าการประปาภูมิภาค.

 

แหล่งข่าว : หนังสือพิมพ์ผู้จัดการ   หรือ กดปุ่ม Ctrl+P (หรือคลิกที่เมนู File และ Print ของโปรแกรมเว็บเบราเซอร์) เมื่อต้องการพิมพ์เครื่องพิมพ์

SIAMHRM.COM : ศูนย์รวมข้อมูลด้านการบริหารทรัพยากรมนุษย์
Web Partner : JOBSIAM.COM | FREEJOBTHAI.COM | JOBDUZY.COM