กลุ่มคนพิการบุก ก.แรงงาน ให้ข้อมูลปม 1,500 ล้าน : SIAMHRM.COM

กลุ่มคนพิการบุก ก.แรงงาน ให้ข้อมูลปม 1,500 ล้าน


กลุ่มคนพิการบุก ก.แรงงาน ให้ข้อมูลปม 1,500 ล้าน

กลุ่มสมาคมคนพิการจากหลายจังหวัดในประเทศกว่า 100 คนเดินทางมาร้องเรียน พล.ต.อ.ดุลย์ แสงสิงแก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน หลังนายปรีดา ลิ่มนนทกุล ประธานเครือข่ายพิทักษ์สิทธิคนพิการ ออกมาร้องเรียนว่ามีการทุจริตเงินคนพิการ ตาม พ.ร.บ.ส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตของคนพิการ พ.ศ.2550 มาตรา 33 และ 35 กว่า 1,500 ล้านบาท โดยมี นายวิวัฒน์ ตังหงส์ รองปลัดกระทรวงแรงงานเป็นตัวแทนแทนมารับทราบ

นายณัฐพล ลาภเกิน ประธานชมรมส่งเสริมอาชีพคนพิการ จ.พระนครศรีอยุธยา กล่าวว่า การออกมาเรียกร้องของนายปรีดา นั้น เหมือนเป็นการออกมาเรียกร้องเพื่อตนเอง แต่ส่งผลกระทบต่อแรงงานคนพิการทั่วประเทศที่อาจจะถูกเลิกจ้างงาน เนื่องจากมีการสนับสนุนให้ผู้ประกอบการนำเงินเข้ากองทุนส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการตามมาตร 34 ซึ่งมองว่าไม่ได้เป็นประโยชน์โดยตรงแก่ผู้พิการเหมือนมาตรา 35 ที่ส่งเสริมอาชีพให้แก่คนพิการอย่างอิสระ

และยังมองว่า การออกมาครั้งนี้ของนายปรีดา อาจเป็นเพราะขัดผลประโยชน์กับสถานประกอบการที่เคยทำโครงการส่งเสริมอาชีพรวมกัน เนื่องจากก่อนหน้านี้นายปรีดา ไม่ได้รับการอนุมัติโครงการจากบริษัทต่างๆ ในการจ้างงานคนพิการ หลังจากที่ก่อนหน้านี้นายปรีดาเคยได้รับอนุมัติมาตลอด จึงมองว่าการออกมาครั้งนี้เป็นเพราะเรื่องธุรกิจที่นายปรีดาได้รับงานน้อยลงเท่านั้น ทั้งนี้ อยากให้นายปรีดา ออกมาให้ข้อมูลต่อหน้าคนพิการทุกคน และเจาะจงบริษัทที่ทำผิด เพราะจะได้ไม่กระทบกับบริษัทที่ทำถูกต้อง และคนพิการที่ประกอบอาชีพอิสระ

ขณะที่นางเสาวลักษณ์ ทรงเจริญ ตัวแทนจากสมาคมรวมใจมุ่งพัฒนาอาชีพเพื่อคนตาบอดในประเทศไทย กล่าวว่า กลัวจะได้รับผลกระทบถูกสถานประกอบการเลิกจ้าง เนื่องจากช่วงนี้ อยู่ในช่วงรอยต่อของการต่อสัญญาจ้าง ปัจจุบันได้ทำสัญญาการจ้างงานประเภทนวดไว้กับ 23 บริษัท โดยมีสมาชิกในเครือข่าย 125 คน และกำลังสมัครสมาชิกอีก 40 คน ถ้าหากโดนเลิกจ้างงานจะทำให้พวกตนไม่มีอาชีพ ซึ่งการเดินทางมายังกระทรวงแรงงานในครั้งนี้ต้องการให้กระทรวงได้รับรู้ว่า ได้มีการจ้างงานคนพิการจริงและการดำเนินการตามมาตรา 35 เพื่อเป็นประโยชน์กับคนพิการสามารถประกอบอาชีพอย่างอิสระได้

ที่มา: CH7NEWS, 24/9/2561   หรือ กดปุ่ม Ctrl+P (หรือคลิกที่เมนู File และ Print ของโปรแกรมเว็บเบราเซอร์) เมื่อต้องการพิมพ์เครื่องพิมพ์

SIAMHRM.COM : ศูนย์รวมข้อมูลด้านการบริหารทรัพยากรมนุษย์
Web Partner : JOBSIAM.COM | FREEJOBTHAI.COM | JOBDUZY.COM