เตือนแรงงานไทยไปทำงานสิงคโปร์ไม่มีใบอนุญาต ถูกจับโทษหนัก : SIAMHRM.COM

เตือนแรงงานไทยไปทำงานสิงคโปร์ไม่มีใบอนุญาต ถูกจับโทษหนักนายสุเมธ มโหสถ อธิบดีกรมการจัดหางาน(กกจ.) กระทรวงแรงงาน กล่าวว่า สำนักแรงงานไทยในสิงคโปร์ แจ้งว่ามีแรงงานหญิงไทยที่ถูกชักชวนให้ไปทำงานเป็นผู้ช่วยแม่บ้านในสิงคโปร์ ได้รับค่าจ้าง 10,000 บาทต่อเดือน ถูกเจ้าหน้าที่ทางการสิงคโปร์จับกุมขณะทำงานที่บ้านพักแห่งหนึ่ง และถูกดำเนินคดีในข้อหาไม่มีใบอนุญาตทำงานซึ่งการทำงานโดยไม่มีใบอนุญาตในสิงคโปร์มีโทษจำคุกสูงสุด 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 20,000 เหรียญสิงคโปร์(ประมาณ 5 แสนบาท)หรือทั้งจำทั้งปรับ
 
"ขอเตือนแรงงานไทยว่าแรงงานต่างชาติที่จะเข้าไปทำงานในสิงคโปร์จะต้องมีใบอนุญาตทำงาน โดยเฉพาะในระดับผู้ใช้แรงงานหรือผู้ช่วยแม่บ้าน และนายจ้างจะต้องส่งใบอนุญาตทำงาน ให้ลูกจ้างก่อนที่จะเดินทางเข้าสิงคโปร์ และต้องทำงานที่ตรงกับตำแหน่งงานที่ระบุไว้ในใบอนุญาตทำงานเท่านั้น"
 
นายสุเมธ กล่าวอีกว่า ขอเตือนแรงงานไทยไม่ให้หลงเชื่อผู้ที่แอบอ้างว่าสามารถจัดส่งไปทำงานต่างประเทศได้โดยไม่ผ่านกกจ. โดยเฉพาะประเทศสิงคโปร์ เป็นประเทศที่มีกฎหมายหรือกฎระเบียบเข้มงวด ทั้งนี้ หากมีเรื่องร้องทุกข์หรือแจ้งเบาะแสผู้มีพฤติกรรมหลอกลวงคนหางาน สามารถแจ้งได้ที่ สำนักงานจัดหางานจังหวัดทุกจังหวัด ,กองตรวจและคุ้มครองคนหางาน โทร 02-245-6763 หรือที่สายด่วนกกจ. 1694 ได้ทุกวัน
 
(มติชนออนไลน์, 18/9/2558)
 


   หรือ กดปุ่ม Ctrl+P (หรือคลิกที่เมนู File และ Print ของโปรแกรมเว็บเบราเซอร์) เมื่อต้องการพิมพ์เครื่องพิมพ์

SIAMHRM.COM : ศูนย์รวมข้อมูลด้านการบริหารทรัพยากรมนุษย์
Web Partner : JOBSIAM.COM | FREEJOBTHAI.COM | JOBDUZY.COM