รพ.จี้ สปส.เพิ่มค่าหัวทำฟันจาก 65 เป็น 100 บาท : SIAMHRM.COM

รพ.จี้ สปส.เพิ่มค่าหัวทำฟันจาก 65 เป็น 100 บาท
สปส.ส่อ ควักค่าหัวเป็น 800 ล้าน หลังโรงพยาบาลโอด 65 บาท ขาดทุนยับ จี้ปรับเพิ่มหัวละ 100 บาท "สมศักดิ์” สั่ง เคลียร์ปัญหาทันตแพทย์ด่วน ขีดเส้น 23 มกราคมเสร็จ ด้าน “ไพโรจน์” งัดมาตรการปรับ ขู่เล่นงานโรงพยาบาอืดคิวยาว

จากกรณีปัญหาโรงพยาบาล สิทธิประโยชน์ประกันสังคม ทำฟันฟรี แหล่งข่าวระดับสูงจากสำนักงานประกันสังคม (สปส.) เปิดเผยว่า สำหรับเงินค่าหัวเหมาจ่ายที่ สปส.จ่าย ให้โรงพยาบาลในเครือข่ายประกันสังคมทั่วประเทศจำนวน 65 บาท เพื่อให้บริการทำฟันฟรี ได้เกิดปัญหาในทางปฏิบัติเนื่องจากตัวเลขค่าหัวดังกล่าว ไม่ได้เป็นข้อเสนอที่มาจากโรงพยาบาล แต่เป็นสิ่งที่คณะกรรมการการแพทย์พูดคุยกับนายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.แรงงาน โดยที่ยังไม่ได้ข้อยุติ แต่นายสมศักดิ์ กลับออกมาให้ข่าวก่อน

เรื่องนี้จึงทำให้ สปส.วางตัวลำบาก เพราะค่าหัว ที่ทางโรงพยาบาลเรียกร้องมานั้นให้ปรับอยู่ที่ 100 บาท และทำให้ สปส.ต้องใช้เงินในโครงการนี้ไม่ต่ำกว่า 800 ล้านบาท ซึ่งบอร์ด สปส.และบอร์ดแพทย์คงต้องหาทางออกในเรื่องนี้โดยเร็ว เพื่อให้ได้ข้อยุติก่อนที่โรงพยาบาลจะออกมาโวยวาย

ด้านนายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.แรงงาน กล่าวภายหลังการประชุมผู้บริหารระดับสูง เพื่อแก้ปัญหาการให้บริการทันตกรรมรูปแบบใหม่ว่า จากการหารือพบว่า การให้บริการทันตกรรมที่กำลังเป็นปัญหา มีสาเหตุเกิดจากรอคิวนานและความไม่พร้อมในการทำสัญญากับคลินิก ตนจึงได้สั่งการให้สำนักงานประกันสังคม (สปส.) ไปเร่งรัดเจรจากับสมาคมทันตแพทยสภา และผู้ที่เกี่ยวข้องเพื่อเร่งคลี่คลายปัญหาต่างๆ โดยเร็ว อย่าให้มีข่าวยืดเยื้ออีก ซึ่งตนเชื่อว่าในวันที่ 23 มกราคม จะได้ข้อสรุปชัดเจนแน่นอน และเชื่อว่าปัญหาจะหมดไปใน 3 เดือน

ขณะที่นายไพโรจน์ สุขสัมฤทธิ์ เลขาธิการ สปส. กล่าวว่า เท่าที่ได้คุยกับผู้แทน 5 หน่วยงาน อาทิ สมาคมโรงพยาบาลเอกชน สมาคมทันตแพทย์ ทันตแพทยสภา แพทย์ส่วนใหญ่ รู้สึกเครียดกับหลักเกณฑ์และมาตรฐานของ สปส.ทำให้แพทย์ไม่มีความสุขในการทำงาน ฉะนั้นจึงจำเป็นต้องมีการพูดคุยกันอีกครั้ง โดยให้ทั้ง 5 หน่วยงานไปยกร่างหลักเกณฑ์ที่สามารถปฏิบัติได้และเสนอให้ สปส.พิจารณา

อย่างไรก็ตามในส่วนของ สปส.จะดำเนินการแก้ไขปัญหาคิวยาวโดยให้ผู้ประกันตนที่รอคิวนานเกิน 14 วันหรือมีความจำเป็นต้องรักษาฟันอย่างเร่งรัด สามารถนำบัตรลงนัดของโรงพยาบาลนั้นๆ ไปติดต่อขอเบิกค่าใช้จ่ายการทำฟันวงเงินไม่เกิน 400 บาท เพื่อนำไปรักษาที่คลินิกหรือโรงพยาบาลอื่นได้ จากนั้น สปส.ก็จะไปเรียกปรับ โดยหักเงินจากโรงพยาบาลดังกล่าวคืน

“โรงพยาบาลใดที่ไม่สามารถให้บริการได้ ถือว่าผิดสัญญาที่ทำไว้กับสปส. โรงพยาบาลก็ต้องรับผิดชอบยอมถูกปรับ ผมไม่กลัวเรื่องที่โรงพยาบาลจะออกมาโวยวาย เพราะเราได้ซื้อบริการเขา ก็ต้องตั้งหลักเกณฑ์ที่สูงไว้ก่อน ซึ่งในการเรียกปรับจะไม่มีการเพิ่มวงเงิน 60 ล้านบาทเหมือนอย่างที่มีข่าว ตัวเลขดังกล่าวถือเป็นการคำนวณจากฐานผู้ประกันตนกับการเบิกจ่ายค่าทำฟันระบบเดิมเท่านั้น” นายไพโรจน์ กล่าว

นายไพโรจน์ กล่าวด้วยว่า ขณะนี้มีโรงพยาบาลเอกชนกุลีกุจอจัดซื้อเตียง และอุปกรณ์ใหม่ จ้างทันตแพทย์เพิ่ม เพื่อรองรับโครงการนี้ไว้แล้ว ขณะเดียวกันในส่วนของ สปส.ได้ส่งทีมเฉพาะกิจออกตรวจ พร้อมกับส่งเจ้าหน้าที่อำนวยความสะดวกไว้ทุกโรงพยาบาลด้วย

 

แหล่งข่าว : กรุงเทพธุรกิจ   หรือ กดปุ่ม Ctrl+P (หรือคลิกที่เมนู File และ Print ของโปรแกรมเว็บเบราเซอร์) เมื่อต้องการพิมพ์เครื่องพิมพ์

SIAMHRM.COM : ศูนย์รวมข้อมูลด้านการบริหารทรัพยากรมนุษย์
Web Partner : JOBSIAM.COM | FREEJOBTHAI.COM | JOBDUZY.COM