พม.เร่งช่วยลูกเรือทาสอินโดฯ : SIAMHRM.COM

พม.เร่งช่วยลูกเรือทาสอินโดฯ



พม.เร่งช่วยลูกเรือทาสอินโดฯ
 
เมื่อวันที่ 30 มี.ค. ที่กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว รมว.พม. กล่าวว่า ทีมชุดเฉพาะกิจช่วยเหลือลูกเรือประมงไทยตกค้างบนเกาะอัมบน สาธารณรัฐอินโดนีเซีย ได้เดินทางไปถึงเกาะอัมบนแล้ว และได้ตั้งศูนย์ช่วยเหลือลูกเรือประมงที่เกาะอัมบนเรียบร้อยแล้ว อีกทั้งได้พบลูกเรือประมง 43 คน เป็นคนไทย 33 คนและอีก 10 คนเป็นแรงงานเมียนมาร์ โดย 38 คนมาจากเรือประมง ส่วนอีก 5 คนมาจากการตระเวนค้นหาโดยทีมชุดเฉพาะกิจ ที่มีภารกิจหลัก 4 ประการ คือ 1.ให้การช่วยเหลือคนไทยที่กระจายอยู่บนเกาะ 2.ช่วยเหลือแรงงานบนเรือที่อาจเป็นผู้เสียหายหรือคนที่ต้องการกลับบ้าน 3.ตรวจสอบผู้เสียชีวิตในสุสาน และ 4.ดำเนินการส่งกลับ
 
พล.ต.อ.อดุลย์กล่าวว่า ทีมชุดเฉพาะกิจจะลงพื้นที่เกาะเบนจิน่า เพื่อค้นหาลูกเรือประมงตกค้างและต้องการความช่วยเหลือ ในวันที่ 3 เม.ย.นี้ จะทราบตัวเลขสรุปลูกเรือประมงที่ได้รับความช่วยเหลือทั้งหมด ซึ่งกระทรวงการต่างประเทศจะเร่งขั้นตอนการนำส่งลูกเรือประมงให้เดินทางกลับประเทศไทยโดยเร็วคาดว่าไม่เกิน 2 สัปดาห์ และพม. พร้อมจัดทีมสหวิชาชีพร่วมรับตัวลูกเรือประมงดังกล่าวเรียบร้อยแล้ว 
 
"ส่วนลูกเรือประมงไทย 21 คน ที่เดินทางกลับมาเมื่อวันที่ 28 มี.ค.ที่ผ่านมานั้น จากการสัมภาษณ์คัดแยกผู้เสียหาย พบว่ามีลูกเรือประมงที่เข้าข่ายเป็นผู้เสียหายจากการค้ามนุษย์ 5 คน ซึ่ง พม.มอบเงินกองทุนเพื่อการป้องกันและปราบปรามการค้ามนุษย์ เป็นค่าครองชีพและการเดินทางกลับภูมิลำเนา คนละ 3,000 บาท และประสานเจ้าหน้าที่จากกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน เพื่อดูแลช่วยเหลือด้านสิทธิประโยชน์ให้กับลูกเรือประมงทั้งหมดก่อนเดินทางกลับภูมิลำเนา จะติดตามดูแลครอบครัวตามภูมิลำเนาเดิมของลูกเรือประมงไทยทั้งหมด เพื่อช่วยเหลืออย่างต่อเนื่อง" รมว.พม. กล่าว
 
(ข่าวสด, 31/03/2558)


   หรือ กดปุ่ม Ctrl+P (หรือคลิกที่เมนู File และ Print ของโปรแกรมเว็บเบราเซอร์) เมื่อต้องการพิมพ์เครื่องพิมพ์

SIAMHRM.COM : ศูนย์รวมข้อมูลด้านการบริหารทรัพยากรมนุษย์
Web Partner : JOBSIAM.COM | FREEJOBTHAI.COM | JOBDUZY.COM