นายอารักษ์ พรหมณี รองปลัดกระทรวงแรงงาน ในฐานะโฆษกกระทรวงแรงงาน กล่าวถึงการจัดทำรายงานความคืบหน้าการต่อต้านการแก้มนุษย์ในไทยส่งให้ประเทศสหรัฐอเมริกา ว่า กระทรวงแรงงานได้จัดทำรายงานความคืบหน้าในการแก้ไขปัญหาการค้ามนุษย์ในส่วนของแรงงานประมงให้กับกระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) ซึ่งเป็นหน่วยงานที่เป็นผู้รับผิดชอบโดยตรงเรียบร้อยแล้ว
โดยขณะนี้อยู่ในระหว่างการปรับปรุงเนื้อหา และแปลภาษา เพื่อจัดส่งให้สหรัฐฯ ประเมินถานการณ์การค้ามนุษย์ ประจำ 2557 คาดว่าจะแลวเสร็จภายในเดือนเมษายน ปี 2558 ทั้งนี้ รายงานฉบับดังกล่าวนี้จะประกอบด้วย 5 เรื่องสำคัญ อาทิ เรื่องการป้องกันการค้ามนุษย์ การบังคับใช้กฎหมายและการดำเนินคดี และการมีส่วนร่วมในการต่อต้านการค้ามนุษย์ โดยทางกระทรวงแรงงานได้ชี้แจงว่า ประเทศไทยมีความพยายามที่จะแก้ไขปัญหาการลักลอบเข้าเมือง ซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญที่นำไปสู่ปัญหาการค้ามนุษย์ โดยการบังคับใช้กฎหมายและดำเนินคดีอย่างเข้มงวด
ขณะ พล.อ.สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน กล่าวว่า การแก้ไขปัญหาการค้ามนุษย์ในประเทศไทยนั้น ไม่ได้ขึ้นอยู่ที่กระทรวงนโยบายของกระทรวงแรงงานเท่านั้น แต่อยู่ที่การควบคุมดูแลของคนในพื้นที่ด้วย ซึ่งตอนนี้เน้นการเจรจาทำความเข้าใจกับนายจ้าง
(ไอเอ็นเอ็น, 26-12-2557)