แรงงานกัมพูชาได้กลับทำงานตามเดิม หลังจากมีการประท้วงจนทำให้นายจ้างต้องปีนหนีลงมาจากโรงงาน : SIAMHRM.COM

แรงงานกัมพูชาได้กลับทำงานตามเดิม หลังจากมีการประท้วงจนทำให้นายจ้างต้องปีนหนีลงมาจากโรงงาน


แกนนำสหภาพแรงงานกัมพูชาเปิดเผยว่า คนงานทำเสื้อผ้าหลายร้อยคนที่ถูกเลิกจ้างจากโรงงานแห่งหนึ่ง ที่ผลิตเสื้อผ้าให้กับแบรนด์ดังอย่าง "แก๊ป" และ "เอชแอนด์เอ็ม" ต่างได้กลับเข้าทำงานตามเดิมแล้ว หลังจากมีการประท้วงจนทำให้นายจ้างต้องปีนหนีลงมาจากโรงงาน

คนงานประมาณ 4,000 คนเดินขบวนทั่วกรุงพนมเปญเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา ในการประท้วงการเลิกจ้างคนงานจำนวน 720 คนเพื่อตอบโต้การข่มขู่จากเจ้าของโรงงาน

แกนนำสหภาพแรงงานกัมพูชาเปิดเผยกับเอเอฟพีว่า แรงงานที่ถูกไล่ออกเหล่านี้ได้กลับเข้าทำงานตามเดิมแล้ว ขณะที่โรงงาน "เอสแอล การ์เมนท์ โพรเซสซิ่ง" ของสิงคโปร์ก็ได้ยกเลิกคำสั่งพักงานชั่วคราวพนักงานตำแหน่งอื่นจำนวน 5,000 คน

เขากล่าวว่า หลังจากที่มีการเจรจาเป็นเวลานาน บริษัทดังกล่าวก็ได้ตกลงที่จะยกเลิกคำสั่งเลิกจ้างและให้คนงานทุกคนกลับมาทำงานตามปกติเมื่อวานนี้

อย่างไรก็ตาม โรงงานแห่งดังกล่าวปฏิเสธข้อกล่าวหาดังกล่าวและระบุว่าคนงานเหล่านี้ถูกไล่ออกเนื่องจากการประท้วงของพวกเขาขัดต่อกฎหมายผู้จัดการโรงงานแห่งนี้ "นายฉิง เซ่า" ยืนยันว่าคนงานได้กลับมาทำงานตามเดิมแล้ว และตนยินดีที่ได้ทำงานร่วมกันอีกครั้ง

ทั้งนี้ ในกัมพูชามีประเด็นข้อขัดแย้งเกี่ยวกับค่าจ้าง ความปลอดภัย และสถานภาพแรงงานในอุตสาหกรรมเสื้อผ้าอยู่บ่อยครั้ง


   หรือ กดปุ่ม Ctrl+P (หรือคลิกที่เมนู File และ Print ของโปรแกรมเว็บเบราเซอร์) เมื่อต้องการพิมพ์เครื่องพิมพ์

SIAMHRM.COM : ศูนย์รวมข้อมูลด้านการบริหารทรัพยากรมนุษย์
Web Partner : JOBSIAM.COM | FREEJOBTHAI.COM | JOBDUZY.COM