คนงานเหมืองแอฟริกาใต้ 8 หมื่นผละงานประท้วง : SIAMHRM.COM

คนงานเหมืองแอฟริกาใต้ 8 หมื่นผละงานประท้วง


4 ก.ย.56 - คนงานเหมืองทองคำประมาณ 80,000 คน ในแอฟริกาใต้ ผละงานประท้วงเพื่อเรียกร้องค่าแรงเพิ่ม แต่สหภาพคนงานเหมืองแห่งชาติ หรือเอ็นยูเอ็ม กลับลดข้อเรียกร้องลง โดยขณะนี้ เอ็นยูเอ็ม เรียกร้องขอขึ้นค่าแรงร้อยละ 10 ซึ่งเป็นการลดลงจากข้อเรียกร้องเดิมที่ขอให้เพิ่มค่าแรงถึงร้อยละ 60 สำหรับคนงานบางคน ก่อนหน้านี้ เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว คนงานเหมืองเพิ่งปฏิเสธข้อเสนอขึ้นค่าแรงเพียงร้อยละ 6 ซึ่งเป็นอัตราเดียวกับระดับภาวะเงินเฟ้อในปัจจุบัน

ทั้งนี้ อุตสาหกรรมทองคำของแอฟริกาใต้ เป็นหนึ่งของอุตสาหกรรมที่ใหญ่ที่สุดในโลก แต่อุตสาหกรรมกลับมีแนวโน้มลดลงในช่วงไม่กี่ปีมานี้ ขณะที่ ภาคอุตสาหกรรมทองคำขาว ยังคงฟื้นตัวต่อเนื่องจากเหตุการณ์รุนแรงระหว่างการผละงานประท้วงเมื่อปีที่แล้ว

มีการประเมินว่า การผละงานประท้วงของคนงานเหมืองครั้งนี้ อาจสร้างความเสียหายต่อแอฟริกาใต้มากกว่า 30 ล้านดอลลาร์สหรัฐต่อวัน จากการสูญเสียการผลิต ส่วนเจ้าของเหมืองก็ออกมาเตือนว่า การผละงานประท้วงอาจนำไปสู่การปิดเหมืองทองคำ และเลิกจ้างงานหลายพันอัตรา หลังจากราคาทองตกต่ำ ส่วนค่าใช้จ่ายในการผลิตก็เพิ่มสูงขึ้น ขณะเดียวกัน ก็ต้องขุดหาทองคำก็ลงลึกมากกว่าเดิม

หลายปีมาแล้ว แอฟริกาใต้เป็นผู้ผลิตทองคำรายใหญ่สุดของโลก และรับผิดชอบการผลิตทองคำประมาณร้อยละ 68 ในปี 2513 แต่ขณะนี้ แอฟริกาอยู่ในอันดับที่ อยู่ที่ร้อยละ 6 ของผลผลิตทั่วโลก แต่การทำเหมืองยังคงเป็นภาคที่สำคัญที่สุดในเศรษฐกิจของแอฟริกาใต้


   หรือ กดปุ่ม Ctrl+P (หรือคลิกที่เมนู File และ Print ของโปรแกรมเว็บเบราเซอร์) เมื่อต้องการพิมพ์เครื่องพิมพ์

SIAMHRM.COM : ศูนย์รวมข้อมูลด้านการบริหารทรัพยากรมนุษย์
Web Partner : JOBSIAM.COM | FREEJOBTHAI.COM | JOBDUZY.COM