คนงานฟ็อกซ์คอนในจีนโดดตึกฆ่าตัวตาย 3 รายซ้อน : SIAMHRM.COM

คนงานฟ็อกซ์คอนในจีนโดดตึกฆ่าตัวตาย 3 รายซ้อน18 พ.ค. 56 - สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงปักกิ่ง ประเทศจีน เมื่อวันที่ 18 พ.ค.ว่า กลุ่มสิทธิแรงงาน เปิดเผยวันนี้ว่า มีคนงานของบริษัทฟ็อกซ์คอน 3 คน ฆ่าตัวตายที่โรงงานแห่งหนึ่งในจีน ในช่วง 3 สัปดาห์ที่ผ่านมา โดยทั้ง 3 คนกระโดดจากอาคารโรงงานลงมาเสียชีวิตในเมืองเจิ้งโจว มณฑลเหอหนาน ภาคกลางของจีน ซึ่งโรงงานดังกล่าวบริหารงานโดยบริษัทเครื่องใช้ไฟฟ้ายักษ์ใหญ่ของไต้หวัน
 
รายงานข่าวระบุว่า ชายแต่งงานแล้ววัย 30 ปี ฆ่าตัวตายเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา หลังจากมีเหตุฆ่าตัวตายลักษณะเดียวกันของหญิงสาววัย 23 ปีเมื่อวันที่ 27 เมษายนที่ผ่านมา และชายวัย 24 ปี เมื่อ 3 วันก่อนหน้า กลุ่มสิทธิมนุษยชนแรงงานจีน ซึ่งมีสำนักงานอยู่ในนิวยอร์ก ระบุในแถลงการณ์ฉบับหนึ่งว่า เหตุผลของการกระโดดตึกฆ่าตัวตายนี้ ยังไม่ชัดเจน
 
บริษัทฟ็อกซ์คอน ซึ่งผลิตอุปกรณ์ชิ้นส่วนป้อนให้บริษัทโทรศัพท์ยักษ์ใหญ่หลายแห่ง ทั้งแอปเปิล โซนี และโนเกีย ถูกจับตามองอย่างหนัก หลังจากมีเหตุการณ์ฆ่าตัวตายและการก่อความวุ่นวายของแรงงาน ที่โรงงานในจีนตั้งแต่ปี 2553 โดยในปีดังกล่าว มีคนงานอย่างน้อย 13 คนของฟ็อกซ์คอนในจีน เสียชีวิตด้วยการฆ่าตัวตาย ซึ่งนักเคลื่อนไหวระบุว่า เกิดจากสภาพการทำงานที่ตึงเครียด กระตุ้นให้มีเสียงเรียกร้องให้มีการปรับปรุงสภาพการทำงานและดูแลคนงานให้ดีขึ้น
 
อย่างไรก็ตาม แม้ว่า ฟ็อกซ์คอนปฏิเสธข้อกล่าวหาดังกล่าว แต่ทางบริษัทก็ได้ขึ้นค่าแรงเกือบร้อยละ 70 ในโรงงานที่จีนเมื่อปี 2553


   หรือ กดปุ่ม Ctrl+P (หรือคลิกที่เมนู File และ Print ของโปรแกรมเว็บเบราเซอร์) เมื่อต้องการพิมพ์เครื่องพิมพ์

SIAMHRM.COM : ศูนย์รวมข้อมูลด้านการบริหารทรัพยากรมนุษย์
Web Partner : JOBSIAM.COM | FREEJOBTHAI.COM | JOBDUZY.COM