ตำรวจอินโดฯรวบเจ้าของโรงงานทรมานและบังคับใช้แรงงานเยี่ยงทาส : SIAMHRM.COM

ตำรวจอินโดฯรวบเจ้าของโรงงานทรมานและบังคับใช้แรงงานเยี่ยงทาส



5 พ.ค. 56 - สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานจากกรุงจาการ์ตา ประเทศอินโดนีเซีย เมื่อวันที่ 5 พ.ค.ว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจอินโดนีเซีย จับกุมตัวนายยูกี อิราวัน เจ้าของโรงงาน พร้อมหัวหน้าคนงานอีก 4 คน ในข้อหาทรมานคนงาน และกักขังหน่วงเหนี่ยวพวกเขาอย่างผิดกฎหมาย โดยชินโต ซิลิตองกา หัวหน้าสอบสวน กล่าวว่า นายอิราวัน และพรรคพวกอีก 4 คนถูกกล่าวหาว่าทรมานและทำให้คนงาน 34 คนสูญเสียอิสรภาพ หลังจากเจ้าหน้าที่บุกจู่โจมบริษัทผลิตหม้ออะลูมิเนียมผิดกฎหมายในเมืองทังเกรัง นอกกรุงจาการ์ตา เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา
 
คนงานชาย ซึ่งรวมทั้งวัยรุ่นอายุ 17 ปี ถูกบังคับให้ทำงานอย่างน้อยวันละ 16 ชั่วโมง พร้อมอาหาร 2 มื้อต่อวัน และไม่จ่ายค่าจ้าง มานานตั้งแต่ 2 เดือนจนถึง 1 ปีครึ่ง คนงานเหล่านี้ ถูกทรมานร่างกายสารพัดวิธี ซึ่งรวมทั้งใช้บุหรี่จี้ตามตัว และราดด้วยน้ำร้อน หากพวกเขาไม่เชื่อฟัง ในคืนวันที่ ตำรวจบุกจู่โจมนั้น ทั้งหมดถูกล็อกอยู่ในห้องขนาด 8x6 เมตรและบังคับให้นอนบนพื้นคอนกรีตและเสื่อบาง ๆ และไม่มีทางหลบหนีด้วย
 
ทั้งนี้ แม้ว่าจะมีความหวาดกลัวว่า การขึ้นค่าแรงจะกระตุ้นให้ธุรกิจย้ายฐานการผลิตไปยังประเทศเพื่อนบ้าน เช่นเวียดนาม แต่คนงานในโรงงานอินโดนีเซีย ก็ยังได้รับค่าแรงต่ำที่สุดในเอเชีย รายได้ต่ำกว่าคนงานในจีน หรืออินเดียด้วยซ้ำ


   หรือ กดปุ่ม Ctrl+P (หรือคลิกที่เมนู File และ Print ของโปรแกรมเว็บเบราเซอร์) เมื่อต้องการพิมพ์เครื่องพิมพ์

SIAMHRM.COM : ศูนย์รวมข้อมูลด้านการบริหารทรัพยากรมนุษย์
Web Partner : JOBSIAM.COM | FREEJOBTHAI.COM | JOBDUZY.COM