แรงงานมิตซูบิชิเตรียมประชุมหาข้อยุติหลัง ก.แรงงานเรียกสองฝ่ายเจรจาร่วมกัน : SIAMHRM.COM

แรงงานมิตซูบิชิเตรียมประชุมหาข้อยุติหลัง ก.แรงงานเรียกสองฝ่ายเจรจาร่วมกัน
  ศูนย์ข่าวศรีราชาแรงงานมิตซูบิชิ เตรียมเข้าประชุมหาข้อยุติปัญหาพิพาทกับผู้บริหารหลังกระทรวงแรงงานเรียกทั้งสองฝ่ายเข้าเจรจาต่อรองบ่าย 3 โมงวันนี้
       
       
หลังจากที่พนักงานและสหภาพแรงงานโรงงานมิตซูบิชิ เอลเลเวเตอร์ เอเชีย จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทผลิตลิฟต์และบันไดเลื่อนส่งออกไปยังต่างประเทศ ตั้งอยู่ในนิคมอมตะนคร อำเภอเมือง จังหวัดชลบุรี ที่ได้รวมตัวกันประมาณ 1,000 คน ตั้งแต่เมื่อวันที่ 20 ธันวาคมที่ผ่านมา โดยเริ่มแรกมีการปิดถนนหน้าโรงงาน เพื่อไม่ให้มีการเข้าออกหรือทำงานของพนักงานและผู้บริหารโรงงาน เนื่องจากข้อเรียกร้องที่พนักงานเรียกร้องนั้นไม่ประสบผลสำเร็จ แต่เนื่องจากผู้บริหารไม่มีปฏิกิริยาตอบรับ ทั้งหมดจึงเคลื่อนย้ายขบวนประท้วงมาชุมนุมกันที่หน้าศาลากลางจังหวัดชลบุรี
       
       โดยล่าสุดในวันนี้ (22 ธ.ค.) พนักงานและสหภาพแรงงานทั้งหมดก็ยังคงปักหลักรวมตัวกันอยู่ที่หน้าศาลากลางจังหวัดชลบุรีประมาณกว่า 800 คน จากจำนวนพนักงานทั้งหมดในโรงงานฯ ประมาณ 1,300 คน
       
       นายกิติศักดิ์ ต้นกวาว ประธานสหภาพมิตซูบิชิ เอลเลเวเตอร์ เอเชีย จำกัด เปิดเผยว่า ความคืบหน้าของการเรียกร้องของสหภาพทั้งหมดโดยในวันนี้เวลา 15.00 น. ทางกระทรวงแรงงานจะเรียกทั้งสองฝ่ายเข้าเจรจากันเพื่อต่อรองและยุติข้อพิพาทแรงงานดังกล่าว ณ สำนักงานสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานจังหวัดชลบุรี โดยจะมีเจ้าหน้าที่จากกระทรวงเป็นคนกลาง ซึ่งเราก็จะส่งตัวแทนเพื่อเข้าประชุม
       
       โดยการประชุมดังกล่าวจะยังคงยืนยันข้อเรียกร้องตามเดิมคือ 1.ให้บริษัทยกระดับฐานเงินเดือนของพนักงานทุกคนให้เพิ่มขึ้นอีก 1,000 บาท โดยปรับขึ้นในวันที่ 1 ม.ค.49 นี้ 2.เงินโบนัสประจำปี ขอให้บริษัทจ่ายให้พนักงานทุกคนในอัตรา 6 เท่าของอัตราค่าจ้างต่อเดือนบวกด้วยเงินพิเศษอีกคนละ 5,000 บาท 3.ให้บริษัทปรับเปลี่ยนหลักเกณฑ์การจ่ายเงินเบี้ยขยัน จากเดิม 200-300-400 บาทเป็น 300-500-800 บาท รวมทั้งขอให้ทางผู้บริหารเปิดโอกาสให้มีการจัดตั้งสำนักงานสหภาพแรงงานภายในโรงงาน การติดป้าย ใบประกาศต่างๆ และการประชุมสหภาพด้วย
       
       สำหรับผลจะเป็นที่น่าพอใจหรือไม่นั้นคงต้องรอผลการประชุมแล้ว ซึ่งหากเป็นที่น่าพอใจเราก็จะสลายตัวแต่หากผลยังไม่เป็นที่พอใจเราก็จะดำเนินการเรียกร้องต่อโดยจะยื่นหนังสือไปที่สถานฑูตญี่ปุ่นต่อไป

 

 

แหล่งข่าว : หนังสือพิมพ์ผู้จัดการ   หรือ กดปุ่ม Ctrl+P (หรือคลิกที่เมนู File และ Print ของโปรแกรมเว็บเบราเซอร์) เมื่อต้องการพิมพ์เครื่องพิมพ์

SIAMHRM.COM : ศูนย์รวมข้อมูลด้านการบริหารทรัพยากรมนุษย์
Web Partner : JOBSIAM.COM | FREEJOBTHAI.COM | JOBDUZY.COM