กระทรวงแรงงานมอบแพ็คเกจฉลองปีใหม่ ให้ส่วนลดบัตรประกันสังคมซื้อสินค้าลด 10% โรงแรมสูงสุด 50% ครอบคลุมห้างร้านค้า 5,000 แห่งทั่วประเทศ ด้านบอร์ด สปส.ระบุปี 49 เตรียมควักเงินกว่า 20,000 ล้าน ผุดเมกะโปรเจคปลูกบ้าน-ตั้งธนาคารแรงงานเอาใจกรรมกร
นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เปิดเผยว่า ในช่วงเทศกาลปีใหม่ระหว่างวันที่ 31 ธันวาคม 2548-3 มกราคม 2549 กระทรวงแรงงานจัด “โครงการเพิ่มมูลค่าบัตรประกันสังคม” ขึ้นเพื่อเป็นของขวัญวันปีใหม่ให้กับผู้ประกันตน จำนวน 8.5 ล้านคน โดยสามารถนำบัตรประกันสังคมไปเป็นส่วนลดในการซื้อสินค้า ของขวัญ หรือท่องเที่ยวพักผ่อนได้อย่างต่ำ 10%
ทั้งนี้ โครงการดังกล่าว ให้สิทธิในส่วนลดราคาสินค้าและบริการกับผู้ประกันตนที่แสดงบัตรประกันสังคม ณ ร้านค้าหรือสถานบริการที่เข้าร่วมโครงการกับ สปส. ซึ่งครอบคลุมพื้นที่ทั่วประเทศไม่น้อยกว่า 5,000 แห่ง ซึ่งจะให้ส่วนลดราคาสินค้าและบริการจากอัตราปกติ อาทิ การซื้อสินค้าอุปโภคและบริโภคจะได้ส่วนลด 3-5% การให้บริการของโรงแรม จะให้ส่วนลด 30-50%
เช่น โรงแรม/รีสอร์ท สถานที่จัดประชุม/งานเลี้ยง ภัตตาคาร ร้านอาหาร สถานศึกษา เสื้อผ้า เครื่องเขียน แบบเรียน กีฬา/อุปกรณ์ แว่นตา เฟอร์นิเจอร์ เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีการประกันส่วนลดในกรณีที่ใช้สิทธิดังกล่าวแล้วร้านค้าไม่ให้ส่วนลดตามที่แจ้งไว้ สปส.จะมีการประกันส่วนต่างให้
แหล่งข่าวจากกรรมการประกันสังคม กล่าวว่า ในปี 2549 สปส.ยังมีแผนการลงทุนเมกะโปรเจคสร้างบ้าน สปส. 1506 ให้กับผู้ประกันตน โดยขณะนี้บอร์ด สปส.อนุมัติเงิน 3,000 ล้านบาท เพื่อมาลงทุนแล้ว ซึ่งมั่นใจว่าจะได้รับการตอบรับด้วยดีแน่นอน โดยยังเตรียมเงินอีก 5,000-10,000 ล้านบาทเอาไว้ด้วย
“ส่วนเรื่องการใช้เงิน 8,000 ล้านตั้งธนาคารแรงงานนั้น นายสมศักดิ์ได้ตั้งคณะทำงานศึกษารูปแบบโครงสร้างธนาคารแรงงานแล้ว คาดว่าใช้เวลาอย่างช้า 3 เดือน ทุกอย่างจะเป็นรูปเป็นร่าง" แหล่งข่าวกล่าว
ด้านนายจอห์น อึ๊งภากรณ์ ส.ว.กรุงเทพฯ และประธานอนุกรรมาธิการหลักประกันทางสังคม วุฒิสภา กล่าวว่า เป็นสิ่งที่ไม่ถูกต้องถ้า สปส.จะนำเงินกองทุนไปใช้ประโยชน์โดยเป็นลดราคาสินค้า เพราะจะดูคล้ายกับบริษัทเอกชนที่จัดทำโปรโมชั่นให้กับลูกค้า เช่น ร้านเซเว่นแจกแสตมป์ เนื่องจากห้างสรรพสินค้าเขาทำกันอยู่แล้ว มันไม่ใช่บทบาทหน้าที่ของ สปส.การออกไอเดียแบบนี้ น่าจะหวังผลหาเสียงมากกว่า
“ผมคิดว่าสปส.หลงทางอย่างมาก ทำงานโดยไม่มีแบบแผนการพัฒนา ทำให้ต้องทำงานซ้ำซ้อนหน่วยงานอื่น ไม่ว่าจะเป็นการสร้างบ้าน สปส.1506 หรือส่วนลดสินค้า สิ่งเหล่านี้ผิดหลักการประกันสังคมทั้งสิ้น เพราะเป็นการผูกขาดการมีส่วนร่วมจากผู้ประกันตน” นายจอห์นกล่าว
ด้าน รศ.ดร.ณรงค์ เพ็ชรประเสริฐ อาจารย์คณะเศรษฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวว่า นโยบายการสร้างบ้าน สปส.ไม่สอดคล้องกับสภาพความเป็นจริง เนื่องจากบ้านราคาสูงตั้งแต่ 2.5 แสน-1.5 ล้านบาท ถือเป็นราคาที่คนงานหรือผู้ประกันตนไม่สามารถรับได้
ทั้งนี้ในวันนี้ (21 ธ.ค.) น.ส.วิไลวรรณ แซ่เตีย ประธานคณะกรรมการสมานฉันท์แรงงานไทยพร้อมเครือข่ายแรงงาน จะเข้ายื่นหนังสือกับนายสมศักดิ์ รมว.แรงงาน ที่กระทรวงแรงงาน เพื่อขอให้เร่งรัดพิจารณาปรับปรุงโครงสร้างการบริหารงาน สปส.ใหม่ โดยการผ่าตัดโครงสร้างของบอร์ดประกันสังคมให้มาจากการเลือกตั้งแทนการแต่งตั้ง รวมทั้งกำหนดให้ตำแหน่งเลขาธิการ สปส.ต้องมาจากการสรรหาด้วย
แหล่งข่าว : กรุงเทพธุรกิจ