สั่งระงับแรงงานไทย 98 คน เตรียมลักลอบไปทำงานต่างประเทศ : SIAMHRM.COM

สั่งระงับแรงงานไทย 98 คน เตรียมลักลอบไปทำงานต่างประเทศ
นายประวิทย์ เคียงผล อธิบดีกรมการจัดหางาน (กกจ.) เปิดเผยว่า จากสถิติแรงงานไทยที่เดินทางไปทำงานในต่างประเทศผ่านทางสนามบินสุวรรณภูมิ พบว่าในเดือนเมษายนที่ผ่านมา มีแรงงานไทยเดินทางไปทำงานและฝึกงานในต่างประเทศจำนวน 10,390 คน ซึ่งในจำนวนนี้มีแรงงานที่ถูกเจ้าหน้าที่ด่านตรวจคนหางาน กองตรวจและคุ้มครองคนหางาน กรมการจัดหางาน ได้ระงับการเดินทางจำนวน 98 คน เนื่องจากพบว่าแรงงานดังกล่าวมีพฤติกรรมจะลักลอบเดินทางไปทำงานต่างประเทศ โดยแรงงานทั้งหมดรับสารภาพว่า ใช้วีซ่าท่องเที่ยวในการเดินทาง ซึ่งได้รับคำแนะนำจากนายหน้าหรือบริษัทจัดหางานเถื่อน ให้ลักลอบเดินทางไปทำงานอย่างผิดกฎหมาย และอ้างกับเจ้าหน้าที่ว่าจะเดินทางไปเยี่ยมญาติหรือไปท่องเที่ยวต่างประเทศ ซึ่งการระงับการเดินทางดังกล่าวกระทำไปเพื่อป้องกันมิให้คนงานถูกหลอกลวง หรือถูกนายจ้างต่างชาติเอารัดเอาเปรียบ บางรายอาจโชคร้ายถูกปล่อยลอยแพจนต้องไปตกระกำลำบากในต่างแดน

ทั้งนี้ ช่วงเดือนเมษายนที่ผ่านมา พบว่าประเทศที่คนงานลักลอบไปทำงานมากที่สุด 3 อันดับแรก ได้แก่ สาธารณรัฐเกาหลีใต้ อิหร่าน และอินโดนีเซีย

(สำนักข่าวกรมประชาสัมพันธ์, 2-5-2555)   หรือ กดปุ่ม Ctrl+P (หรือคลิกที่เมนู File และ Print ของโปรแกรมเว็บเบราเซอร์) เมื่อต้องการพิมพ์เครื่องพิมพ์

SIAMHRM.COM : ศูนย์รวมข้อมูลด้านการบริหารทรัพยากรมนุษย์
Web Partner : JOBSIAM.COM | FREEJOBTHAI.COM | JOBDUZY.COM