ประมงสงขลาฟ้องศาล เพิกถอนสัมปทาน นิวคอสตอลเฟส 2 : SIAMHRM.COM

ประมงสงขลาฟ้องศาล เพิกถอนสัมปทาน นิวคอสตอลเฟส 2



16 มิ.ย.54 - กลุ่มชาวประมงชายฝั่ง ทั้งประมงอวนลาก ประมงปั่นไฟ ประมงอวนลอย และประมงพื้นบ้านในพื้นที่ 6 อำเภอของ จ.สงขลา ประกอบด้วย อ.เมือง ระโนด สทิงพระ สิงหนคร จะนะ และ อ.เทพากว่า 500 คน รวมตัวชุมนุมบริเวณหน้าสวนป๋าเปรมเชิงสะพานติณสูลานนท์ ต.พะวง อ.เมืองสงขลา ก่อนเคลื่อนขบวนไปรวมตัวหน้าศาลปกครองสงขลา และส่งตัวแทนพร้อมทนายเข้ายื่นเรื่องฟ้องศาลปกครอง เพื่อให้คุ้มครองชั่วคราวและพิจารณาหาข้อเท็จจริง พร้อมทั้งเพิกถอนสัญญาสัมปทานขุดเจาะน้ำมันเฟส 2 ของบริษัทนิวคอสตอล (ประเทศไทย) จำกัด และให้ชดใช้ค่าเสียหายแก่กลุ่มชาวประมงทั้ง 6 อำเภอ
ทั้งนี้ กลุ่มชาวประมงอ้างเหตุผลว่า ได้รับผลกระทบจากการขุดเจาะน้ำมันของบริษัท นิวคอสตอลฯที่ขยายฐานขุดเจาะน้ำมันเฟส 2 เพื่อผลิตปิโตรเลียม ซึ่งอยู่ห่างฝั่ง อ.สทิงพระ ออกไปเพียง 7-10 ไมล์ทะเล ทำให้ชาวประมงเสียสิทธิ์ในพื้นที่ทำการประมงชายฝั่งกินเนื้อที่ประมาณ 150 ตารางกิโลเมตร รวมทั้งก่อปัญหาด้านสิ่งแวดล้อม กระทบต่อระบบนิเวศวิทยา ทำให้ปริมาณสัตว์น้ำน้อยลงและไม่สามารถขยายพันธุ์ได้
นายบุญช่วย ฟองเจริญ แกนนำชาวประมงทั้ง 6 อำเภอ ระบุว่า ปัญหาที่เกิดขึ้นชาวประมงที่ได้รับผลกระทบได้ร้องเรียนไปยังส่วนราชการที่เกี่ยวข้องและบริษัทผู้ได้รับสัมปทานขุดเจาะน้ำมัน แต่ยังไม่มีความคืบหน้าในเรื่องการช่วยเหลือทั้งเงินชดเชยและแนวทางแก้ปัญหา จึงจำเป็นต้องเข้ายื่นเรื่องฟ้องศาลปกครองและชาวประมงทั้ง 6 อำเภอจะยังคงเคลื่อนไหวต่อไปเพื่อปกป้องสิทธิ์และพื้นที่ทำกินจนกว่าจะได้รับความเป็นธรรม
ด้านนางภาวิณี ทับเป็นไทย ผู้จัดการฝ่ายรัฐกิจสัมพันธ์บริษัท ซีอีซี.อินเตอร์เนชั่นแนล (สาขาประเทศไทย) จำกัด หรือบริษัทนิวคอสตอล (ประเทศไทย) จำกัดเปิดเผยว่า บริษัทฯได้เยียวยาชาวประมง โดยได้โอนเงินเข้าบัญชีกองทุนพัฒนาประมง จ.สงขลา เดือนละ2,240,000 บาท และช่วยสมทบกาชาดเดือนละ 320,000 บาท รวมปีหนึ่งประมาณ 30.2 ล้านบาท ตามข้อตกลง 3 ฝ่าย คือ จังหวัดสงขลา ตัวแทนชาวประมง และบริษัทฯ
นอกจากนี้ยังได้จัดสรรค่าภาคหลวง จากการผลิตน้ำมันดิบนอกชายฝั่ง จ.สงขลาของบริษัทฯตั้งแต่เดือนก.พ. 2552-ปัจจุบัน ให้แก่ประเทศไทย 1,003,608,265 บาท ร้อยละ 40 เป็นรายได้แผ่นดิน 401,443,306 บาทจัดสรรให้แก่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในเขตที่ผลิตปิโตรเลียม 28 แห่ง จำนวน 200,721,653 บาท อบจ.สงขลา จำนวน 200,721,653 บาท องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นใน จ.สงขลา 112 แห่ง จำนวน 100,360,826 บาท
ที่มา: http://www.manager.co.th/


   หรือ กดปุ่ม Ctrl+P (หรือคลิกที่เมนู File และ Print ของโปรแกรมเว็บเบราเซอร์) เมื่อต้องการพิมพ์เครื่องพิมพ์

SIAMHRM.COM : ศูนย์รวมข้อมูลด้านการบริหารทรัพยากรมนุษย์
Web Partner : JOBSIAM.COM | FREEJOBTHAI.COM | JOBDUZY.COM