8 กลยุทธ์กินเพื่อสุขภาพ : SIAMHRM.COM

8 กลยุทธ์กินเพื่อสุขภาพ
คมชัดลึก : หากอาหารที่คุณบริโภคในแต่ละวันไม่มีผักและผลไม้เป็นส่วนประกอบ ถึงเวลาที่แล้วที่คุณต้องปฏิวัติรูปแบบการรับประทานอาหารเสียใหม่ เพื่อหุ่นที่สมส่วนและสุขภาพแข็งแรง นอกจากการเปลี่ยนแปลงรูปแบบการบริโภคแล้ว การปรับปรุงพฤติกรรมการบริโภค ก็มีความจำเป็นอย่างยิ่ง ซึ่งวันนี้ผู้เชี่ยวชาญด้านโภชนาการได้นำหลักปฏิบัติง่ายๆ 8 ประการมานำเสนอ

เริ่มต้นที่ "กินผลไม้แทนขนมหวาน" หากติดการรับประทานของหวานล้างปากหลังอาหาร ให้มองข้ามขนมเค้กหรือคุกกี้ แต่เลือกบริโภคผลไม้สดสักชิ้นแทน เพราะผลไม้นอกจากจะอุดมไปด้วยวิตามินและเกลือแร่แล้ว ยังมีใยอาหารและสารต้านอนุมูลอิสระสูง  ทั้งยังให้รสหวานชุ่มฉ่ำชื่นใจอีกด้วย

  ขณะที่อาหารจำพวกแป้งก็ต้องเปลี่ยนจากขนมปังฟอกขาวมาเป็น "ขนมปังข้าวกล้อง" หรือโฮลเกรน 100%   เป็นการเพิ่มปริมาณใยอาหารได้ง่ายๆ ซึ่งปัจจุบันร้านอาหารและเบเกอรี่ส่วนใหญ่มีขนมปังข้าวกล้องวางจำหน่ายอย่างแพร่หลายมากขึ้น

  ผลการศึกษาพบว่า ผู้ที่ "รับประทานอาหารเช้า" จะสามารถรักษาน้ำหนักเดิมไว้ได้ง่ายกว่าผู้ที่งดอาหารเช้า สำหรับผู้ที่เร่งรีบ ให้ดื่มเครื่องดื่มโปรตีนเชค หรือโยเกิร์ต พร้อมด้วยขนมปังข้าวกล้องปิ้งทาเนย หรือเนยแข็งไขมันต่ำ ตามด้วยผลไม้สัก 1 ชิ้น เพียงเท่านี้ก็ทำให้มีพลังในการทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพจนถึงมื้อเที่ยง   

 สำหรับมื้อเย็น "เน้นผัก" ในปริมาณอย่างน้อยครึ่งหนึ่งของมื้ออาหารเย็นทั้งหมด ถ้าต้องออกไปรับประทานอาหารนอกบ้าน ให้เลือกเมนูผักแทนอาหารจำพวกแป้ง หรือเพิ่มผักในแซนด์วิช ผักมีสารอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง และให้แคลอรีต่ำ รวมถึงการเลือกเสริมมื้อว่างด้วย ตระกูลถั่ว เช่น วอลนัท อัลมอนด์ หรือ ถั่วเหลือง แทนการกินมันฝรั่งทอดและขนมอบกรอบซึ่งอาจให้รสชาติกรอบ เค็ม อร่อย แต่ก็ให้คุณค่าทางโภชนาการน้อยมากเมื่อเทียบกับการบริโภคถั่ว

 ดื่มน้ำสะอาดในมื้อกลางวันและค่ำ เครื่องดื่มรสหวานบางชนิด อาทิ โซดา ชาผสมน้ำตาลหรือน้ำมะนาวจะเพิ่มแคลอรีให้แก่ร่างกาย พยายามหันมาดื่มน้ำเปล่าหรือน้ำแร่แทน เหยาะน้ำมะนาวสักเล็กน้อยเพื่อสร้างความรู้สึกสดชื่นให้แก่ร่างกาย

 ที่สำคัญต้องไม่ลืม เสริมกระดูกด้วยแคลเซียม จากนมพร่องมันเนย 1 แก้ว เนยเหลว 1 ช้อน โยเกิร์ต 1 ถ้วย หรือเนยแข็ง 1 ชิ้น และสำหรับผู้ที่ไม่ชอบผลิตภัณฑ์นมให้บริโภคนมถั่วเหลือง เนย และโยเกิร์ตที่มีแคลเซียมสูงแทน และสุดท้าย หุ่นสวยด้วยโอเมก้า-3 เพราะไม่เพียงจะช่วยเสริมสร้างสุขภาพให้แข็งแรง ทั้งยังให้โปรตีนสูงแต่มีแคลอรีต่ำอีกซะด้วย

โดย คมชัดลึก วันศุกร์ที่ 18 มิถุนายน 2553   หรือ กดปุ่ม Ctrl+P (หรือคลิกที่เมนู File และ Print ของโปรแกรมเว็บเบราเซอร์) เมื่อต้องการพิมพ์เครื่องพิมพ์

SIAMHRM.COM : ศูนย์รวมข้อมูลด้านการบริหารทรัพยากรมนุษย์
Web Partner : JOBSIAM.COM | FREEJOBTHAI.COM | JOBDUZY.COM