VISTA เวทีสร้างแชมป์ วอลโว่ : SIAMHRM.COM

VISTA เวทีสร้างแชมป์ วอลโว่
เคล็ดลับความสำเร็จเป็นเรื่องของ Team Spirit ไม่ใช่เรื่อง One Man Show

คุณก็เป็นแชมป์ได้ คือข้อความที่วอลโว่ สื่อให้พนักงานทุก ๆคน ได้รับรู้และเตรียมพร้อมเข้าแข่งในเวทีที่ชื่อว่า VISTA (Volvo International Service Training Award)


และหากขุดลงไปให้ลึก กับประโยคที่ว่า คุณก็เป็นแชมป์ได้ ก็พบว่าแท้จริงนั้นเป็น "win-win situation" แต่ในกรณี VISTA จะไม่เพียงก่อให้เกิดประโยชน์เพียงแค่สองฝ่ายเท่านั้น แต่กลับให้ประโยชน์ได้มากถึงสามเลยทีเดียว


VISTA สร้างประโยชน์ต่อลูกค้า ต่อพนักงาน และต่อองค์กรซึ่งก็คือวอลโว่


เวทีการแข่งขัน VISTA เริ่มต้นและดำเนินอยู่มาเป็นเวลากว่า 40 ปีแล้ว ทั้งยังถือว่าเป็นเวทีที่ยิ่งใหญ่ในเรื่องของการบริการหลังการขาย ในแวดวงอุตสาหกรรมรถบรรทุกและรถโดยสารมาช้านาน


เหนืออื่นใดยังสร้างความภาคภูมิใจให้กับพนักงานวอลโว่ทุกคนที่มีโอกาสเข้าร่วม ผ่านการคัดเลือก และได้รับชัยชนะ


ความโดดเด่นของ VISTA ก็คือความเป็น "ทีม" เนื่องจากมีคอนเซ็ปต์ที่ว่า "หลายหัวดีกว่าหัวเดียว"


สำหรับวอลโว่แล้ว ความสำเร็จของธุรกิจไม่ใช่แค่เรื่องของมาตรฐานคุณภาพของสินค้า หรือทักษะฝีมือของช่างเทคนิคเท่านั้น แต่ต้องอาศัยความเป็นสุดยอดในการให้บริการลูกค้าด้วย


ดังนั้นโดยปริยายจึงเกี่ยวโยงกับความร่วมมือร่วมใจของพนักงาน และการทำงานเป็นทีม


วัตถุประสงค์ของ VISTA นั้นก็เพื่อ ต้องการสร้างแรงบันดาลใจและความมุ่งมั่น พัฒนาและรักษาขีดความสามารถในระดับที่ดีเยี่ยมให้กับพนักงานแผนกบริการลูกค้าของวอลโว่ รวมถึงเป็นการย้ำเตือนให้เห็นถึงความสำคัญของความพึงพอใจของลูกค้า


ท่ามกลางแข่งขันที่ดุเดือด รุนแรง จำเป็นต้องมองทะลุถึงมุมมองความคิดของลูกค้า ซึ่งวอลโว่เชื่อว่าลูกค้ามักจะมองในสองเรื่องหลักๆ ก็คือ ทักษะความสามารถและการบริการที่ดี


VISTA จึงไม่ใช่เวทีสร้าง "ฮีโร่" หรือมนุษย์วิเศษที่เก่งเพียงคนเดียว แต่ให้พนักงานรวมตัวเป็น "ทีม" ซึ่งหนึ่งทีมต้องมีสมาชิกอย่างน้อย 2-4 คน


เวทีการแข่งขันดังกล่าว วอลโว่กำหนดการจัดขึ้นในทุกๆ สองปี ซึ่งล่าสุดก็คือรอบปี 2012-2013 และในการแข่งขันจะมีอยู่ด้วยกัน 3 รอบ ซึ่งทุกรอบการแข่งขันทีมที่เข้าแข่งขันได้จะรับโจทย์ที่ คลอบคลุมทั้งในเรื่องเทคนิค อะไหล่ และการบริหารงาน ทั้งในรูปของการสอบข้อเขียนและทักษะในการทำงานจริงๆ


โดยรอบแรกจะมีการแข่งขันกันในประเทศรวมถึงประเทศในภูมิภาคอาเซียน เพื่อหาตัวแทนไปแข่งรอบตัดเชือก หรือ Semi-finals และคัดกรองทีมเข้าสู่รอบชิงชนะเลิศที่ประเทศสวีเดน เป็นรอบสุดท้าย


ปัจจุบัน มีพนักงานวอลโว่ทั่วโลกสมัครเข้าแข่งขัน VISTA ถึงแล้ว 17,000 คน


ฌาคส์ มิเชล ประธานกรรมการ บริษัท วอลโว่ กรุ๊ป (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า มีข่าวดีว่าในปีนี้ทีมประเทศไทยสามารถเอาชนะในรอบภูมิภาคอาเซียนเป็นครั้งแรก (เป็นทีมของดีลเลอร์สาขา สระบุรี) ได้เป็นตัวแทนเข้าไปแข่งขันในรอบ Semi-finals (มีทีมผ่านการเข้ามาแข่งขันจำนวน 735 ทีม)


อีกทั้งยังเป็นยุคที่เขาทำหน้าที่เข้ามากุมบังเหียนวอลโว่ ประเทศไทย อีกด้วย


"ผมว่าเป็นเรื่องของ Team Spirit ไม่ใช่เรื่อง One Man Show" คือคำตอบของฌาคส์ มิเชล ต่อคำถามที่ว่าอะไรคือเคล็ดลับความสำเร็จ


เขาบอกว่าหัวใจของการแข่งขันก็คือการฝึกให้สมาชิกของทีมทุกคนทำงานร่วมกัน โดยเกิดจากการแชร์ความคิด ถกเถียงกัน เพื่อหาคำตอบที่ดีที่สุดสำหรับโจทย์ที่ได้รับทุกๆ ข้อ


นอกจากนั้น ยังเป็นเพราะวอลโว่ ประเทศไทย มุ่งมั่นพัฒนาทักษะความสามารถของพนักงานมาอย่างต่อเนื่องและสม่ำเสมอ ความสำเร็จไม่มีทางลัด หากคิดพัฒนาเฉพาะช่วงเวลาของแข่งขันก็ย่อมไม่ใช่เป็นเส้นทางสู่ดวงดาวอย่างแน่นอน


ในปี 2014 วอลโว่ ประเทศไทยได้วางแผนจะเปิดศูนย์บริการแห่งใหม่บนถนนบางนาตราดกิโลเมตรที่ 21 แทนที่ศูนย์ใหญ่ในปัจจุบัน ด้วยเงินลงทุนถึง 3 พันล้านบาท ซึ่งศูนย์ยังกล่าวยังเป็นที่ตั้งของศูนย์อบรมที่ใหญ่ที่สุดของภูมิภาคอาเซียนของวอลโว่อีกด้วย


ที่สุดแล้วทีมช่างจากประเทศไทยมีสิทธิ์ไปถึงเวทีสุดท้าย และมีสิทธิ์ได้ขึ้นแท่นของแชมป์หรือไม่


"เป็นความหวัง" ฌาคส์ มิเชล กล่าว เพราะปฏิเสธไม่ได้ว่าในความเป็นจริงทีมช่างไทยยังคงมีทักษะและประสบการณ์น้อยกว่าทีมจากประเทศในกลุ่มยุโรปและสหรัฐอเมริกาอยู่มากมาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งทักษะความรู้ในเรื่องของเทคโนโลยีที่ก้าวหน้า


ฌาคส์ มิเชลบอกว่าไม่ว่าจะชนะ หรือพ่ายแพ้ คงไม่สำคัญเท่ากับ VISTA ได้ช่วยสร้างทักษะความสามารถให้พนักงานไทย และยังสร้างภาพลักษณ์ขององค์กรได้เป็นอย่างดี (Employer Branding)


อย่างไรก็ดี โอกาสย่อมรออยู่ในวันข้างหน้าเสมอ และตัวเขาในฐานะเบอร์หนึ่งของวอลโว่ ประเทศไทย มีหน้าที่ต้องให้การสนับสนุนลูกทีมอย่างเต็มที่ ฌาคส์ มิเชล การันตีว่า เขาและผู้บริหารระดับสูงขององค์กรแห่งนี้ทุกคน ยินดีที่จะเปิดประตูให้พนักงานทุกคนเข้ามาปรึกษาหารือได้ทุกเวลา..ชนิดที่ไม่ต้องมีบัตรคิว

-------------------------------------

พ่ายแพ้แต่เรียนรู้


ผลการแข่งขัน Volvo vista APAC Final 2012-2013 ที่ประเทศออสเตรเลีย เมื่อวันที่ 24 เมษายนที่ผ่านมา มีผู้ชนะ 6 ทีม จากประเทศอินเดีย ออสเตรเลีย (2ทีม) เกาหลีใต้ และอินโดนีเซีย (2ทีม) ที่ผ่านไปถึงรอบสุดท้าย


อย่างไรก็ตาม แม้ว่าทีมจากประเทศไทยจะไปไม่ถึงฝั่งฝัน และยอมรับว่าเสียใจ แต่ทีมซึ่งประกอบด้วย ฉัตรณรงค์ ไพบูรณ์ ,เสนาะ นะทิพันธ์, ทรงตระกูล โสมคำ (ผู้นำทีม)ปฏิภาณ ราศรี และสุชาติ สาวงษ์ (ในรูปเรียงจากซ้ายไปขวา) ต่างกล่าวว่าไม่ท้อ พวกเขาพร้อมจะนำความผิดพลาดต่างๆ นำไปปรับปรุงแก้ไขเพื่อคว้าตำแหน่งแชมป์ให้ได้ในวันข้างหน้า

"ที่ผ่านมาเรามุ่งไปในเรื่องเทคโนโลยีที่ก้าวหน้า พยายามขนขวายหาโจทย์ที่ยากเพื่อนำมาทดลองแก้ไข แต่โจทย์ที่เจอในการแข่งขันจริงๆ กลับเป็นอะไรที่เบสิค เป็นเทคนิคของงานซ่อมในขั้นพื้นฐาน" ทรงตระกูล โสมคำ กล่าว


เรียกว่าเป็นการตกม้าตายชนิดที่คาดไม่ถึง


สำหรับเรื่องเครื่องยนต์กลไกแล้ว คงไม่มีคำว่าทางลัด ไม่ควรข้ามขั้นตอนในงานซ่อม แต่ต้องเป็นไปแบบทีละขั้น ทีละตอน


ประการสำคัญ แม้เทคโนโลยีจะก้าวหน้าไปไกลเพียงใด แต่ความรู้ในขั้นพื้นฐานเป็นเรื่องที่ช่างทุกคนต้องไม่ควรหลงลืม เสมือนมันคืออาวุธประจำกายที่ต้องพกติดตัวอยู่ตลอดเวลา


ส่วนความรู้ในงานซ่อมรถบรรทุกและรถโดยสาร ของวอลโว่นั้น จะมีอยู่ 6 เรื่องหลักๆ ได้แก่ ระบบไฟฟ้า ,เครื่องยนต์,เกียร์,ระบบลมและเบรค,ไฮโดรลิค และพวงมาลัยพาวเวอร์

 

ที่มา : bangkokbiznews.com


   หรือ กดปุ่ม Ctrl+P (หรือคลิกที่เมนู File และ Print ของโปรแกรมเว็บเบราเซอร์) เมื่อต้องการพิมพ์เครื่องพิมพ์

SIAMHRM.COM : ศูนย์รวมข้อมูลด้านการบริหารทรัพยากรมนุษย์
Web Partner : JOBSIAM.COM | FREEJOBTHAI.COM | JOBDUZY.COM