บนวิกฤตก่อโอกาส5กลุ่มสินค้า ธุรกิจอีคอมเมิร์ซพุ่ง4แสนล้าน : SIAMHRM.COM

บนวิกฤตก่อโอกาส5กลุ่มสินค้า ธุรกิจอีคอมเมิร์ซพุ่ง4แสนล้าน


ตลาดชี้โอกาส 5 กลุ่มสินค้ายังรุ่งบนวิกฤต เจาะลึก อีคอมเมิร์ซโตสูงมูลค่าพุ่ง 4 แสนล้าน

 

ลักขณา ลีละยุทธโยธิน
น.ส.ลักขณา ลีละยุทธโยธิน ประธานกรรมการบริหารภาคพื้นเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ บริษัท เซเรบอส (ประเทศไทย) ในฐานะอดีตนายกสมาคมการตลาดแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า กลยุทธ์การทำตลาดภายใต้เศรษฐกิจชะลอตัวขณะนี้ยังมีโอกาสและทางรอดอยู่ โดยเฉพาะใน 5 กลุ่มสินค้า คือ กลุ่มสินค้าเด็ก สินค้าสำหรับผู้หญิง กลุ่มสินค้าอาหาร กลุ่มบริการจัดส่งสินค้าถึงบ้าน และกลุ่มสินค้าพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ หรืออีคอมเมิร์ซ

ทั้งนี้ เนื่องจากปัจจุบันพฤติกรรมผู้บริโภคชาวไทยเริ่มเปลี่ยนแปลงไปตามภาวะเศรษฐกิจ ลดการจับจ่ายสินค้าฟุ่มเฟือย และอยู่ติดบ้านมากขึ้น ทำให้เกิดช่องทางการทำตลาดสินค้าทั้ง 5 กลุ่มดังกล่าว

ดังนั้น จึงพบว่าธุรกิจอีคอมเมิร์ซในไทยปีที่ผ่านมาเพิ่มขึ้นเป็นกว่า 4 แสนล้านบาท โดยเฉพาะกลุ่มเป้าหมายผู้บริโภครุ่นใหม่ที่นิยมเลือกดูข้อมูลสินค้าและตัดสินใจซื้อสินค้าทันทีบนอินเทอร์เน็ตมากขึ้น และคาดว่าในปีนี้ตลาดอีคอมเมิร์ซจะยังเติบโตสูงอย่างต่อเนื่อง

ด้านนายสมบุญ ประสิทธิ์ จูตระกูล ประธานอำนวยการประเทศไทย บริษัท ดีทแฮล์ม และนายกสมาคมการตลาดแห่งประเทศไทย กล่าวว่า ปัญหาการเมืองที่เกิดขึ้นอาจทำให้ตลาดรวมสินค้าอุปโภคบริโภคปีนี้เติบโตแค่ 1-2% จากเดิมคาดอยู่ที่ 4-5% โดยสินค้าที่ยังเติบโตได้จะเป็นของกิน ขณะที่ของใช้เติบโตน้อยมาก จากในปี 2551 เติบโตกว่า 6% ส่วนหนึ่งเป็นผลจากการขึ้นราคา

ที่มา : posttoday.com


   หรือ กดปุ่ม Ctrl+P (หรือคลิกที่เมนู File และ Print ของโปรแกรมเว็บเบราเซอร์) เมื่อต้องการพิมพ์เครื่องพิมพ์

SIAMHRM.COM : ศูนย์รวมข้อมูลด้านการบริหารทรัพยากรมนุษย์
Web Partner : JOBSIAM.COM | FREEJOBTHAI.COM | JOBDUZY.COM