CEO...ผู้นำ-ทำอะไร : SIAMHRM.COM

CEO...ผู้นำ-ทำอะไร
โรเบอร์โต้ กอยซูเอต้า ประธานโค้กคนที่แล้ว นับได้ว่าเป็นผู้นำที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของโค้กนับจากตั้งบริษัทมาเป็นร้อยปี เพราะสามารถนำโค้กเข้าเป็นบริษัทที่ดีที่สุดในอเมริกา 10 อันดับแรก ได้ต่อเนื่องกันนับสิบปี ขนกระทั่งเสียชีวิตเมื่อสองปีที่แล้ว ตัวแกเองเคยติดอันดับประธานกรรมการบริษัทที่มีรายได้มากที่สุดในโลก 2-3 ปีติดต่อกัน เป็น CEO คนเดียวในประวัติศาสตร์ของโค้กที่บอร์ของบริษัทต่ออายุให้หลังเกษียณ โดยไม่มีกำหนดเวลาจนกระทั่งตายคาเก้าอี้

เมื่อ 3-4 ปีที่แล้ว ในขณะที่แกมาเมืองไทยในงานเลี้ยงรับรอง มีคนถามแกว่า CEO หรือประธานกรรมการบริหารของบริษัท มีหน้าที่ต้องทำอย่างไรบ้างจึงได้ประสบความสำเร็จเหลือเกิน แกมีอามณ์ขันอย่างร้ายกาจจึงเล่านิทานให้ฟังว่า

กาลครั้งหนึ่งในสมัย มี CEO ที่ประสบความสำเร็จและเพิ่งร่ำรวยขึ้นมาทันตาเห็น เป็นเศรษฐีใหม่ก็อยากจะวางฟอร์มในสังคมให้เหมือนกับคนอื่นๆบ้าง คนที่ประสบความสำเร็จ เขาค้องมีงานอดิเรกแพงๆ เช่น เล่นกอล์ฟ ใช้ไดเวอร์อันละแสน สะสมนาฬิกา สะสมอีหนู ฯลฯ แกจึงตกลงใจว่าจะต้องมีสัตว์เลี้ยงที่สวยงามและแพงๆอย่างคนอื่นเขาบ้าง จึงไปที่ร้านขายนกสวยงาม แล้วถามเจ้าของว่า มีนกตัวแพงๆบ้างไหม เจ้าของร้านชี้ไปที่กลางร้าน มีนกมาคอร์อยู่สามตัว แล้วบอกไอ้สามตัวนี้แพงน่าดู แกชี้ไปที่ตัวซ้ายมือ เจ้าของก็บอกว่าตัวนี้ราคา 60,000 บาท แล้วบอกว่านกตัวนี้พูดภาษาทางเอเชียได้หลายภาษารวมทั้งจีนกลาง มาเลย์ เวียดนาม ฯลฯ ดังนั้น ถ้าจะส่งมาอยู่ปกครองบริษัทที่ซื้อมาจาก ปรส. ดำเนินธุรกิจต่อไปแล้วก็เหมาะเป็นผู้จัดการมาก เพราะจะทำหน้าที่ได้ดีและเข้ากับคนพื้นเมืองได้ เศรษฐีใหม่ปักใจว่าแพงบรรลัย แต่กลัวเสียฟอร์มจังบอกว่ามีไอ้ที่แพงๆกว่านี้อีกไหม คนขายชี้ให้ดูตัวขวามือ ตัวนี้ราคาตัวละสามแสนบาท แล้วบรรยายสรรพคุณว่า ตัวนี้นอกจากพูดภาษาอังกฤษได้แล้ว ยังพูด ฝรั่งเศส เยอรมัน และอิตาลีได้คล่องอีกด้วย เหมาะที่จะส่งไปเป็นคู่แข่งผู้อำนวยการ WTO ในยุโรปทั้ง EU รวมตัวกันแล้ว นกแก้วตัวนี้จะมีค่ามาก

เศรษฐ๊ชักเสียดายและกลัวเสียเหลี่ยม ถามเจ้าของร้านว่า ถูกไปมีที่แพงกว่านี้อีกไหม เจ้าของร้านชี้ไปตัวกลาง ไอ้ตัวกลางนี้แพงนักราคาถึงสิบล้าน เศรษฐีตกใจว่า นกบ้าอะไรวะราคาตั้งสิบล้าน ทำอะไรบ้าง เจ้าของร้านหน้าเบ้ แบมือแล้วบอกว่า อั๊วก็ไม่รู้เหมือนกันว่ามันทำอะไรได้ วันๆไม่เห็นทำอะไร นั่งหลับอยู่เฉยๆ แต่เวลาไอ้สองตัวนี้มันมันจะพูดกับตัวกลาง มันจะเรียกว่า "ท่านประธาน ท่านประธาน"

แม้ว่า กอยซูเอต้า จะไม่บอกว่าผู้นำต้องทำอะไรโดยตรงก็ตาม ตามความเห็นของผู้เขียนแล้ว ผู้นำมีหน้าที่หลักๆอยู่เพียงสามอย่างเท่านั้น คือ ฝัน ขายความฝัน และประครองให้ฝันนั้นเป็นจริง

ที่มา : หนังสือ MANAGERS(ผู้จัดการ)

พิชิต พิทักษ์เทพสมบัติ

คณะ รัฐประศาสนศาสตร์ สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์

 

 

แหล่งข้อมูล : www.cyberdol.cjb.net

 


   หรือ กดปุ่ม Ctrl+P (หรือคลิกที่เมนู File และ Print ของโปรแกรมเว็บเบราเซอร์) เมื่อต้องการพิมพ์เครื่องพิมพ์

SIAMHRM.COM : ศูนย์รวมข้อมูลด้านการบริหารทรัพยากรมนุษย์
Web Partner : JOBSIAM.COM | FREEJOBTHAI.COM | JOBDUZY.COM