ความเชื่อเรื่อง “การแก้ปัญหาและพัฒนาทีมงาน” : SIAMHRM.COM

ความเชื่อเรื่อง “การแก้ปัญหาและพัฒนาทีมงาน”


เรื่องราวเกิดที่ห้องประชุม…และการประชุมกำลังคุยกันถึงเรื่องเกี่ยวกับปัญหาและศักยภาพของทีมงานเสียงบ่นจากผู้นำที่กำลังประชุมกับทีมผู้บริหารของแต่ละหน่วยงานที่นั่งประชุมกันในบรรยากาศที่เคร่งเครียด…แฝงรังสี (อำมหิต) แห่งความกดดันจากผู้นำที่กำลังประชุมไปบ่นไป

ผู้นำ : “พวกคุณโดยเฉพาะฝ่ายขายและฝ่ายบริการ ใช้งบประมาณจำนวนไม่น้อยในการฝึกอบรมหลายครั้งแต่ทำไมยังมีปัญหาเรื่องการบริการที่ลูกค้าร้องเรียนเกี่ยวกับพนักงานของเรา และยอดขายของฝ่ายขายก็ไม่เห็นจะดีขึ้น ยอดขายยังคงลดลงอีกต่างหาก…ผมอยากรู้ว่าเพราะอะไร?!”

ผู้บริหารฝ่ายบริการ : (พยายามปั้นให้สีหน้าดูน่าเชื่อถือก่อนจะตอบว่า) “ดิฉันคิดว่า ต้องให้เวลาอีกสักนิดพนักงานน่าจะนำสิ่งที่เราฝึกอบรมเรื่องบริการไปถึง 2 วันนำไปใช้ให้เกิดผล ส่วนเรื่องลูกค้าร้องเรียนก็คงต้องมีบ้างเป็นเรื่องธรรมดาค่ะ”

ผู้บริหารฝ่ายขาย : (รีบอาศัยลูกชุลมุนเสริมทันที) “ผมเห็นด้วยกับคุณสดศรีครับ เพราะเราเห็นได้ชัดว่าฝ่ายขายของเราดูคึกคักขึ้นมาถึง 2-3 วันหลังการฝึกอบรม…ถึงแม้ตอนนี้อาจจะดูเนือยไปบ้าง ก็เพราะการฝึกอบรมผ่านมาตั้ง 2 เดือนแล้ว คิดว่าอีกสักระยะยอดขายน่าจะดีขึ้นนะครับ”

ผู้นำ : (นั่งครุ่นคิดอยู่ชั่วขณะ…ก่อนที่จะได้คิด และ พูดว่า...) ผมมีคำถามอยากจะถามพวกคุณสัก 2-3 ข้อ และคำถามนี้อาจจะทำให้พวกคุณค้นพบคำตอบที่เป็นทางออกที่แท้จริงเกี่ยวกับเรื่องการพัฒนาทีมงาน….

1. “ ทุกครั้งที่มีการฝึกอบรม…ใครคือคนที่ติดตามผลว่าพนักงานได้นำสิ่งที่เรียนรู้ไปปฏิบัติได้หรือไม่?”

2. “มีความเป็นไปได้มากหรือน้อย…กับการฝึกอบรมเพียง 1-2 วันแล้วจะให้คนของเราเก่ขึ้นมาแบบฉับพลันทันที…?”

3. “ถ้าพวกคุณไม่มีเวลาหรือไม่รู้วิธีการติดตามผล คุณจะเรียนรู้วิธีเป็น Coach หรือคุณจะหา Coach มาคอยทำหน้าที่ฝึกสอนอย่างเป็นระบบ และทำหน้าที่ติดตามผลอย่างต่อเนื่อง…จะดีกว่าการฝึกอบรมแล้วเลิกแล้วกันไป นึกอยากขึ้นมาก็มาจัดฝึกอบรมเป็นครั้งๆ อย่างที่เราเคยทำ…จะดีกว่าหรือไม่?”

ทีมผู้บริหารที่ร่วมประชุมทุกคน : …ต่างก็นั่งนิ่งเงียบ…เงียบจนเริ่มรับรู้สัจธรรมในโลกแห่งความเป็นจริงว่า ที่ผ่านมา ทำไมหลังการฝึกอบรมแล้วทุกอย่างยังคงเหมือนเดิม!

เรื่องที่ท่านอ่านนี้…เป็นเรื่องที่จินตนาการที่เกิดขึ้นจริงกับแทบทุกองค์กรในปัจจุบัน! และยังคงเกิดขึ้นอีกตลอดไป ตราบใดที่เรายังคงมีความเชื่อผิดๆ ที่ว่า…

”มีปัญหาเกี่ยวกับพนักงานทุกระดับ จะเรื่องร้อยแปดพันเก้าอะไรก็แล้วแต่…ทางแก้คือการจัดฝึกอบรมสัก 1 - 2 วัน…แล้วทุกอย่างก็จะแก้ไขได้ ปัญหาจะหมดไป ยอดขายจะพุ่งกระฉูด ชีวิตจะดีขึ้น หรือจะร่ำรวยเหมือนถูกหวยรางวัลที่ 1“

การฝึกอบรมเป็นเรื่องสำคัญ…แต่จะหมดความสำคัญถ้าขาดการติดตามผลอย่างเป็นระบบและต่อเนื่อง…กี่ Workshop ที่ทำในวันฝึกอบรมก็จะไร้คุณค่า…ถ้าไม่ได้นำมาต่อยอดเพื่อปฏิบัติจริงหลังการฝึกอบรม!

คำแนะนำประการแรก…ควรจะฝึกอบรมสัก 1 - 2 วัน ถ้าท่านไม่รู้จะเอาเงินที่มีอยู่ไปทำอะไร?! (ภาษาจีนแต้จิ๋วเรียกว่า...เจียะป้าบ่อสื่อ ก็คือกินอิ่มแล้วไม่รู้จะทำอะไรดี!)

คำแนะนำทิ้งท้าย…ควรจะฝึกอบรมสัก 1 - 2 วัน ถ้าท่านและทีมงานของท่านไม่สามารถคิดวิธีการพัฒนาคนของท่านได้ดีกว่าวิธีนี้

ทิ้งท้าย ไม่แนะนำให้ท่านเชื่อคำแนะนำในข้างต้น เพราะเรื่องราวที่ท่านอ่านและคิดได้ในวันนี้ น่าจะกระตุ้นให้ท่านพบวิธีการที่ถูกต้องกว่าสิ่งที่ท่านเคยทำมาในอดีต

ที่มา : ธีรพล แซ่ตั้ง


   หรือ กดปุ่ม Ctrl+P (หรือคลิกที่เมนู File และ Print ของโปรแกรมเว็บเบราเซอร์) เมื่อต้องการพิมพ์เครื่องพิมพ์

SIAMHRM.COM : ศูนย์รวมข้อมูลด้านการบริหารทรัพยากรมนุษย์
Web Partner : JOBSIAM.COM | FREEJOBTHAI.COM | JOBDUZY.COM