| วัตถุประสงค์ในการก่อตั้งสมาคม ASSA มีดังต่อไปนี้ |
| 1. ส่งเสริมการพัฒนาการประกันสังคมในภูมิภาคให้สอดคล้องกับความต้องการกฎหมายและบทบัญญัติของประเทศสมาชิก |
| 2. ส่งเสริมความร่วมมือในภูมิภาคในทุกสาขากิจกรรมของการประกันสังคม |
| 3. แลกเปลี่ยนประสบการณ์ ข้อมูลสถิติ และข่าวสารเพื่อการประกันสังคม |
4. สร้างความร่วมมือในการทำงานกับสถาบันการประกันสังคมในภูมิภาคในเอเซียตะวันออก และองค์กรที่คล้ายคลึงกัน หรือที่เกี่ยวข้องกับการประกันสังคมในส่วนอื่นๆของโลก |
| 5. สร้างความร่วมมือในการป้องกัน ส่งเสริม และพัฒนาโครงการประกันสังคมโดยวิธีการฝึกอบรม สัมมนา การปรึกษาหารือ และการสนทนาระหว่างกัน |
| |
|
ปัจจุบันสมาคม ASSA ประกอบด้วยสมาชิก 7 ประเทศ 9 องค์กร ได้แก่
|
| ชื่อประเทศ |
ชื่อองค์กร |
| 1. อินโดนีเซีย |
Indonesian National Social Security Association |
| 2. มาเลเซีย |
Employees Provident Fund และ Social Security Organization |
| 3. ฟิลิปปินส์ |
Government Service Insurance System และ Social Security System |
| 4. สิงคโปร์ |
Central Provident Fund Board |
| 5. ไทย |
Social Security Office |
| 6. เวียดนาม |
Vietnam Social Security |
| 7. บรูไน |
Employees Trust Fund | |
| |
| กิจกรรมสำคัญของสมาคม ASSA คือการแลกเปลี่ยนประสบการณ์ ข้อมูลสถิติและข่าวสารการประกันสังคมในรูปของเอกสารวิชาการ จดหมายข่าว (ASSA News) และได้จัดทำ Homepage เพื่อเผยแพร่ข้อมูลการประกันสังคมของประเทศในกลุ่มอาเซียนตะวันออกเฉียงใต้ www.asean-ssa.org |
|
สำนักงานประกันสังคม(ประเทศไทย) ให้ความร่วมมือกับสมาชิกสมาคม ASSA ดังนี้
|
|
1. เข้าร่วมประชุมในฐานะกรรมการบริหารสมาคม นับตั้งแต่สมาคมประกันสังคมอาเซียน (ASSA) ได้จัดประชุมคณะกรรมการบริหารสมาคมประกันสังคมอาเซียนมาแล้ว 10 ครั้ง
2. แลกเปลี่ยนข้อมูล ประสบการณ์ และความรู้ด้านการประกันสังคมกับประเทศสมาชิกสมาคม ASSA โดยได้มีการแลกเปลี่ยน การเยือน เพื่อแลกเปลี่ยนความรู้
ประสบการณ์ และเพื่อการกระชับความสัมพันธ์อันดีระหว่างกัน นอกจากนี้สำนักงานประกันสังคมยังได้ให้ความช่วยเหลือทางวิชาการให้แก่สาธารณรัฐ
ประชาธิปไตยประชาชนลาว ในการพัฒนาโครงการประกันสังคม โดยจัดส่งบุคลากรและเจ้าหน้าที่ไปเป็นที่ปรึกษาและวิทยากรฝึกอบรมให้แก่เจ้าหน้าที่
กรมประกันสังคม สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว ตลอดจนจัดรายการฝึกอบรมและศึกษาดูงานในสำนักงานประกันสังคมให้แก่ผู้บริหารและเจ้าหน้าที่
จากกรมประกันสังคมสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว ทั้งนี้ สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาวได้ส่งผู้แทนเป็นผู้สังเกตการณ์ (Observer)
เข้าร่วมประชุมคณะกรรมการบริหารสมาคม ASSA เกือบทุกครั้ง และอยู่ระหว่างการขออนุมัติเข้าเป็นสมาชิกสมาคม ASSA
|