“ผลักดัน - ดึงดูด” อะไร “แรง” กว่ากัน ? : SIAMHRM.COM

“ผลักดัน - ดึงดูด” อะไร “แรง” กว่ากัน ?
ต่อจากสัปดาห์ที่แล้ว...
      
       ปัจจัยดึงดูด เป็นปัจจัยที่ทำให้พนักงานลาออกจากองค์กรที่สังกัดในปัจจุบัน ได้แก่ เงินเดือนและผลประโยชน์ตอบแทนต่างๆ ที่สูงขึ้น ได้รับการเสนอตำแหน่งใหม่ที่มียศบรรดาศักดิ์ใหญ่กว่าเดิม (Promotion) มีอำนาจหน้าที่ในสายการบังคับบัญชาที่มีลูกน้องมากขึ้นกว่าเดิม งานที่ได้รับมอบหมายมีความรับผิดชอบในการบรรลุ KPI ที่สามารถทำให้สำเร็จได้มากกว่าองค์กรที่สังกัดอยู่ในปัจจุบัน
      
       อีกทั้งปัจจัย Work/Life Balance ก็ยังคงเป็นปัจจัยหลักในการพิจารณาในการเปลี่ยนงาน เนื่องจาก พนักงานมีการมองว่าทำงานไม่ใช่เพื่อให้ได้เงินมากๆแต่ไม่มีเวลาพักผ่อนหรือมีเวลาให้ครอบครัว แต่อยากทำงานที่ได้ผลตอบแทนที่ดีในระดับที่น่าพึงพอใจและสามารถมีเวลาส่วนตัวและให้เวลากับครอบครัวได้ด้วย
      
       ท่านผู้อ่านอยากลองพิจารณาไหมคะว่า ปัจจัยที่ผลักดัน (Push Factor) หรือ ปัจจัยที่ดึงดูด (Pull Factor) ปัจจัยไหนมีแรง “ผลักดัน” หรือ แรง “ดึงดูด” มากกว่ากัน ดูเหมือนจะตอบยากใช่ไหมคะ
      
       ทั้งนี้ทั้งนั้นผู้เขียนมองว่า โดยธรรมชาติคนในสภาวการณ์ปกติ ต้องถูกแรง “ผลักดัน” ก่อน แล้วถึงจะเป็นหน้าที่ของแรง “ดึงดูด” เช่น พนักงานต้องรู้สึกอึดอัดกับงานปัจจุบัน ไม่สามารถบรรลุเป้าหมายที่ยากเกินบรรยายหรือต้องทำงานกันให้ตายกันไปข้างหนึ่ง แต่หัวหน้าก็ไม่เคยพึงพอใจ มีแต่จะ “ติ” แต่ไม่เคย “ชม” ณ นาทีที่รู้สึกเช่นนั้น พนักงานก็จะจุดประกายความคิดว่า “อย่างนี้ต้องลาออก” จะดีกว่า ประกอบกับหากมีแรงดึงดูดที่น่าสนใจ มีการนำเสนอตำแหน่งและค่าตอบแทนที่ยากจะปฎิเสธ ก็คงเป็นเรื่องที่ยากเกินที่จะห้ามใจ ไม่ให้พนักงานลาออกจากองค์กรปัจจุบันล่ะคะท่านผู้อ่าน
      
       แต่อย่างไรก็ดี ในสภาพการณ์แข่งขันอันดุเดือดเลือดพล่านขององค์กรในแต่ละภาคธุรกิจในปัจจุบัน ดูเหมือนแรง “ดึงดูด” จะมีพลังมหาศาลมากกว่าแรง “ผลักดัน” เสียแล้ว พบว่าพนักงานหลายๆ คนที่รักและผูกพันกับองค์กรกับเพื่อนร่วมงาน หรือว่า กับตัวหัวหน้างานเป็นอย่างดี ก็ยังคงต้องจำใจจากองค์ที่รักและผูกพัน ไปอยู่องค์กรใหม่ที่ดึงดูดไปด้วยการได้รับข้อเสนอในตำแหน่งงานใหญ่กว่าเดิมที่ทำอยู่ที่เดิมอีก 5-10 ปีก็คงไม่ได้ขยับหากหัวหน้าไม่ลาออกหรือเกษียณอีกทั้ง Package ค่าตอบแทน ทั้งเงินเดือนที่เพิ่มขึ้นอย่างน่าตกใจ หรือ ผลประโยชน์อื่นๆอย่าง รถ (ที่เดิมไม่เคยได้รับผลประโยชน์นี้) เงิน Allowance ต่างๆ ค่ารักษาพยาบาล ค่าสมาชิกคลับ/สโมสร เงินทุนสำรองเลี้ยงชีพที่มีการจ่ายสมทบสูง และได้รับผลประโยชน์ตอบแทนเร็วขึ้นต่างๆนานา สิ่งเหล่านี้ถือเป็น “สิ่งเร้า” ซึ่ง “เร้าใจ” ทำให้พนักงานยากที่จะปฎิเสธที่จะจากองค์กรที่รักและผูกพันมานานไป อันเนื่องมาจาก “พลังแห่งการดึงดูด” นั่นเอง


โดย ผู้จัดการ 360° รายสัปดาห์


   หรือ กดปุ่ม Ctrl+P (หรือคลิกที่เมนู File และ Print ของโปรแกรมเว็บเบราเซอร์) เมื่อต้องการพิมพ์เครื่องพิมพ์

SIAMHRM.COM : ศูนย์รวมข้อมูลด้านการบริหารทรัพยากรมนุษย์
Web Partner : JOBSIAM.COM | FREEJOBTHAI.COM | JOBDUZY.COM