5 วิธี เพิ่มวิสัยทัศน์ในการทำงาน เพื่อให้งานมีประสิทธภาพเพิ่มขึ้น | บทความการบริหารทรัพยากรมนุษย์ SIAMHRM.COM- HR Thailand , บทความHR, 5 วิธี เพิ่มวิสัยทัศน์ในการทำงาน เพื่อให้งานมีประสิทธภาพเพิ่มขึ้น

5 วิธี เพิ่มวิสัยทัศน์ในการทำงาน เพื่อให้งานมีประสิทธภาพเพิ่มขึ้นพนักงานที่เบื่อกับงานที่ซ้ำซากจำเจ มักจะคิดอยู่เสมอว่า จะทำอย่างไร เพื่อเพิ่มวิสัยทัศน์ ของตัวเอง และช่วยเพิ่มประสิทธิภาพ ในการทำงานให้กับองค์กร ไอเดียด้านล่างต่อไปนี้ จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพ และวิสัยทัศน์ในการทำงานของคุณให้เพิ่มขึ้นได้

1. ถ้าคุณพอมีเวลาว่าง ไม่ใช่เรื่องผิด ที่จะถามหัวหน้าถึงงานที่จะต้องรับผิดชอบเพิ่มเติม เพราะนั่นจะแสดงออกว่า คุณต้องการที่จะช่วยพัฒนาองค์กร และเพิ่มทักษะในการทำงานของคุณ เป็นเรื่องดี ที่จะเดินเข้าไปหาหัวหน้า ด้วยคำแนะนำเฉพาะเจาะจงตามด้านที่คุณถนัด หากคุณคิดว่า ขอแนะนำนั้น สามารถที่จะเพิ่มความช่วยเหลือในการพัฒนาประสิทธิภาพการทำงาน หรือจะช่วยสร้างสรรค์วิธี และเพิ่มกระบวนการทำงานใหม่ๆ ให้กับองค์กร การทำงานของคุณจะกลายเป็นเรื่องง่ายขึ้น เพราะหัวหน้าก็จะหันกลับมาให้ความช่วยเหลือคุณด้วยเช่นกัน

2. ใช้โอกาส อาสาที่จะเป็นตัวแทนของแผนกเพื่อเข้าร่วมการประชุม หรือพยายามเป็นส่วนหนึ่งของการวางแผนโปรเจค หัวหน้าจะเริ่มสังเกตเห็นความมั่นใจในการ ‘เข้าหางาน’ และ ‘วิธีทำงาน’ ของคุณ การทำงานแบบปฏิบัติการร่วมกันเป็นทีม
ยังจะช่วยค้นหาและดึงพรสวรรค์บางอย่างที่คุณไม่รู้ออกมา และสิ่งนี้จะมีประโยชน์อย่างมากต่อไปในภายหลัง เมื่อคุณมีโอกาสในการไปทำงานที่ใหม่ เพราะพนักงานซึ่ง ‘เป็นที่รู้จัก’ ย่อมได้เปรียบกว่าพนักงานซึ่ง ‘ไม่เป็นที่รู้จัก’ อยู่เสมอ

3. สร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับหัวหน้าของคุณ ตรววสอบเขาหรือเธออย่างสม่ำเสมอ หัวหน้าก็เป็นเพียงแค่คนธรรมดาคนหนึ่ง เช่นเดียวกับคุณ ไม่จำเป็นที่จะต้องแกล้งทำเป็นเพิกเฉย หากคุณมีคำแนะนำที่เป็นประโยชน์ เมื่อคุณบอกหัวหน้า หัวหน้าก็จะช่วยคิดหาคำตอบ ข้อเสนอแนะที่จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานให้กับองค์กร เป็นเรื่องที่น่ายินดีเสมอ คุณไม่จำเป็นถึงขนาดที่จะต้องทำตัวแบบ ‘เป็นเพื่อน’ กับหัวหน้า แต่ให้แสดงออกในลักษณะแบบ ‘เป็นมิตร’ เพื่อสร้างความสัมพันธ์และมิตรภาพที่ดี และก้าวไปสู่ความสำเร็จ และวิสัยทัศน์ที่กว้างไกล ต่อไป

4. ถ้าคุณมีทักษะและความสามารถ ที่ยังไม่ได้นำมาใช้ในหน้าที่การงานที่คุณกำลังรับผิดชอบอยู่ในขณะนี้ มองหาโอกาสที่จะฝึกฝนหรือใช้มัน ซึ่งจะช่วยทำให้องค์กร ได้รับมุมองที่เป็นประโยชน์เพิ่มขึ้นจากคุณ เช่น คุณมีความสามารถในการใช้ความคิดสร้างสรรค์ คุณสามารถเสนอไอเดียในสิ่งที่คุณคิดว่าจะมีประโยชน์ หรือหากคุณมีความสามารถในการไกล่เกลี่ยความขัดแย้ง นำความสามารถเหล่านี้ออกมาใช้ จะช่วยทำให้คุณโดดเด่นขึ้นออกมาจากพนักงานคนอื่น

5. ขอโอกาสที่จะมีส่วนร่วม ในการเข้าร่วมการสัมนา หรือเข้าชั้นเรียนที่เกี่ยวข้องกับการทำงานเพิ่มเติม ปรึกษากับผู้เชี่ยวชาญในแผนกของคุณ ถึงหัวข้อที่คุณสนใจ และนำสิ่งที่คุณเรียนรู้ใหม่ๆ กลับมาใช้ในที่ทำงาน เป็นลำดับๆ ต่อไป
สิ่งที่เป็นประโยชน์ที่เห็นได้ชัด 3 ข้อคือ 1. ความพยายามในการพัฒนาวิสัยทัศน์ของตนเอง 2. ได้สอนเพื่อนร่วมงานเพื่อเป็นการทดสอบว่า คุณเข้าใจสิ่งที่เรียนรู้มาใหม่จริงๆ และ 3. ผลประโยชน์ที่เพื่อนร่วมงานและองค์กรจะได้รับจากการสละเวลาของคุณ

ไอเดียที่เป็นประโยชน์เหล่านี้ จะช่วยให้คุณพัฒนา เปิดมุมมองและวิสัยทัศน์ในการทำงานของคุณ สู่ความเป็นมืออาชีพ และช่วยทำให้องกรค์และตัวคุณเอง ประสบความสำเร็จต่อไป

โดย : ThaiHrCenter.com


   หรือ กดปุ่ม Ctrl+P (หรือคลิกที่เมนู File และ Print ของโปรแกรมเว็บเบราเซอร์) เมื่อต้องการพิมพ์เครื่องพิมพ์

SIAMHRM.COM : ศูนย์รวมข้อมูลด้านการบริหารทรัพยากรมนุษย์
Web Partner : JOBSIAM.COM | FREEJOBTHAI.COM | JOBDUZY.COM