เจ้าหัวหอมฟิตอิงลิชในที่ทำงาน | บทความการบริหารทรัพยากรมนุษย์ SIAMHRM.COM- HR Thailand , บทความHR, อิงลิชในที่ทำงาน

เจ้าหัวหอมฟิตอิงลิชในที่ทำงาน


คอลัมน์ book is captital

โดย ภคอร
การทำงานในทุกวันนี้เราคงต้องยอมรับว่า ภาษาอังกฤษเป็นเรื่องที่ทุกคนต้องเรียนรู้ไม่ว่าจะพนักงานออฟฟิศ แม่บ้าน คนขับรถ เพราะแม้แต่บริษัทไทย ๆ ก็ต้องมีการติดต่อประสานงานกับชาวต่างชาติอยู่ เนือง ๆ

"เจ้าหัวหอมฟิตอิงลิชในที่ทำงาน" จึงเป็นคู่มือที่น่าสนใจของคนทำงาน เพราะภายในเล่มนอกจากจะนำเสนอการเรียนภาษาอังกฤษผ่านเรื่องราวบทสนทนาจำลองสถานการณ์ที่สำคัญไว้มากถึง 52 รูปแบบ เช่น การชมเชยพนักงาน การต้อนรับลูกค้า การพบปะผู้คน การพูดคุยเรื่องธุรกิจ การพบปะบุคคลสำคัญ ฯลฯ

โดยภายในหนังสือเล่มนี้ได้สกัดคำศัพท์น่ารู้ และสอดแทรกเคล็ดลับเก่งอังกฤษ ด้วยการรวบรวมไวยากรณ์ยาก ๆ ให้เป็นเรื่องง่ายในพริบตา

แถมท้ายเล่มยังแนบ CD-ROM MP3 ช่วยเสริมทักษะการฟังและฝึกพูดภาษาไว้ให้ด้วย

เนื้อหาหลักของหนังสือเล่มนี้จะแบ่งออกเป็น 2 ส่วน

Part 1 จะเป็นภาษาอังกฤษที่ใช้ในสำนักงาน

และ Part 2 จะเป็นการประยุกต์ใช้ภาษาอังกฤษในชีวิตประจำวัน

โดยเจ้าหัวหอมตัวการ์ตูนที่น่ารักในโลกไซเบอร์จะแนะนำการใช้ภาษาอังกฤษตั้งแต่ในที่ทำงานจนถึงการใช้นอกสถานที่ ให้ผู้อ่านหมดกังวลเรื่องการสื่อสาร

ยกตัวอย่าง การใช้คำศัพท์ในการบรรยายรูปร่างหน้าตาของผู้ชายผู้หญิง หากเราปิ๊งใครสักคนในที่ทำงานจะพูดอย่างไรให้โดนใจเขา

เจ้าหัวหอมก็หยิบคำศัพท์ที่นิยมใช้กันบ่อยมาให้เรียนรู้กัน เช่น คำว่า Beefcake จะใช้บรรยายถึงผู้ชายที่มีรูปร่างลักษณะแข็งแรงและสัดส่วนดี เป็นคำศัพท์ที่ค่อนข้างไม่เป็นทางการนัก จึงไม่ค่อยได้ยินในการเข้าสังคมที่เป็นทางการสักเท่าไร

หรือคำว่า Clean-Cut ซึ่งหากเป็นคำคุณศัพท์จะแปลว่า เค้าโครงที่ชัดเจน แต่ถ้านำมาใช้กับรูปลักษณ์ของบุคคลจะเป็นการบรรยายถึงการแต่งตัวของคนคนหนึ่งที่เรียบร้อย สะอาดสะอ้าน

หรือในการประชุม หนังสือเล่มนี้ก็ได้รวบรวมคำศัพท์ที่สำคัญ ๆ ที่มักได้ยินบ่อย ๆ มาให้เรียนรู้กันมากมาย

การพบปะลูกค้าครั้งแรกที่หลายคนมักจะประหม่า ไม่รู้ว่าจะพูดอะไรจึงจะทำให้ลูกค้าประทับใจ แล้วสามารถสานสัมพันธ์ที่ดีต่อกันได้ เรียกว่าแค่คิดคำพูดภาษาไทยก็ยากแล้ว ภาษาอังกฤษไม่ต้องพูดถึง หนังสือเล่มนี้ได้จำลองสถานการณ์ไว้เป็นแนวทางในการพูดคุยแบบง่าย ๆ พร้อมเทคนิคการตั้งคำถามที่น่าสนใจ ช่วยเพิ่มความมั่นใจให้คนทำงาน

หรือกรณีที่มีชาวต่างชาติแวะเวียนเข้ามาเยี่ยมชมสำนักงาน คุณก็สามารถขัน อาสาพาทัวร์แนะนำแผนกต่าง ๆ ได้อย่างไม่เคอะเขิน เพราะติวเตอร์หัวหอมจะติวเข้มให้ผู้อ่านในทุก ๆ เรื่อง

หน้า 31


วันที่ 26 เมษายน พ.ศ. 2553 ปีที่ 33 ฉบับที่ 4204  ประชาชาติธุรกิจ


   หรือ กดปุ่ม Ctrl+P (หรือคลิกที่เมนู File และ Print ของโปรแกรมเว็บเบราเซอร์) เมื่อต้องการพิมพ์เครื่องพิมพ์

SIAMHRM.COM : ศูนย์รวมข้อมูลด้านการบริหารทรัพยากรมนุษย์
Web Partner : JOBSIAM.COM | FREEJOBTHAI.COM | JOBDUZY.COM