กลเม็ดในการบริหารเวลา | บทความการบริหารทรัพยากรมนุษย์ SIAMHRM.COM- HR Thailand , บทความHR, การบริหารเวลา, หลักการบริหารเวลา

กลเม็ดในการบริหารเวลากลเม็ดในการบริหารเวลา

การจัดสรรปันส่วนเวลาทำงาน และเวลาแห่งการพักผ่อนดูเหมือนว่าจะเป็นเรื่องหนึ่งที่ผู้บริหารส่วนใหญ่ต้องเผชิญอยู่เสมอ ผู้บริหารหลาย ๆ ท่านคงเข้าใจดีในประโยคที่ว่า “เวลาเป็นสิ่งมีค่า” เมื่อคุณไม่สามารถจัดสรรเวลาในชีวิตได้อย่างลงตัวและต้องการให้หนึ่งวันมีมากกว่า 24 ชั่วโมงด้วยซ้ำไป
แต่คุณจะพบว่าผู้บริหารที่ประสบความสำเร็จสามารถรับมือกับปัญหาเรื่องนี้ได้อย่างดี พวกเขารู้ว่านอกจากจะต้องเป็นนายของลูกน้องแล้ว เขาจะต้องทำตัวเป็นนายของเวลาด้วยเช่นกัน ซึ่งกลเม็ดที่สามารถช่วยให้คุณเป็นนายของเวลาได้ ได้แก่…

การจัดลำดับของงาน หากคุณมีโอกาสได้เห็นการทำงานของผู้บริหารที่ประสบความสำเร็จ คุณจะพบว่าพวกเขามักจะจัดลำดับความสำคัญของงาน โดยการเขียน “งานที่ต้องทำ” ไว้เป็นข้อ ๆ เพื่อที่จะไม่ให้ตัวเองต้องทำงานหนักตลอดทั้งวัน

ที่ปรึกษาด้านการบริหารเวลาผู้หนึ่งกล่าวว่า วิธีที่ดีที่สุดที่จะให้ “งานซึ่งต้องทำ” ลุล่วงไปได้ คือ ต้องกำหนดระยะเวลาให้งานแต่ละชิ้น และคุณจะสามารถทำงานทุกอย่างสำเร็จลุล่วง ก็ต่อเมื่อได้กำหนดเวลาลงไปในสมุดบันทึกของตัวเอง

ใช้เทคโนโลยีให้เป็นประโยชน์ ในปัจจุบันเทคโนโลยีเข้ามามีบทบาทสำคัญด้านการติดต่อสื่อสารอย่างมาก การใส่ใจในเรื่องนี้เป็นสิ่งที่คุณไม่ควรมองข้าม คอมพิวเตอร์ เป็นเทคโนโลยีหนึ่งที่คุณควรให้ความสนใจ มันสามารถช่วยให้คุณข้อมูลที่ต้องการได้ภายในเวลาไม่กี่วินาที การจ่ายค่าสาธารณูปโภคต่าง ๆ ผ่านระบบจ่ายเงินอัตโนมัติของธนาคาร ก็สามารถช่วยให้คุณประหยัดเวลาได้มากทีเดียว

การเจรจาธุรกิจทางโทรศัพท์ คุณควรที่จะจดประเด็นที่จะเจรจาก่อนที่จะยกหูโทรศัพท์ เพื่อป้องกันการหลงลืม และพูดเข้าประเด็นเลยแทนที่จะเฉไฉไปพูดคุยเรื่องอื่น ๆ และคุณควรที่จะหลีกเลี่ยงการติดโน้ตต่าง ๆ ไว้ตามโทรศัพท์ด้วยการโทรกลับไปทันที นอกจากนี้ การฝากข้อความในเครื่องรับอัตโนมัติก็สามารถช่วยให้คุณไม่ต้องพูดเยิ่นเย่อและได้รับคำตอบที่เร็วขึ้น

รู้จักช่วงเวลาที่เหมาะสม คุณควรที่จะจัดเวลาในการทำกิจกรรมต่าง ๆ ให้เหมาะสม รู้จักหลีกเลี่ยงการเข้าแถวยาวเหยียด ช่วงเวลาที่การจราจรติดขัด โดยการเรียนรู้ที่จะทำกิจกรรมต่าง ๆ ในช่วงเวลาที่คนน้อย เช่น ไปร้านอาหารก่อนช่วงคนแน่น การหลีกเลี่ยงไปธนาคารช่วงเช้าวันจันทร์ หรือบ่ายวันศุกร์ หรือซื้อของขวัญในช่วงเวลาก่อนเทศกาล ซึ่งคุณอาจจะคิดว่ามันเป็นเรื่องที่ไม่จำเป็น แต่เชื่อเถอะว่ามันสามารถช่วยให้คุณทำงานได้เร็วขึ้นได้เหมือนกัน

การที่คุณสามารถจัดแบ่งเวลาในแต่ละวันทำงานได้อย่างลงตัว ทำให้คุณพบว่าคุณก็สามารถใช้เวลาที่หมดไปได้เป็นประโยชน์ และมีชีวิตที่เป็นสุขมากขึ้นค่ะ


โดย JOBROADS

   หรือ กดปุ่ม Ctrl+P (หรือคลิกที่เมนู File และ Print ของโปรแกรมเว็บเบราเซอร์) เมื่อต้องการพิมพ์เครื่องพิมพ์

SIAMHRM.COM : ศูนย์รวมข้อมูลด้านการบริหารทรัพยากรมนุษย์
Web Partner : JOBSIAM.COM | FREEJOBTHAI.COM | JOBDUZY.COM