7 กฎเหล็กสำหรับผู้หญิงทำงานที่ต้องการประสบความสำเร็จ (แต่ไม่มีเขียนบอกไว้) | บทความการบริหารทรัพยากรมนุษย์ SIAMHRM.COM- HR Thailand , บทความHR, ผู้หญิงทำงาน

7 กฎเหล็กสำหรับผู้หญิงทำงานที่ต้องการประสบความสำเร็จ (แต่ไม่มีเขียนบอกไว้)


    

อ้าว… แล้วอย่างนี้พวกเราจะไปรู้ได้อย่างไรล่ะค่ะ แต่วันนี้ดิฉันมีคำตอบมาให้ค่ะ (หลังจากพยายามขวนขวายหามาด้วยความยากลำบาก)

1.    สร้างเน็ตเวิร์คของคุณเองให้แข็งแกร่ง เรื่องนี้สำคัญมากเพราะจะทำให้คุณหาข้อมูลต่างๆ ในยามที่คุณต้องการได้อย่างถูกต้องและรวดเร็ว งานสัมมนาและงานประชุมต่างๆ เป็นแหล่งสำคัญที่คุณจะได้พบผู้คน และยังเป็นการขยายวิสัยทัศน์ของคุณอีกด้วย

2.     สร้างความมั่นใจให้กับตนเองเพื่อให้เพื่อนร่วมงานของคุณเห็นคุณค่าในความคิดของคุณ พยายามค้นคว้าข้อมูลให้ละเอียดและศึกษาให้แม่นยำทุกครั้งก่อนที่จะไป present ในที่ประชุม ยิ่งคุณดูมั่นใจและลื่นไหลมากเท่าไหร่ คุณก็จะได้รับความเชื่อถือจากเพื่อนร่วมงานมากขึ้นเท่านั้น

3.    เป็นผู้เริ่มต้น ไม่ว่าจะเป็นการริเริ่มติดต่อกับลูกค้าระดับ high-profile รายใหม่ๆ หรือเป็นผู้เชี่ยวชาญในเรื่องใดเรื่องหนึ่งไปเลยเพื่อที่คุณจะเป็นที่พึ่งให้กับเพื่อนร่วมงานคนอื่นๆ ได้ ก็ดูเท่ห์ไม่เบาเชียวแหละค่ะ

4.    รับมือกับการเผชิญหน้าให้ได้ ส่วนมากแล้วผู้หญิงจะหลีกเลี่ยงกับการถกเถียงและเผชิญหน้าเสียเป็นส่วนใหญ่ แต่นั่นไม่ใช่สิ่งดีเลย คุณต้องเรียนรู้ที่จะจัดการกับมันแล้วคุณก็จะเป็นคนที่เพื่อนร่วมงานให้ความเกรงใจ และอาจจะยังได้เลื่อนตำแหน่งอีกด้วย แต่ทั้งหมดต้องเป็นไปในทางที่มีเหตุผลนะคะ

5.    รู้จักผลักดันตัวเอง คนอื่นเขาไม่รู้หรอกค่ะว่าคุณไปทำอะไรสำเร็จมา ดังนั้น คุณจึงต้องรู้จักหาทาง (ที่ถูกต้องและไม่ดูโจ่งแจ้งเกินไป) ที่จะทำให้เจ้านายและเพื่อนร่วมงานคุณทราบ

6.    รู้จักจังหวะ อย่าไปสุ่มสี่สุ่มห้าทำอะไรโดยไม่ดูรอบข้างตัวเองให้ดีก่อน ไม่ว่าจะผลักดันตัวเอง หรือจะเผชิญหน้ากับใครก็ต้องดูจังหวะและอารมณ์ให้ดีก่อน ไม่อย่างนั้นแล้วคุณอาจจะถูกเด้งโดยไม่รู้ตัว

7.    รู้จักจัดชีวิตส่วนตัวกับชีวิตการทำงานให้สมดุลกัน อาจจะยากสักหน่อยนะคะที่จะทำให้ได้เพราะดูเหมือนว่าวันๆ หนึ่งเวลาแค่ 24 ชั่วโมงก็ไม่เพียงพอแล้ว แต่อย่างน้อยเพื่อให้คุณไม่ “หลุด” ก็จงพยายามให้ชีวิตส่วนตัวกับชีวิตการทำงานอยู่ร่วมกันได้

ทำได้เพียงแค่นี้ ผู้หญิงเก่งอย่างเราก็จะประสบความสำเร็จในอาชีพได้ไม่ต่างกับผู้ชาย (หรือบางทีอาจจะมากกว่าด้วยซ้ำ)

 

 

ที่มา : เมล์จากสมาชิก


   หรือ กดปุ่ม Ctrl+P (หรือคลิกที่เมนู File และ Print ของโปรแกรมเว็บเบราเซอร์) เมื่อต้องการพิมพ์เครื่องพิมพ์

SIAMHRM.COM : ศูนย์รวมข้อมูลด้านการบริหารทรัพยากรมนุษย์
Web Partner : JOBSIAM.COM | FREEJOBTHAI.COM | JOBDUZY.COM