50 โรคซื่อ (บื้อ) ของหัวหน้างาน : โรคที่ 9 โรคทำตัวไร้ตัวตน | บทความการบริหารทรัพยากรมนุษย์ SIAMHRM.COM- HR Thailand , บทความHR, โรคซื่อบื้อ

50 โรคซื่อ (บื้อ) ของหัวหน้างาน : โรคที่ 9 โรคทำตัวไร้ตัวตน




สาเหตุ

คุณฉวยโอกาสจากการมีลูกน้องเก่งๆ อยู่ในแผนกเต็มไปหมดก็เลยปล่อยให้พวกเขาทำงานกันตามใจชอบ คุณไม่เคยสนใจว่าใครกำลังทำ Project อะไรอยู่ แถมยังทักทายลูกน้องนับครั้งได้ (1 ครั้ง!!!) ทำไมน่ะเหรอ? ก็คุณจำหน้าพวกเขาไม่ได้น่ะสิ

อาการที่เกิดและจะเกิดขึ้นต่อไป

- คุณจะเบื่องานมากขึ้นเรื่อยๆ เพราะคุณไม่มีส่วนร่วมในงานของแผนกจริงๆ เลยสักอย่าง (อยู่มาได้ไงเนี่ย!!!)

- คุณไม่ได้ตระหนักถึงความสามารถของลูกน้องในแผนกเลย มีของดีในมือแต่ไม่รู้จักพัฒนา

- ลูกน้องกำลังเซ็งบรรยากาศมากขึ้นเรื่อยๆ เพราะทำงานได้ดีก็ไม่เคยได้รับคำชื่นชมจากนาย

- ถ้าคุณตายในห้องก็คงไม่มีใครได้ทันสังเกต ฮิ ฮิ!!!

 

 



วิธีรักษา

คุณต้องกลับมาเป็นหัวหน้าคนใหม่ จงมีส่วนร่วมกับงานทุกงาน พูดคุยกับลูกน้องคุณ ถามพวกเขาว่าอยากจะทำอะไรให้บรรลุผลสำเร็จ ชี้แนะวิธีการให้พวกเขาไปถึงจุดนั้น กระตุ้นบรรยากาศในการทำงานให้คึกคักด้วยการตั้งเป้าหมายใหม่ๆ เรื่อยๆ และให้รางวัลกับผู้ที่ทำสำเร็จเพื่อสร้างแรงจูงใจ

โปรดติดตามอ่าน "โรคที่ 10" ในตอนต่อไปนะคะ

 

 

 

โดย หนังสือพิมพ์ผู้จัดการรายสัปดาห์

   หรือ กดปุ่ม Ctrl+P (หรือคลิกที่เมนู File และ Print ของโปรแกรมเว็บเบราเซอร์) เมื่อต้องการพิมพ์เครื่องพิมพ์

SIAMHRM.COM : ศูนย์รวมข้อมูลด้านการบริหารทรัพยากรมนุษย์
Web Partner : JOBSIAM.COM | FREEJOBTHAI.COM | JOBDUZY.COM