SIAMHRM.com

ลงประกาศงาน หาคนทำงาน บริหารทรัพยากรมนุษย์

[ยินดีต้อนรับ ผู้ใช้งานทั่วไป:ลงทะเบียน |เข้าระบบ ก่อนใช้งานค่ะ.]


 
"ปลาดิบ" กับภัยสุขภาพ - เคล็ดลับทาน "ซูชิ" อย่างปลอดภัย , มุมภาพถ่าย ดูดวง ทำนายทายทัก จิตวิทยา ขำขันอื่นๆ | เว็บบอร์ด HR กระดาน ถาม - ตอบ ปัญหาแรงงาน ที่ SIAMHRM.COM


กระดานถาม-ตอบปัญหาการทำงาน 
"ปลาดิบ" กับภัยสุขภาพ - เคล็ดลับทาน "ซูชิ" อย่างปลอดภัย
มุมภาพถ่าย ดูดวง ทำนายทายทัก จิตวิทยา ขำขันอื่นๆ

รายละเอียด :  
เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา ชมรมคนชอบรับประทานปลาดิบ "ซูชิ" อาจชะงักไปตามๆ กัน ถ้าได้รับทราบข่าวองค์กรเอ็นจีโอ "ก็อท เมอร์คูรี" ในสหรัฐ ออกมาบอกว่า การทานซูชิก็คล้ายกับการเล่นรัสเชี่ยนรูเลตต์ เนื่องจากร้านอาหารญี่ปุ่นนิยมใช้ปลาตัวใหญ่อายุมากๆ มาทำซูชิ เพราะเนื้อมีรสชาติดี แต่ขณะเดียวกัน ปลากลุ่มนี้จะมีสารปรอทสะสมในตัวมาก

เพื่อไขข้อข้องใจ ข้อมูลทางวิชาการบางส่วนจากนิตยสารใกล้หมอ อาจช่วยอธิบายปัญหาด้านสุขภาพที่อาจเกิดจากการทานซูชิ ดังนี้

"ปลาดิบ" ให้โปรตีนสูงจริงหรือ

ใครๆ ก็พูดกันว่าอาหารญี่ปุ่นอร่อยได้ประโยชน์ เนื้อปลาเป็นแหล่งของโปรตีนที่ดีและยังมีกรดไขมันที่จำเป็นต่อร่างกาย โดยเฉพาะ กลุ่มโอเมก้า 3

แต่แท้จริงแล้วซูชิ ซึ่งประกอบไปด้วยอาหารดิบ กลับมีโทษพอๆ กับประโยชน์ หรืออาจกล่าวได้ว่ามากกว่าก็ได้

ถึงแม้ว่าเนื้อปลาจะเป็นแหล่งโปรตีนที่ดี แต่การรับประทานเนื้อปลาดิบก็ไม่ต่างอะไรกับการรับประทานเนื้อสัตว์ดิบ เช่น เนื้อหมู เนื้อวัวดิบ เนื้อเหล่านี้เป็นแหล่งของโปรตีน ซึ่งโปรตีนดิบที่ไม่ได้ผ่านความร้อนนั้นจะย่อยยาก เพราะเอนไซม์ไม่สามารถเข้าไปย่อยได้ เนื้อจากลักษณะของโปรตีนดิบนั้นมีลักษณะโมเลกุลเป็นก้อนกลม เมื่อถูกความร้อนก็จะคลายออกเป็นเส้นตรง ทำให้เอนไซม์สามารถเข้าไปย่อยตัดโปรตีนออกเป็นกรดอะมิโนย่อยๆ ได้ง่ายกว่า

ดังนั้นคุณคิดว่าจะได้โปรตีนจากซูชิปลาดิบของคุณแล้ว คุณยังเสียโปรตีนไปอีกด้วย

โปรตีนนั้นนอกจากร่างกายนั้นย่อยได้ลำบากและย่อยได้น้อยแล้ว ยังมีผลเสียต่อวิตามินอีกตัวหนึ่ง ก็ค่อ วิตามิน "บี 1" เนื้อปลาดิบจะมีสารต้าน "ไทอามีน" ทำให้ร่างกายไม่สามารถดูดซึมวิตามินบี 1 ได้หากรับประทานอาหารดิบๆ ไปเรื่อยๆ ซึ่งไม่เฉพาะปลาดิบเท่านั้น จะเกิดอาการของโรคขาดวิตามินบี 1 คือ เป็นเหน็บชา แขนขาไม่มีเรี่ยวแรง

การทานปลาดิบยังมีอันตรายต่อสุขภาพหลายอย่าง โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับกลุ่มคนที่มีระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายต่ำ เพราะขั้นตอนเตรียมซูชิจะมีการสัมผัสโดยตรงจากมือของพ่อครัว ซึ่งเสี่ยงต่อการติดเชื้อ

นอกจากนี้ อาหารทะเลดิบและหอยยังมีตัวทำให้เกิดโรคอีกมากมาย เช่น แบคทีเรีย ปรสิต ไวรัส ซึ่งทั้งหมดนี้ หากปรุงเป็นอาหารสุก ความร้อนจะทำให้เชื้อโรคเหล่านั้นไปได้ แต่เมื่อเป็นอาหารสดจะมีโอกาสสูงที่จะเกิดการปนเปื้อน เสี่ยงต่อการรับเชื้อต่างๆ

เคล็ดลับทาน "ซูชิ" อย่างปลอดภัย

ถ้ายังยืนกรานว่าอาหารญี่ปุ่นเป็นอาหารที่คุณชอบรับประทานบ่อยๆ เรามีข้อแนะนำที่ดีสำหรับคุณ

(1.) เมื่อไปทานอาหารนอกบ้าน

พยายามเลือกรับประทานที่เป็นอาหารปรุงสุกให้มากที่สุด เมื่อคิดจะรับประทานอาหารดิบพยายามถามตัวเองว่า ควรรับประทานมากแค่ไหน และบ่อยแค่ไปน

ลดโอกาสที่จะได้รับตัวก่อให้เกิดโรคที่อาจจะให้เกิดการเจ็บป่วยขึ้น วิธีที่จะรับประทานอาหารญี่ปุ่นให้ปลอดภัยที่สุด คือเลือกรับประทานอาหารที่ปรุงสุกไม่รับประทานอาหารดิบ เช่น กุ้งสุก ปลาไหลย่าง แคลิฟอเนยโรลหรือแตงกวาโรล

พยายามฝึกวิธีการรับประทาน เมื่อรับประทานอาหารดิบก็รับประทานให้อร่อยอย่างเดิม แต่ลดปริมาณมื้ออาหารลง

หลีกเลี่ยงการซื้อซูชิจากที่จัดวางให้ตู้โชว์ไว้เรียบร้อยแล้ว เพราะว่ามีการเตรียมไว้ก่อนหน้านี้แน่นอน ซึ่งไม่สามารถบอกได้ว่าเตรียมไว้นานแค่ไหนแล้ว ถ้าเพิ่งเตรียมเสร็จก็โชคดีไป แต่ถ้าเตรียมไว้หลายชั่วโมงแล้วคงไม่ดีแน่นอน เพื่อความปลอดภัย ถ้าจะซื้อกลับบ้านควรสั่งให้ร้านทำให้ใหม่

อาหารที่แช่เย็นหรือยังเย็นอยู่ดีกว่าอาหารที่อยู่ในอุณหภูมิปกติ เพราะว่าความเย็นสามารถช่วยชะลอการเพิ่มปริมาณของเชื้อโรคได้ ซึ่งก็เป็นสัญญาณที่ดีที่บอกคุณว่าร้านที่คุณรับประทานนั้นมีการเก็บรักษาที่เหมาะสมเพิ่มความปลอดภัยไปได้อีกข้อหนึ่ง

ถ้าคุณไปรับประทานซูชิบาร์ พยายามดูว่าพ่อครัวที่เตรียมให้คุณนั้นมีวิธีการเตรียมที่เหมาะสมหรือไม่ ถ้าเห็นว่าไม่ได้สวมถุงมือ หรือใช้มือเปล่าสัมผัสโดยตรงกับอาหาร เพราะจะทำให้เกิดการปนเปื้อนของเชื้อโรคได้

(2.) ถ้ารับประทานที่บ้าน

ถ้าซื้อปลาดิบจากร้านค้าแล้วนำมาปรุงเป็นอาหาร ควรรับประทานให้หมดภายใน 2 สัปดาห์ และเก็บปลาดิบไว้ในช่องแช่แข็งตลอดเวลา และนำมาประกอบอาหารที่อุณหภูมิ -12 องศาเซลเซียส ซึ่งจะทำให้มั่นในได้ว่าปรสิตที่เจริญเติบโตเต็มที่แล้วจะถูกทำลายจากการแช่แข็งทั้งหมด เมื่อนำปลาดิบออกมาจากช่องแช่แข็งก็นำมาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ได้เลย การหั่นขณะที่เนื้อปลายังแข็งอยู่จะง่ายกว่าการหั่นเมื่อเนื้อปลาละลายแล้ว

บรรจุปลาดิบไว้ในถุงพลาสติกแยกไว้ต่างหากจากอาหารสดชนิดอื่นๆเพื่อป้องกันน้ำที่ออกมาจากตัวปลาไปปนเปื้อนกัน

เมื่อจะหยิบจับอาหารทะเลดิบ ควรมีการป้องกันโดยการสวมถุงมือพลาสติกทุกครั้ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากมือของคุณมีบาดแผลเพื่อป้องกันเชื้อโรคจากปลาผ่านเข้าสู่มือ

หลีกเลี่ยงการซื้ออาหารทะเลบรรจุฉีกขาด หรือภาชนะบรรจุที่ไม่เหมาะสมเช่น อาหารสดอยู่ติดกับอาหารปรุงสุก ภายในภาชนะกระบะน้ำแข็งอันเดียวกัน

ถ้าคุณยังรับประทานอาหารญี่ปุ่นเป็นชีวิตจิตใจ ก็ควรจะเลือกรับประทานในรูปแบบที่เหมาะสม อาหารญี่ปุ่นยังมีอีกมากมายหลายประเภทมากกว่าแค่ ซูชิ และซาซิมิ เช่น บะหมี่ญี่ปุ่น หรือมิโซะ

แค่ขอให้รู้จักเลือกที่จะรับประทานอาหารก็จะได้ทั้งความอร่อยและได้ประโยชน์ต่อสุขภาพ

นสพ. ข่าวสด


โพสโดย : sada / - (IP : 203.188.14.251 )
วันที่ 23/05/2006 11:10:36 เข้าชม 15,455
โปรดใช้วิจารณญาณในการรับข้อมูลข่าวสาร มิฉะนั้นอาจตกเป็นเหยือมิจฉาชีพ หลอกลวง ให้ท่านได้รับความเสียหายได้.

 

 
แสดงความเห็น
 

<< แรกสุด < ย้อนกลับ ต่อไป > ท้ายสุด >>

 
Google Groups สมัครสมาชิกไปยัง กลุ่มบริหารทรัพยากรมนุษย์ ประเทศไทย
อีเมล์:
ดูเอกสารที่เก็บรวบรวมไว้ ที่ groups.google.co.th
ร่วมสนทนาแลกเปลี่ยนความรู้ เอกสาร และประสบการณ์ทำงาน ไม่จำกัดสาขาอาชีพ


แสดงความคิดเห็น
รายละเอียด:
ผู้แสดงความเห็น :
E-mail:
ใส่รหัสที่ท่านเห็นลงในช่องนี้
 คลิกที่รูป เพื่อแทรกรูปลงในข้อความ


 
ประกาศเตือน : การ Spam เว็บไซต์ มีความผิดตามกฎหมาย ระบบของเราได้บันทึก IP ของท่านทุกครั้งเมื่อมีการใช้งาน

ติดต่อสอบถาม | ลงประกาศงาน & โฆษณา : sale@siamhrm.com | โทร. 08-8881-6100 (ฝ่ายขาย)
เลขประจำตัวผู้เสียภาษี: 0992001714965 | เลขที่ใบทะเบียนพานิชย์ : 0101549820078
SIAMHRM.COM :รวมพลคน HR หาคนทำงาน หางาน คุณภาพ