SIAMHRM.com

ลงประกาศงาน หาคนทำงาน บริหารทรัพยากรมนุษย์

[ยินดีต้อนรับ ผู้ใช้งานทั่วไป:ลงทะเบียน |เข้าระบบ ก่อนใช้งานค่ะ.]


 
แนวทางการดูแลสุขภาพภายในหญิงรักหญิง , มุมภาพถ่าย ดูดวง ทำนายทายทัก จิตวิทยา ขำขันอื่นๆ | เว็บบอร์ด HR กระดาน ถาม - ตอบ ปัญหาแรงงาน ที่ SIAMHRM.COM


กระดานถาม-ตอบปัญหาการทำงาน 
แนวทางการดูแลสุขภาพภายในหญิงรักหญิง
มุมภาพถ่าย ดูดวง ทำนายทายทัก จิตวิทยา ขำขันอื่นๆ

รายละเอียด :  
หญิงรักหญิง หรือที่เรียกกันว่าเลสเบี้ยนนั้น ว่ากันว่าน่าจะมีมากกว่าชายรักชาย หรือที่เรียกว่าเกย์ กว่า 1 เท่าตัว แต่หญิงรักหญิงแท้ๆ นั้นมีน้อยกว่า หญิงที่รักหญิงก็ได้ชายก็ได้ งานวิจัยจากวารสาร J Reprod Med 1987 พบว่า ร้อยละ 77 ของหญิงรักหญิงทีเดียว ที่มีเพศสัมพันธ์กับเพศชายในขณะเดียวกัน ซึ่งทำให้แนวทางการดูแลสุขภาพภายในต่างกันไประหว่างหญิงรักหญิงที่ไม่มีเพศตรงข้ามมาเกี่ยวข้องเลย กับหญิงรักหญิงที่มีเพศชายมาเกี่ยวข้อง

ในกรณีของหญิงรักหญิงที่ยุ่งเกี่ยวกับฝ่ายชายด้วย การดูแลสุขภาพภายใน เช่น การตรวจหามะเร็งปากมดลูกนั้น ให้ตรวจเหมือนคุณผู้หญิงทั่วไป คือตรวจเมื่ออายุ 21 ปี หรือตรวจหลังมีเพศสัมพันธ์อย่างช้าไม่เกิน 3 ปี โดยตรวจทุกปี ถ้าให้ผลตรวจมะเร็งปากมดลูกเป็นลบ 3 ปีต่อกัน จึงตรวจ 3 ปีครั้ง สำหรับการตรวจหาโรคทางเพศสัมพันธ์อื่นๆ ก็ให้ตรวจทุกครั้งที่มีอาการผิดปกติ หรือเมื่อรู้ว่าเสี่ยง เช่น ควรตรวจภายในเมื่อตกขาวมีกลิ่น แสบขัดภายใน ปวดท้องน้อย ฯลฯ หรือเจาะเลือดตรวจหาไวรัสเอดส์ โรคเลือดบวกซิฟิลิส เป็นกรณีๆ ไป

ในกรณีหญิงรักหญิงที่ไม่ยุ่งเกี่ยวผู้ชายเลย โอกาสที่จะเป็นมะเร็งปากมดลูกนั้นมีน้อยมาก เนื่องจากปัจจุบันจากองค์ความรู้ทางวิทยาศาสตร์ พบว่า มะเร็งปากมดลูกส่วนใหญ่เกิดจากการติดเชื้อไวรัสหูด (เอชพีวี) ชนิดก่อมะเร็งที่ปากมดลูก ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงเซลล์ปากมดลูกจนผิดปกติกลายเป็นเซลล์มะเร็ง (ไวรัสหูดมี 35 ชนิดที่ก่อมะเร็ง แต่ร้อยละ 70-80 มักจะเป็นไวรัสหูดชนิดที่ 16 และ 18) และไวรัสหูดมักจะถ่ายทอดโดยการมีเพศสัมพันธ์ระหว่างหญิงกับชาย

แต่อย่างไรก็ตาม เพราะหญิงรักหญิง ไม่ต้องคุมกำเนิดเพราะไม่กลัวตั้งครรภ์ การไม่มีลูกและการไม่ได้รับฮอร์โมนจากยาคุมกำเนิด ทำให้โอกาสเป็นมะเร็งรังไข่ มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก เนื้องอกมดลูก (Myoma uteri) และโรคเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่นั้น มีสูงกว่าคุณผู้หญิงที่เคยมีลูก หรือคุณผู้หญิงที่คุมกำเนิดโดยใช้ฮอร์โมน ดังนั้น แพทย์จึงยังแนะนำให้หญิงรักหญิงตรวจภายในเช่นเดียวกับหญิงรักชายทั่วไป เพื่อตรวจหามะเร็งปากมดลูกที่อาจจะเกิดจากสาเหตุอื่นที่ไม่ใช่จากไวรัสหูด และตรวจหาโรคเนื้องอกภายในอื่นๆ

สำหรับโรคติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์นั้น แม้หญิงรักหญิงจะมีปัญหาน้อยกว่าหญิงรักชาย แต่ก็ใช่จะไม่มี ข้อมูลทางการแพทย์พบว่า เหตุหนึ่งที่ทำให้หญิงรักหญิงนั้น เป็นปัญหาของชีวิตครอบครัวที่ขาดความอบอุ่นมาแต่เยาว์วัย ทำให้เด็กผู้หญิงหาอัตลักษณ์ตนเองไม่เจอ ว้าเหว่ มีปัญหาทางจิตใจ ซึมเศร้า มีโอกาสที่จะติดเหล้า ยา บุหรี่ มีสูง มีโอกาสที่จะสำส่อนมีคู่นอนหญิงมากคน (ซึ่งมีโอกาสที่จะไปเจอคู่นอนหญิงที่มีเพศชายด้วย)

ปัจจัยเหล่านี้ทำให้มีโอกาสติดเชื้อโรคทางเพศสัมพันธ์ ซึ่งเกือบทุกชนิดสามารถติดต่อจากหญิงสู่หญิงโดยการสัมผัสอวัยวะเพศ เช่น โรคหนองในแท้ หนองในเทียม ซิฟิลิส หูดหงอนไก่ หูดข้าวสุก แผลริมอ่อน เชื้อรา ช่องคลอดอักเสบ (เอ็นเอสวี) และแม้แต่เชื้อเอดส์ (ในกรณีที่อีกฝ่ายหนึ่งมีเชื้อไวรัสเอชไอวี) ดังนั้น แม้จะเป็นหญิงรักหญิง หากมีความผิดปกติ หรือคิดว่ามีความเสี่ยง ก็ต้องตรวจภายใน และ/หรือตรวจเลือดเป็นกรณีๆ ไป

ส่วนเรื่องที่ว่า หากไปพบแพทย์ควรบอกว่าเป็นหญิงรักหญิงไหม? ข้อมูลจากงานวิจัยในกลุ่มเลสเบี้ยนของประเทศแคนาดา พบว่า ร้อยละ 15 ของเลสเบี้ยนไม่ไปหาหมอ เพราะเชื่อว่าหากหมอรู้ว่าตนเป็นเลสเบี้ยนหมอจะมีอคติในการดูแล และส่วนหนึ่งที่ไปหาหมอก็จะไม่บอกหมอว่าตนเองมีรสนิยมทางเพศเช่นไร แต่ในความเห็นของดิฉัน เรื่องหญิงรักหญิงนั้นปัจจุบันไม่ใช่เรื่องน่าอายอีกแล้ว สิ่งเหล่านี้เป็นสิทธิส่วนตัวของคนไข้ และหมอต้องถือเป็นจรรยาแพทย์ที่จะไม่บอกใคร การที่บอกยังมีผลดี คือทำให้หมอตรวจรักษาและแนะนำ การดูแลสุขภาพทางเพศ สุขภาพทางกายและใจ ได้ดีและถูกทางยิ่งขึ้น


โพสโดย : ไร้หัวใจ / - (IP : 203.188.14.251 )
วันที่ 23/05/2006 11:05:19 เข้าชม 46,776
โปรดใช้วิจารณญาณในการรับข้อมูลข่าวสาร มิฉะนั้นอาจตกเป็นเหยือมิจฉาชีพ หลอกลวง ให้ท่านได้รับความเสียหายได้.

 

 
แสดงความเห็น
 

<< แรกสุด < ย้อนกลับ ต่อไป > ท้ายสุด >>

 
Google Groups สมัครสมาชิกไปยัง กลุ่มบริหารทรัพยากรมนุษย์ ประเทศไทย
อีเมล์:
ดูเอกสารที่เก็บรวบรวมไว้ ที่ groups.google.co.th
ร่วมสนทนาแลกเปลี่ยนความรู้ เอกสาร และประสบการณ์ทำงาน ไม่จำกัดสาขาอาชีพ


แสดงความคิดเห็น
รายละเอียด:
ผู้แสดงความเห็น :
E-mail:
ใส่รหัสที่ท่านเห็นลงในช่องนี้
 คลิกที่รูป เพื่อแทรกรูปลงในข้อความ


 
ประกาศเตือน : การ Spam เว็บไซต์ มีความผิดตามกฎหมาย ระบบของเราได้บันทึก IP ของท่านทุกครั้งเมื่อมีการใช้งาน

ติดต่อสอบถาม | ลงประกาศงาน & โฆษณา : sale@siamhrm.com | โทร. 08-8881-6100 (ฝ่ายขาย)
เลขประจำตัวผู้เสียภาษี: 0992001714965 | เลขที่ใบทะเบียนพานิชย์ : 0101549820078
SIAMHRM.COM :รวมพลคน HR หาคนทำงาน หางาน คุณภาพ