ค้นหางาน ตำแหน่งงาน:
กลุ่มงาน : ประเภท :  
 ภาค:
ค้น:Google Groups สมัครสมาชิกไปยัง กลุ่มบริหารทรัพยากรมนุษย์ ประเทศไทย
อีเมล์:
ดูเอกสารที่เก็บรวบรวมไว้ ที่ groups.google.co.th
ร่วมสนทนาแลกเปลี่ยนความรู้ เอกสาร และประสบการณ์ทำงาน ไม่จำกัดสาขาอาชีพ


เคล็ดลับการประเมินผลพนักงาน

เคล็ดลับการประเมินผลพนักงาน | ข้อมูลเกี่ยวกับการฝึกอบรม สัมมนา โดย SIAMHRM.COM , ข้อมูลเกี่ยวกับ เคล็ดลับการประเมินผลพนักงาน, ตัวอย่าง เคล็ดลับการประเมินผลพนักงาน, บทความ เคล็ดลับการประเมินผลพนักงาน


บางครั้งการประเมินผลพนักงานก็กลายเป็นช่วงเวลาสุดเคร่งเครียดในการทำหน้าที่ทั้งของผู้จัดการและพนักงานเอง ปกติแล้ว พนักงานคาดหวังให้การประเมินผลเสร็จเรียบร้อยตรงตามเวลา ขณะที่มีหลายต่อหลายสิ่งต้องดำเนินไปในบริษัท จนผู้จัดการหรือพนักงานลืมเรื่องการประเมินผลไปเสียสนิท ดังนั้นพนักงานจึงต้องขอให้นายจ้างประเมินผลการปฏิบัติงาน ซึ่งบางครั้งก็ทำให้ตัวพนักงานเองอึดอัดอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้
มีวิธีมากมายที่จะทำให้การประเมินผลพนักงานเป็นเรื่องง่ายและไร้ความเคร่งเครียด หนึ่งในนั้นก็คือการแจ้งพนักงานให้ทราบล่วงหน้าว่าจะมีการประเมินผล บริษัทควรระบุเรื่องนี้ไว้ในคู่มือพนักงานว่าจะประเมินผลการปฏิบัติงานบ่อยเพียงใด เช่นทุก 90 วันหรือทุกปี ด้วยวิธีนี้ พนักงานก็จะรู้ว่าการประเมินผลจะมาถึงเมื่อใด อีกประการหนึ่ง นายจ้างเองก็ควรระบุเรื่องนี้ไว้ในรายการงานที่ต้องทำหรือปฏิทิน เพื่อจะไม่ลืมแล้วปล่อยให้เป็นภาระของพนักงานที่ต้องเอ่ยถามเรื่องนี้เอง
การมีคำบรรยายลักษณะงาน (job description) อย่างชัดเจนสำคัญยิ่ง เพื่อที่พนักงานจะได้รู้ว่าตนสมควรทำสิ่งใด จากนั้น ในการประเมินผลการปฏิบัติงาน คำบรรยายลักษณะงานเหล่านี้ก็จะสามารถบ่งชี้ได้ว่า พนักงานกำลังทำสิ่งรับผิดชอบอย่างไร แล้วจะไม่มีความแปลกใจ หรือพนักงานไม่เข้าใจว่า เหตุใดผลการประเมินของตนจึงย่ำแย่
สิ่งหนึ่งซึ่งพนักงานกังวลอยู่เสมอเกี่ยวกับการประเมินผลการปฏิบัติงานของตนก็คือ จะได้ขึ้นเงินเดือนหรือไม่ เป็นสิ่งสำคัญที่ต้องระบุเรื่องนี้ไว้ในคู่มือพนักงานด้วย หากการประเมินผลกระทำทุก 90 วัน และการขึ้นเงินเดือนจะเกิดขึ้นเพียงปีละครั้ง ก็ควรแจ้งให้พนักงานทราบ ด้วยวิธีนี้ พนักงานก็จะไม่เครียดเรื่องที่ว่าตนจะได้ขึ้นเงินเดือนหรือไม่
หากได้เวลาประเมินผลการปฏิบัติงาน แล้วพนักงานไม่ได้ขึ้นเงินเดือนอันเนื่องมาจากประสิทธิภาพการทำงานของเขา เป็นสิ่งสำคัญที่นายจ้างต้องทบทวนรายละเอียดทั้งหมดว่า เพราะเหตุใดคนเหล่านั้นจึงได้รับการปฏิบัติเช่นนั้น วิธีนี้จะให้ผลเป็นสองทาง คือกระตุ้นให้พนักงานทุ่มเทมากขึ้นเพื่อจะได้ขึ้นเงินเดือนในครั้งต่อไปที่มีการประเมินผล หรือไม่ก็ผิดหวัง แล้วคุณภาพงานดิ่งลงเหว ซึ่งไม่ว่าผลจะออกมาเช่นไร เป็นหน้าที่ของนายจ้างที่ต้องแจ้งให้พนักงานทราบถึงสิ่งที่กำลังเกิดขึ้น พร้อมทั้งเหตุผลที่พวกเขาไม่ได้ขึ้นเงินเดือน มิฉะนั้น งานต่าง ๆ ซึ่งยังไม่ได้ทำให้สำเร็จลุล่วงก็จะยังค้างเติ่งอยู่เช่นนั้น
การประเมินผลพนักงานไม่จำเป็นต้องเคร่งเครียดจริงจัง และสำคัญยิ่งที่พนักงานต้องได้รับการบอกกล่าวทุกสิ่งที่บริษัทต้องการให้ทราบ หากนายจ้างไม่พูดสิ่งที่ปรารถนาให้พนักงานเปลี่ยน การเปลี่ยนแปลงก็จะไม่เกิด ทุกคนต้องเปิดใจกว้าง ด้วยวิธีนี้ หลังเสร็จสิ้นการประเมินผล ทุกฝ่ายก็จะมีความสุข
เมื่อการประเมินผลเสร็จสิ้นแล้ว เป็นความคิดที่ดีที่จะให้พนักงานทุ่มเทและตั้งเป้าหมายซึ่งปรารถนาจะเป็นและเติบโตขึ้นในบริษัท ด้วยวิธีนี้ นายจ้างเองก็จะได้ทราบสิ่งซึ่งพวกเขาคาดหวังจากบริษัทด้วย

 

โดย : ดีน โนโวแซ็ต (Dean Novosat)

จำนวนผู้ชม 3644 ครั้ง
ข้อมูลในหมวดหมู่เดียวกันผู้ใช้งานเข้าสู่ระบบ


เลือกประเภท:
คุณลืม Username/Password?

สมาชิกลงทะเบียน (ฟรี)


กรุณาเข้าระบบก่อนใช้งานทุกครั้ง


ค้นหาตำแหน่งงาน


คำค้น :
Web
siamhrm.com
jobsiam.com

ติดต่อเรา

สยามเอชอาร์เอ็ม
เวลาเปิดทำการ 9.00-17.00 น.(จ-ส)
ติดต่อเรา : 02-279-0466


หมายเลขประจำตัวผู้เสียภาษี:
หมายเลข 13 หลัก 0992001714965


พานิชย์อิเลคทรอนิกส์ : 0101549820078

เข้าสู่ปีที่ 20
เว็บไซต์หางาน สมัครงาน


มั่นใจ ในบริการของเรา.


อัพเดท วันที่ 20 กันยายน 2564

ผู้ใช้งาน 55398 บริษัท
ผู้ฝากประวัติ (Resume) 128502 คน