ค้นหางาน ตำแหน่งงาน:
กลุ่มงาน : ประเภท :  
 ภาค:
ค้น:Google Groups สมัครสมาชิกไปยัง กลุ่มบริหารทรัพยากรมนุษย์ ประเทศไทย
อีเมล์:
ดูเอกสารที่เก็บรวบรวมไว้ ที่ groups.google.co.th
ร่วมสนทนาแลกเปลี่ยนความรู้ เอกสาร และประสบการณ์ทำงาน ไม่จำกัดสาขาอาชีพ


'สุขภาพจิตดี ทำงานมีความสุข' กลยุทธ์เพิ่มประสิทธิภาพคน

'สุขภาพจิตดี ทำงานมีความสุข' กลยุทธ์เพิ่มประสิทธิภาพคน | ข้อมูลเกี่ยวกับการฝึกอบรม สัมมนา โดย SIAMHRM.COM , ข้อมูลเกี่ยวกับ 'สุขภาพจิตดี ทำงานมีความสุข' กลยุทธ์เพิ่มประสิทธิภาพคน, ตัวอย่าง 'สุขภาพจิตดี ทำงานมีความสุข' กลยุทธ์เพิ่มประสิทธิภาพคน, บทความ 'สุขภาพจิตดี ทำงานมีความสุข' กลยุทธ์เพิ่มประสิทธิภาพคน


ท่ามกลางสถานการณ์การแข่งขันทางธุรกิจ และการเปลี่ยนแปลงทางเศรษฐกิจที่ได้รับผลกระทบทั้งจากปัจจัยภายในประเทศ และภายนอกประเทศ หนึ่งในความสำคัญที่องค์กรธุรกิจต่างกำลังพยายามผลักดันกันอย่างเต็มที่และต่อเนื่องคือ การพัฒนาศักยภาพและเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของบุคลากร ซึ่งภารกิจที่ท้าทายนี้ตกอยู่กับฝ่ายพัฒนาทรัพยากรบุคคล(Human Resource Development) ที่ถือเป็นหนึ่งในส่วนยุทธศาสตร์ที่ไม่เพียงต้องทำหน้าที่นี้ แต่ยังต้องดูแลให้พนักงานทำงานกันอย่างมีความสุขด้วย"การทำงานของเอชอาร์ วันนี้ จะดูแลแต่การสรรหาอุปกรณ์ เครื่องไม้เครื่องมือมาช่วยเพิ่มทักษะ และพัฒนาหลักสูตรให้บุคลากรอย่างเดียวไม่ได้ แต่ ต้องดูแลไปถึงการรักษา สภาพจิตใจของพนักงานในองค์กรด้วย "

ดร.มิชิตา จำปาเทศ รอดสุทธิ ผู้บริหาร สถาบันการบริหารและจิตวิทยา ซึ่งเชี่ยวชาญด้านการจัดอบรมผู้นำขององค์กร ที่ดำเนินงานมากว่า 20 ปี กล่าวและขยายความว่า จากสถานการณ์เศรษฐกิจตกต่ำในสหรัฐอเมริกา ทำให้หลายบริษัทเริ่มปลดพนักงานออก คล้ายกับช่วงที่เกิดวิกฤติเศรษฐกิจไทยปี 2540 ที่บริษัทต่างๆพยายามเอาตัวรอดด้วยการปลดคนออก หนึ่งในกลุ่มที่ถูกเพ็งเล็งพิเศษคือกลุ่มคนที่เงินเดือนสูงเพื่อจ้างคนใหม่เงินเดือนต่ำกว่ามากมาทดแทน ซึ่งแนวโน้มนี้กำลังเกิดขึ้นในประเทศไทย ซึ่งหากจะมองในมุมการเงิน วิธีนี้อาจดีสำหรับองค์กร แต่ในระยะยาวจะก่อให้เกิดปัญหาตามมามิชิตา แนะให้นำมาใช้ คือ ฝ่ายเอชอาร์จะต้องดึงศิลปะหรือศาสตร์ที่เกี่ยวกับจิตใจมาใช้ให้มากที่สุด และทำเป็นประจำอย่างต่อเนื่อง อันดับแรกต้องตระหนักก่อนว่า การดูแลจิตใจเป็นสิ่งสำคัญเทียบเท่ากับการดูแลความสุขทางกาย "วิธีการดูแลจิตใจที่ดีต้องทำควบคู่ไปกับการดูแลสภาพร่างกายให้แข็งแรง เพราะทั้งสองส่วนเชื่อมโยงและมีผลกระทบถึงกัน"ซึ่งสามารถทำได้หลายวิธี เช่น รับฟังปัญหาอย่างเข้าอกเข้าใจและพยายามใส่ไว้ในระบบการทำงาน

เพื่อให้พนักงานเกิดความคุ้นเคย หรือจะสร้างเป็นวัฒนธรรมองค์กรเพื่อให้พนักงานเห็นความสำคัญเรื่องการดูแลจิตใจที่ทำควบคู่ไปกับการมีสุขภาพกายที่ดีเธอเล่าว่า หลายองค์กรกำหนดเป้าหมายสูงเกินไป จนทำให้พนักงานทำงานด้วยความเครียด ซึ่งไม่ได้นำไปสู่การพัฒนาองค์กรอย่างยั่งยืน หรือการจัดระบบและโครงสร้างที่ไม่เหมาะสม จะทำให้เกิดปัญหาต่อสภาพจิตใจของพนักงานได้ ซึ่งมีองค์กรขนาดใหญ่จำนวนไม่น้อยที่ระบบทำให้คนในองค์กรเกิดความเครียด ซึ่งเอชอาร์ต้องเข้าไปแก้ที่ต้นตอของปัญหาที่เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดความเครียดนี้ อีกวิธีที่พนักงานทำได้ด้วยตัวเองคือการออกกำลังกาย ซึ่งไม่จำกัดว่าต้องเข้าฟิตเนสเสมอ แต่ใช้วิธีง่ายๆเช่นเดินขึ้นบันไดแทนการใช้ลิฟต์ การเข้าหาธรรมชาติ หรือบางครั้งอาจใช้วิธีถอยห่างออกมา ปรับวิธีคิด และให้เวลากับตัวเองมากขึ้น เป็นต้นอย่างไรก็ตาม ก่อนจะไปแก้ปัญหาให้คนอื่นฝ่ายเอชอาร์จำเป็นต้องเพิ่มศักยภาพให้กับตัวเอง เริ่มจากการทำความเข้าใจคนอื่นให้มากขึ้นแม้จะมั่นใจว่ามีความสามารถและทักษะ แต่บางครั้งการรู้มากเกินไปอาจทำให้ด่วนสรุปและตัดสินใจผิดพลาดได้จึงต้องเก็บข้อมูลให้มากที่สุด เพื่อนำไปวางแผนทำงานอย่างเป็นระบบ และลงมือทำอย่างต่อเนื่อง "ปัญหาเหล่านี้ไมได้เพิ่งจะเกิดขึ้น เพียงแต่วันนี้ปัญหามีความซับซ้อนมากขึ้น ฝ่ายเอชอาร์จึงต้องมีกลยุทธ์ที่เหมาะสม ซึ่งหัวใจของการแก้ปัญหา คือ ต้องเข้าใจและนำเทคนิคที่มีอยู่ไปใช้อย่างถูกต้องและเหมาะสมเท่านั้นเอง"

ที่มา : thannews.th.com

จำนวนผู้ชม 5568 ครั้ง
ข้อมูลในหมวดหมู่เดียวกันผู้ใช้งานเข้าสู่ระบบ


เลือกประเภท:
คุณลืม Username/Password?

สมาชิกลงทะเบียน (ฟรี)


กรุณาเข้าระบบก่อนใช้งานทุกครั้ง


ค้นหาตำแหน่งงาน


คำค้น :
Web
siamhrm.com
jobsiam.com

ติดต่อเรา

สยามเอชอาร์เอ็ม
เวลาเปิดทำการ 9.00-17.00 น.(จ-ส)
ติดต่อเรา : 02-279-0466


หมายเลขประจำตัวผู้เสียภาษี:
หมายเลข 13 หลัก 0992001714965


พานิชย์อิเลคทรอนิกส์ : 0101549820078

เข้าสู่ปีที่ 20
เว็บไซต์หางาน สมัครงาน


มั่นใจ ในบริการของเรา.


อัพเดท วันที่ 25 กันยายน 2564

ผู้ใช้งาน 55414 บริษัท
ผู้ฝากประวัติ (Resume) 128504 คน