ค้นหางาน ตำแหน่งงาน:
กลุ่มงาน : ประเภท :  
 ภาค:
ค้น:Google Groups สมัครสมาชิกไปยัง กลุ่มบริหารทรัพยากรมนุษย์ ประเทศไทย
อีเมล์:
ดูเอกสารที่เก็บรวบรวมไว้ ที่ groups.google.co.th
ร่วมสนทนาแลกเปลี่ยนความรู้ เอกสาร และประสบการณ์ทำงาน ไม่จำกัดสาขาอาชีพ


นับหมื่นร่วมฉลอง"วันแรงงาน" ผู้นำจวกกันเองยับ ซบอก"มาร์ค" แรงงานข้ามชาติโอดถูกกดขี่หนักค่าจ้างต่ำ

นับหมื่นร่วมฉลอง"วันแรงงาน" ผู้นำจวกกันเองยับ ซบอก"มาร์ค" แรงงานข้ามชาติโอดถูกกดขี่หนักค่าจ้างต่ำ | แหล่งคน แหล่งงาน คุณภาพ ที่ SIAMHRM.COM : วันแรงงาน, ข้อมูลเกี่ยวกับ วันแรงงาน

แรงงานนับหมื่นร่วมฉลอง"วันแรงงาน" ผู้นำจวกกันเองยับ ด่าซบอก"มาร์ค" รัฐบาลยาหอมยอมรับรองอนุสัญญาไอแอลโอ-ส่งเสริมสิทธิการรวมตัว แรงงานข้ามชาติโอดถูกกดขี่หนัก ไม่ได้รับค่าจ้างตามกฎหมาย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 1 พฤษภาคม ซึ่งเป็นวันแรงงานแห่งชาติ กลุ่มผู้ใช้แรงงานนับหมื่นคนได้ร่วมกันเดินขบวนจากลานพระบรมรูปทรงม้าสู่ท้องสนามหลวง เมื่อเวลา 07.00 น.ก่อนเคลื่อนขบวนได้มีการทำพิธีทางศาสนา โดยมีนายไพฑูรย์ แก้วทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เป็นประธาน ซึ่งระหว่างการจัดริ้วขบวนของสภาองค์การลูกจ้างกลุ่มต่างๆ ปรากฏว่ามี ผู้นำแรงงานบางกลุ่มตะโกนผ่านเครื่องขยายเสียงวิพากษ์วิจารณ์ผู้นำแรงงานอีกกลุ่มที่เป็นแกนนำในการจัดงานครั้งนี้ ถึงกรณีเดินทางไปพบนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี ที่กรมทหารราบ 11 รักษาพระองค์ เพื่อยื่นข้อเรียกร้องวันแรงงาน แต่กลับไปมอบดอกไม้และซบอกรัฐบาล ทำกันเกินหน้าที่ที่ได้ตกลงกันไว้


รายงานข่าวระบุว่า การเดินทางไปพบนายกรัฐมนตรีของกลุ่มผู้นำแรงงานดังกล่าว เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 29 เมษายนที่ผ่านมา โดยเข้าไปพบส่วนใหญ่เป็นระดับประธานสภาองค์การลูกจ้าง ซึ่งเป็นคณะกรรมการจัดงานวันแรงงานแห่งชาติ


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ริ้วขบวนในปีนี้ ส่วนใหญ่ผู้ใช้แรงงานใส่เสื้อสีชมพู แต่ที่แตกต่างคือริ้วขบวนของสหภาพแรงงานการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ที่ให้สมาชิกสวมเสื้อสีเหลืองแดงด้านละซีก โดยแกนนำประกาศว่า เพื่อให้ทุกคนรักบ้านเมืองไม่ว่าจะเป็นสีไหนก็ตาม ขณะเดียวกันหลายขบวนได้วิพากษ์วิจารณ์สำนักงานประกันสังคม ที่มีโครงการปล่อยกู้ให้ผู้ประกันตนซื้อบ้านในอัตราดอกเบี้ยถูก แต่ผู้ประกันตนที่มีรายได้น้อยแทบไม่ได้ประโยชน์อะไร เนื่องจากธนาคารพาณิชย์ส่วนใหญ่ไม่ยอมปล่อยกู้


หลังจากริ้วขบวนมาถึงท้องสนามหลวง ทั้งหมดได้ร่วมกันวางพานพุ่มถวายสักการะงานเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสมหามงคลแห่งการบรมราชาภิเษกปีที่ 60 พร้อมกล่าวถวายสัตย์ปฎิญา จากนั้นนายทวี เตชะธีราวัฒน์ ประธานสภาองค์การลูกจ้างสมาพันธ์แรงงานแห่งประเทศไทยในฐานะประธานจัดงาน ได้นำเสนอข้อเรียกร้องวันแรงงาน 9 ข้อ อาทิ การจัดตั้งกองทุนประกันความเสี่ยงสำหรับผู้ตกงาน การรับรองอนุสัญญาองค์การแรงงานระหว่างประเทศ(ไอแอลโอ)ฉบับ 87 และ 98 (ส่งเสริมการรวมตัวของผู้ใช้แรงงาน) การจัดตั้งศูนย์เด็กเล็กในสถานประกอบการ เป็นต้น ยื่นต่อนายไพฑูรย์ ซึ่งเป็นผู้รับเรื่องแทนนายกรัฐมนตรี


นายไพฑูรย์ กล่าวว่า ข้อเรียกร้องที่ให้รัฐบาลรับรองอนุสัญญาไอแอลโอฉบับที่ 87 และ 98 นั้น รัฐบาลพร้อมดำเนินการและเตรียมการไว้แล้วหลายเดือน เพียงแต่สุดท้ายยังต้องดูเรื่องความมั่นคง และต้องเสนอให้คณะรัฐมนตรีพิจารณา ส่วนการจัดตั้งศูนย์เด็กเล็กนั้นก็ไม่มีปัญหาอะไร


ด้านนายโกนัย แรงงานพม่า ซึ่งมาร่วมเดินขบวนครั้งนี้ กล่าวว่า เห็นด้วยที่จะผลักดันให้รัฐบาลรับรองอนุสัญญาทั้ง 2 ฉบับ เพราะทุกวันนี้แรงงานข้ามชาติไม่สามารถรวมตัวใดๆ ได้เลย ทั้งที่ถูกเลือกปฎิบัติในหลายกรณี โดยเฉพาะค่าจ้างที่ไม่ได้รับตามกฎหมาย เช่น ค่าจ้างขั้นต่ำวันละ 206 บาทแรงงานข้ามชาติก็ได้เพียง 150-160 บาท โดยที่มีแรงงานข้ามชาติถึงร้อยละ 80 ที่ไม่ได้รับค่าจ้างขั้นต่ำตามกฎหมาย  นอกจากนั้น นโยบายพิสูจน์สัญชาติแรงงานข้ามชาติ ก็ก่อให้เกิดปัญหาอย่างมาก เพราะนายจ้างส่วนใหญ่ยึดพลาสปอร์ตเอาไว้ ทำให้ลูกจ้างไม่มีสิทธิต่อรอง ที่สำคัญ นายจ้างจำนวนมากไม่ยอมพาลูกจ้างแรงงานข้ามชาติไปพิสูจน์สัญชาติ เพราะไม่ต้องการจ่ายค่าจ้างตามกฎหมาย บางแห่งจ่ายค่าจ้างแค่วันละ 80 บาท ขณะเดียวกันการรักษาพยาบาลแรงงานข้ามชาติก็มีปัญหามาก โดยเฉพาะในโรงพยาบาลเอกชน ล่าสุดมีแรงงานหญิงถูกแมลงกัด แต่ลุกลามเป็นแผลเน่า เมื่อไปรักษาโดยใช้บัตรประกันสุขภาพ กลับถูกปฏิเสธ จนในที่สุดก็ต้องกลับไปฝั่งพม่าและบวชชีเพื่อรอวันตาย


"เมื่อไม่กี่วันก่อน ก็มีแรงงานข้ามชาติที่ทำงานอยู่ในโรงงานแหอวน จ.ขอนแก่น ร้องเรียนว่านายจ้างได้ไปทำพาสปอร์ตมาให้ โดยที่แรงงานกว่า 100 คน ไม่รู้เรื่องเลย แล้วเรียกเก็บค่าใช้จ่ายคนละ 1.5 หมื่นบาท ซึ่งจะต้องทำงานถึง 1 ปี 6 เดือน จึงจะหักหนี้หมด แถมต้องอยู่แต่ในโรงงานโดยมียามคอยดูแลอย่างเข้มงวด เมื่อคนงานแจ้งไปยังเจ้าหน้าที่ของกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน เขาก็ไปคุยกับนายจ้าง โดยไม่สอบถามข้อเท็จจริงจากลูกจ้างเลย สุดท้ายคนงานพยายามที่จะหลบหนีออกมา" นายโกนัยกล่าว


ด้านนางพรรณสิริ กุลนาถศิริ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวว่า ขณะนี้ทั่วประเทศมีผู้ใช้แรงงานมากถึง 37 ล้านคน แต่ไม่อยู่ในระบบประกันสังคมมีมากถึง 23 ล้านคน ซึ่งจะไม่ได้รับการคุ้มครองจากกฎหมายแรงงาน ซึ่งมักเป็นเกษตรกรหรือรับงานไปทำที่บ้าน ในจำนวนนี้กว่าครึ่งทำงานด้วยความเสี่ยง โดยพบอัตราการบาดเจ็บปีละ 2.9 ล้านคน เฉลี่ยวันละเกือบ 8,000 คน แยกเป็นบาดเจ็บจากวัตถุมีคม 1.8 ล้านคน ที่เหลือประสบปัญหาสุขภาพอื่นๆ เช่น โรคระบบกล้ามเนื้อและกระดูก ปวดศีรษะ พิษจากการใช้สารเคมีกำจัดศัตรูพืช


นางพรรณสิริ กล่าวว่า สธ.ผลักดันให้มีคลินิกโรคจากการทำงานในโรงพยาบาลในสังกัด โดยจะมีแพทย์อาชีวเวชศาสตร์ และพยาบาลอาชีวอนามัยดูแล ขณะนี้เปิดแล้ว 25 แห่ง ได้แก่ รพ.พระนั่งเกล้า รพ.ปทุมธานี รพ.สมุทรปราการ รพ.ชลบุรี รพ.ระยอง รพ.เจ้าพระยาอภัยภูเบศร รพ.พระนครศรีอยุธยา รพ.นครปฐม รพ.เจ้าพระยายมราช จ.สุพรรณบุรี รพ.สมุทรสาคร รพ.ราชบุรี รพ.ขอนแก่น รพ.มหาราชนครราชสีมา รพ.สุรินทร์ รพ.บุรีรัมย์ รพ.สรรพสิทธิประสงค์ รพ.อุดรธานี รพ.สวรรค์ประชารักษ์ รพ.พระพุทธชินราช รพ.นครพิงค์ รพ.เชียงรายประชานุเคราะห์ รพ.ลำปาง รพ.สุราษฎร์ธานี รพ.หาดใหญ่ รพ.วชิระภูเก็ต โดยในปี 2553 จะตั้งเพิ่มอีก 22 แห่ง และมีแผนจะดำเนินการให้ครบ 94 แห่งภายในปี 2555

วันที่ 01 พฤษภาคม พ.ศ. 2553 เวลา 20:56:53 น.  มติชนออนไลน์
ลงวันที่ 02/05/2010 00:03:22
จำนวนผู้ชม 1980
ครั้ง
ข้อมูลข่าวสารในหมวดหมู่เดียวกันผู้ใช้งานเข้าสู่ระบบ


เลือกประเภท:
คุณลืม Username/Password?

สมาชิกลงทะเบียน (ฟรี)


กรุณาเข้าระบบก่อนใช้งานทุกครั้ง


ค้นหาตำแหน่งงาน


คำค้น :
Web
siamhrm.com
jobsiam.com

ติดต่อเรา

สยามเอชอาร์เอ็ม
เวลาเปิดทำการ 9.00-17.00 น.(จ-ส)
ติดต่อเรา : 02-279-0466


หมายเลขประจำตัวผู้เสียภาษี:
หมายเลข 13 หลัก 0992001714965


พานิชย์อิเลคทรอนิกส์ : 0101549820078

เข้าสู่ปีที่ 20
เว็บไซต์หางาน สมัครงาน


มั่นใจ ในบริการของเรา.


อัพเดท วันที่ 22 กันยายน 2564

ผู้ใช้งาน 55404 บริษัท
ผู้ฝากประวัติ (Resume) 128504 คน