SIAMHRM.com

ลงประกาศงาน หาคนทำงาน บริหารทรัพยากรมนุษย์

[ยินดีต้อนรับ ผู้ใช้งานทั่วไป:ลงทะเบียน |เข้าระบบ ก่อนใช้งานค่ะ.]
 ค้นหางาน ตำแหน่งงาน:
กลุ่มงาน : ประเภท :  
 ภาค:
ค้น:Google Groups สมัครสมาชิกไปยัง กลุ่มบริหารทรัพยากรมนุษย์ ประเทศไทย
อีเมล์:
ดูเอกสารที่เก็บรวบรวมไว้ ที่ groups.google.co.th
ร่วมสนทนาแลกเปลี่ยนความรู้ เอกสาร และประสบการณ์ทำงาน ไม่จำกัดสาขาอาชีพ


จี้บิ๊กร.ฟ.ท.รับ6พนักงานกลับ ศาลแรงงานฯยกคำร้องคัดค้าน

จี้บิ๊กร.ฟ.ท.รับ6พนักงานกลับ ศาลแรงงานฯยกคำร้องคัดค้าน | แหล่งคน แหล่งงาน คุณภาพ ที่ SIAMHRM.COM : ศาลแรงงานฯ ยกคำร้องคัดค้าน, ข้อมูลเกี่ยวกับ ศาลแรงงานฯ ยกคำร้องคัดค้านASTVผู้จัดการรายวัน- ศาลยกคำร้อง ยืนมติครส. ให้ร.ฟ.ท. รับ 6 พนักงานที่ถูกไล่ออกกลับเข้าทำงาน “สาวิทย์”ยันคำสั่งมีผลทันที ยื่นหนังสือกระทุ้ง”ยุทธนา” เลิกแตะถ่วง เพื่อสร้างความสัมพันธ์ที่ดีในองค์กร ขณะที่ยังไม่คัดค้านแผนตั้ง 3 หน่วยธุรกิจเหตุรายละเอียดไม่ชัด
       
        แหล่งข่าวจากการรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) เปิดเผยว่า จากมติคณะกรรมการรณรงค์เพื่อสิทธิมนุษยชน (ครส.) เมื่อวันที่ 15 ม.ค. 2553 ให้ ร.ฟ.ท.รับพนักงาน 6 ราย ที่ถูกไล่ออกเมื่อวันที่ 27 ต.ค.2552 กลับเข้ามาทำงานในตำแหน่งและอัตราค่าจ้างเดิมภายใน 30 วัน นับแต่วันที่รับทราบคำสั่ง และต่อมา ร.ฟ.ท.ได้ยื่นคำร้องศาลแรงงานกลางขอคุ้มครองในการปฏิบัติตามคำสั่งของครส.โดยมีนายไพฑูรย์ แก้วทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เป็นจำเลยที่ 1 กับพวกอีก 6 คน ในคดีหมายเลขดำที่ 1099/2553 ซึ่งได้ศาลได้มีคำสั่งเมื่อวันที่ 30 มี.ค.2553 ให้ยกคำร้องดังกล่าว
       
        ทั้งนี้ ร.ฟ.ท.ยื่นอุทธรณ์มติครส.ที่ให้รับพนักงาน 6 คนกลับเข้าทำงานประกอบด้วย 1. นายวิรุฬห์ สะแกคุ้ม พนักงานรถจักร 2. นายประชานิวัฒน์ บัวศรี พนักงานรถจักร 3. นายธวัชชัย บุญวิสูตร ช่างเครื่อง 4. นายสรวุฒิ พ่อทองคำ ช่างเครื่อง 5. นายสาโรจน์ รักจันทร์ ช่างเครื่อง 6. นายนิตินัย ไชยภูมิ นายสถานีบางกล่ำ ฝ่ายการเดินรถ โดยสาเหตุที่ถูกไล่ออกคือ กระทำการละทิ้งหน้าที่มีพฤติกรรมขัดขวางการเดินรถไฟไม่ให้เป็นไปตามปกติ
       
        โดยร.ฟ.ท.ระบุว่า ครส.ไม่มีอำนาจวินิจฉัยและออกคำสางให้ร.ฟ.ท.บุคคลทั้ง 6 เข้าทำงานได้ เนื่องจากเป็นอำนาจของศาลแรงงานที่จะพิจารณาตามพ.ร.บ.จัดตั้งศาลแรงงานและวิธีพิจารณาคดีแรงงานพ.ศ. 2522 และระบุว่า คำสั่งของครส.ทำให้ร.ฟ.ท.ได้รับความเสียหายต่อระบบการบริหารงานบุคคลในการพิจารณาโทษทางวินัย เนื่องจากได้ฝ่าฝืนข้อบังคับการทำงาน พ.ร.บ.แรงงานรัฐวิสาหกิจสัมพันธ์ พ.ศ. 2543มาตรา 37 (1) (2) (3) (4) และ (5) ร.ฟ.ท.ไม่อาจไว้วางใจในการทำงานได้
       
        นายสาวิทย์ แก้วหวานประธานสหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจรถไฟแห่งประเทศไทย (สร.รฟท.) กล่าวว่า ได้ยื่นหนังสือถึงนายยุทธนา ทัพเจริญ ผู้ว่าการฯ ร.ฟ.ท.เมื่อวันที่ 1 เม.ย. 53 ที่ผ่านมา ขอให้รับพนักงาน 6 รายซึ่งเป็นกรรมการสร.รฟท.สาขาหาดใหญ่กลับเข้าทำงานโดยสหภาพฯ เห็นว่า ร.ฟ.ท.ควรสร้างบรรยากาศแรงงานสัมพันธ์ที่ดีระหว่างลูกจ้างกับนายจ้าง เพื่อความก้าวหน้าของร.ฟ.ท.
       ซึ่งมติครม.ที่มีคำสั่งให้รับทั้ง 6 คนกลับทำงานในตำแหน่งและอัตราค่าจ้างเดิมภายใน 30 วันนับแต่วันรับคำสั่ง ซึ่งร.ฟ.ท.รับทราบเมื่อวันที่ 6 ก.พ. 53 นั้น จนถึงขณะนี้ยังไม่มีการรับ 6 คนกลับทำงานในขณะที่การออกมารณรงค์เรื่องความปลอดภัยของพนักงาน 6 คนจนทำให้ถูกไล่ออก ไม่เป็นธรรม
       
        “หลังครส.มีมติให้รับ 6 พนักงานกลับทำงานใน 30 วันนั้น ร.ฟ.ท.ได้ยื่นอุทธรณ์ขอคุ้มครองคำสั่งดังกล่าว และฟ้องขอเพิกถอนคำสั่งครส.ด้วย ซึ่งเมื่อศาลยกคำร้องไม่รับคุ้มครอง ร.ฟ.ท.ต้องรับ 6 คนกลับทันที เพราะถึงวันนี้ เลยกำหนดภายใน 30 วันนับจากครส.มีมติแล้ว อย่างไรก็ตาม ตามขั้นตอนร.ฟ.ท.ยังสามารถยื่นฏีกาได้อีก แต่เห็นว่า เมื่อศาลมีคำสั่งแล้วก็น่าจะปฎิบัติตามเพื่อความสัมพันธ์ที่ดีภายในองค์กร”นายสาวิทย์กล่าว
       
        นายสาวิทย์กล่าวว่า กรณีที่ร.ฟ.ท.จะมีการตั้งหน่วยธุรกิจ (Business Unit) 3 หน่วย ประกอบด้วยฝ่ายเดินรถ ฝ่ายช่างกล และฝ่ายบริหารทรัพย์สิน นั้น ขณะนี้ยังไม่มีการชี้แจงรายละเอียดออกมา ซึ่งสหภาพฯ ก็ยังไม่ได้คัดค้านใด ๆ เนื่องจากต้องการเห็นรายละเอียดก่อนหากการปรับปรุงทำให้ร.ฟ.ท.มีการพัฒนาขึ้นและไม่ทำให้พนักงานได้รับผลกระทบก็สามารถยอมรับได้

โดย ASTVผู้จัดการรายวัน
ลงวันที่ 07/04/2010 09:22:26
จำนวนผู้ชม 2915
ครั้ง
ข้อมูลข่าวสารในหมวดหมู่เดียวกัน

ติดต่อสอบถาม | ลงประกาศงาน & โฆษณา : sale@siamhrm.com | โทร. 08-8881-6100 (ฝ่ายขาย)
เลขประจำตัวผู้เสียภาษี: 0992001714965 | เลขที่ใบทะเบียนพานิชย์ : 0101549820078
SIAMHRM.COM :รวมพลคน HR หาคนทำงาน หางาน คุณภาพ