ค้นหางาน ตำแหน่งงาน:
กลุ่มงาน : ประเภท :  
 ภาค:
ค้น:Google Groups สมัครสมาชิกไปยัง กลุ่มบริหารทรัพยากรมนุษย์ ประเทศไทย
อีเมล์:
ดูเอกสารที่เก็บรวบรวมไว้ ที่ groups.google.co.th
ร่วมสนทนาแลกเปลี่ยนความรู้ เอกสาร และประสบการณ์ทำงาน ไม่จำกัดสาขาอาชีพ


ฉันทนาเขมร 3 หมื่นว่างงาน หันเข้าหาธุรกิจค้ากาม

ฉันทนาเขมร 3 หมื่นว่างงาน หันเข้าหาธุรกิจค้ากาม | แหล่งคน แหล่งงาน คุณภาพ ที่ SIAMHRM.COM : ฉันทนาเขมร 3 หมื่นว่างงาน หันเข้าหาธุรกิจค้ากาม, ข้อมูลเกี่ยวกับ ฉันทนาเขมร 3 หมื่นว่างงาน หันเข้าหาธุรกิจค้ากาม


หญิงชาวเขมรนั่งรอลูกค้าหน้าร้านคาราโอเกะในกรุงพนมเปญ สหประชาชาติวิตกปัญหาแรงงานเขมรตกงานในภาวะวิกฤติเศรษฐกิจจะทำให้หญิงชาวเขมรที่ตกงานหันหน้ามาทำงานในสถานบันเทิงหรือขายบริการทางเพศมากขึ้น

       
พนมเปญโพสต์ - บรรดาแรงงานทอผ้าที่ตกงาน เพราะพิษภาวะวิกฤตเศรษฐกิจประมาณ 15-20% หันมาทำงานในสถานบันเทิงในกรุงพนมเปญ ส่งผลให้เกิดความวิตกกังวลว่าแรงงานที่เปลี่ยนอาชีพเหล่านี้จะเข้าไปอยู่ในวังวนธุรกิจขายบริการเพื่อหาเงินส่งกลับไปเลี้ยงครอบครัว
       
       นายลิมทิธ (Lim Tith) เจ้าหน้าที่ประสานงานในโครงการระหว่างหน่วยงานเกี่ยวกับการค้ามนุษย์ของสหประชาชาติ (UN Inter-Agency Project on Human Trafficking - UNIAP) กล่าวว่า รายงานที่ได้รับซึ่งเป็นข้อมูลใหม่รวมกันกับผลสำรวจในเดือน ก.ค.ที่ผ่านมา พบว่า สภาวะการลดลงของแรงงานส่งผลให้จำนวนของหญิงชาวกัมพูชาที่ขายบริการเพิ่มสูงขึ้น
       
       ตามสถิติตัวเลขจากกระทรวงแรงงานกัมพูชา ระบุว่า แรงงานจากโรงงานสิ่งทอกว่า 30,000 คน ตกงานในช่วง 3 ไตรมาสแรกของปี 2552 ที่ผ่านมา มีแรงงานหญิงที่ตกงานเหล่านี้อย่างน้อย 4,500 คน เข้ามาทำงานในสถานบันเทิง
       
       นายทิธ กล่าวว่า แรงงานหญิงหลายคนเห็นว่างานในสถานบันเทิงนั้น ไม่ว่าจะเป็นร้านคาราโอเกะ บาร์ หรือร้านอาบอบนวด เป็นเพียงทางเลือกเดียวของพวกเธอ
       
       “ผมคิดว่า พวกเขาไม่ได้อยากทำงานเหล่านี้สักเท่าไหร่ แต่พวกเขาไม่มีทางเลือกมากนักที่จะทำงานอย่างอื่นได้ ส่วนหนึ่งเป็นเพราะแรงกดดันที่พวกเขาต้องหาเลี้ยงครอบครัวด้วย” นายทิธกล่าว
       
       ผลสำรวจของ UNIAP พบว่า ส่วนใหญ่เหตุผลที่แรงงานหญิงเหล่านี้เข้ามาทำงานขายบริการเนื่องจากสถานการณ์ที่ยากลำบากของครอบครัว ตามด้วยความกดดันจากญาติพี่น้องที่มีอาชีพหรือรายได้ที่ดีกว่าพวกเธอ
       
       องค์กรเอกชนหลายแห่งได้แสดงทัศนะถึงสถานการณ์แรงงานหญิงที่ตกงานแล้วหันมาทำงานในสถานบริการเช่นนี้ ว่า พวกเขาหวังที่จะให้รัฐบาลเพิ่มความพยายามที่จะจัดหาการฝึกอบรมอาชีพให้กับอดีตแรงงานโรงงานสิ่งทอเหล่านี้
       
       “รัฐบาลรับรู้ถึงปัญหาที่เกิดขึ้น นั่นเรื่องหนึ่ง แต่อีกสิ่งหนึ่งคือการลงมือปฏิบัติให้ความช่วยเหลือ” นางพุงชิวเก็ก (Pung Chhiv Kek) ผู้ก่อตั้งกลุ่มสิทธิมนุษย์ชน Licadho กล่าว
       
       “เราคาดหวังไว้ว่าเมื่อแรงงานที่ยากจนเหล่านี้ตกงานเพราะวิกฤตเศรษฐกิจ รัฐบาลจะเข้าช่วยเหลือด้วยการเปิดโครงการฝึกอาชีพและช่วยหางานให้พวกเธอทำ” นางเก็ก กล่าว
       
       นางเมย สุวรรณรา (Mey Sovannara) ประชาสัมพันธ์จากองค์กรคณา (Khana) ซึ่งดูแลเกี่ยวกับโรคเอดส์ กล่าวว่า “รัฐบาลควรมุ่งเน้นไปที่ศูนย์ฝึกอาชีพเพื่อให้หญิงสาวเหล่านี้ได้มีทักษะมากกว่าการเสิร์ฟอาหาร เช่นการทอผ้า ซึ่งพวกเธอจะได้ไปเปิดร้านของตัวเองได้”
       
       นางฮอร์ มาลิน (Hor Malin) ปลัดกระทรวงกิจการสตรี กล่าวว่า รัฐบาลได้พยายามที่จะเข้าช่วยเหลือแรงงานหญิงที่ตกงานเหล่านี้และจะดำเนินการต่อไปเรื่อยๆ
       
       “เราไม่เคยที่จะไม่ใส่ใจดูแลแรงงานที่ตกงานเหล่านี้ แต่เราก็ไม่สามารถช่วยพวกเขาได้ทั้งหมด เราพยายามอย่างมากที่จะฝึกอาชีพให้พวกเขาเพื่อเป็นทางออกในการหางานที่เหมาะสม” นางมาลิน กล่าว และสำทับว่า กระทรวงกิจการสตรีอยากให้อดีตแรงงานโรงงานสิ่งทอเหล่านี้ออกจากเมืองหลวงกลับไปยังภูมิลำเนาเดิมของตน
       
       “แน่นอนว่า ฉันไม่สามารถห้ามพวกเขาทำงานในสถานบันเทิงได้ แต่ตามยุทธศาสตร์ของกระทรวง เราต้องการให้พวกเธอเหล่านั้นเลิกทำงานในสถานบันเทิงแล้วกลับไปท้องถิ่นของตัวเองเพื่อทำงานด้านเกษตรกรรมมากกว่าที่จะทำงานอยู่ในร้านคาราโอเกะหรือเป็นพนักงานขายเครื่องดื่มเบียร์สุรา”
       
       แต่ความเห็นของ นางมาลิน ต้องตกลงไปเมื่อ นางเก็ก ชี้ให้เห็นข้อเท็จจริงที่ว่าแรงงานเหล่านี้ไม่กลับหมู่บ้านของตัวเองเพราะต้องหาเงินเลี้ยงครอบครัว

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์
ลงวันที่ 20/11/2009 09:41:37
จำนวนผู้ชม 1678
ครั้ง
ข้อมูลข่าวสารในหมวดหมู่เดียวกันผู้ใช้งานเข้าสู่ระบบ


เลือกประเภท:
คุณลืม Username/Password?

สมาชิกลงทะเบียน (ฟรี)


กรุณาเข้าระบบก่อนใช้งานทุกครั้ง


ค้นหาตำแหน่งงาน


คำค้น :
Web
siamhrm.com
jobsiam.com

ติดต่อเรา

สยามเอชอาร์เอ็ม
เวลาเปิดทำการ 9.00-17.00 น.(จ-ส)
ติดต่อเรา : 02-279-0466


หมายเลขประจำตัวผู้เสียภาษี:
หมายเลข 13 หลัก 0992001714965


พานิชย์อิเลคทรอนิกส์ : 0101549820078

เข้าสู่ปีที่ 20
เว็บไซต์หางาน สมัครงาน


มั่นใจ ในบริการของเรา.


อัพเดท วันที่ 20 กันยายน 2564

ผู้ใช้งาน 55398 บริษัท
ผู้ฝากประวัติ (Resume) 128502 คน