SIAMHRM.com

ลงประกาศงาน หาคนทำงาน บริหารทรัพยากรมนุษย์

[ยินดีต้อนรับ ผู้ใช้งานทั่วไป:ลงทะเบียน |เข้าระบบ ก่อนใช้งานค่ะ.]
 ค้นหางาน ตำแหน่งงาน:
กลุ่มงาน : ประเภท :  
 ภาค:
ค้น:Google Groups สมัครสมาชิกไปยัง กลุ่มบริหารทรัพยากรมนุษย์ ประเทศไทย
อีเมล์:
ดูเอกสารที่เก็บรวบรวมไว้ ที่ groups.google.co.th
ร่วมสนทนาแลกเปลี่ยนความรู้ เอกสาร และประสบการณ์ทำงาน ไม่จำกัดสาขาอาชีพ


ตำรวจร่อนจม.เตือน3หมื่นบริษัท ไล่บี้ใช้ซอฟต์แวร์ลิขสิทธิ์ก่อนดีเดย์ลุยจับ26ต.ค.นี้

ตำรวจร่อนจม.เตือน3หมื่นบริษัท ไล่บี้ใช้ซอฟต์แวร์ลิขสิทธิ์ก่อนดีเดย์ลุยจับ26ต.ค.นี้ | แหล่งคน แหล่งงาน คุณภาพ ที่ SIAMHRM.COM : ซอฟต์แวร์ลิขสิทธิ์, ข้อมูลเกี่ยวกับ ซอฟต์แวร์ลิขสิทธิ์ตำรวจร่อนจม.เตือน3หมื่นบริษัท ไล่บี้ใช้ซอฟต์แวร์ลิขสิทธิ์ก่อนดีเดย์ลุยจับ26ต.ค.นี้

"บก.ปอศ." เตรียมร่อนจดหมายถึงบริษัทห้างร้าน 30,000 แห่ง ทั้งสัญชาติไทยและเทศ เตือนให้ใช้ซอฟต์แวร์ถูกกฎหมายก่อนดีเดย์ลุยตรวจค้น 26 ต.ค. 2552 เป็นต้นไป เผยมีฐานข้อมูลบริษัทใช้ซอฟต์แวร์ผีชัดเจน 1,000 บริษัท พร้อมเสนอกระทรวงไอซีทีแก้กฎหมายการกระทำผิดทางคอมพิวเตอร์ ให้เพิ่มฐานความผิดด้านการละเมิดลิขสิทธิ์ซอฟต์แวร์เพื่อสกัดการแพร่กระจายซอฟต์แวร์เถื่อนทางอินเทอร์เน็ต ด้านไมโครซอฟท์เตือนวินโดวส์ 7 ในตลาดขณะนี้ไม่ใช้ของแท้

พ.ต.อ.ศรายุทธ พูลธัญญะ รองผู้บังคับ การกองบังคับการปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ (บก.ปอศ.) เปิดเผยว่า บก.ปอศ.เตรียม เริ่มโครงการป้องปรามการละเมิดลิขสิทธิ์ซอฟต์แวร์ปีที่ 2 โดยจะส่งหนังสือแจ้งไปยังองค์กรธุรกิจ บริษัทห้างร้านต่าง ๆ ตลอดจนร้านค้าที่จำหน่ายอุปกรณ์ฮาร์ดแวร์ ทั้งสัญชาติไทยและต่างประเทศจำนวน 30,000 แห่ง เพื่อแจ้งให้ตรวจสอบการใช้งานซอฟต์แวร์ในองค์กรว่าเป็นซอฟต์แวร์ที่ถูกกฎหมายหรือไม่ และหากมีการใช้งานซอฟต์แวร์ละเมิดลิขสิทธิ์ก็ขอให้ดำเนินการแก้ไขให้ถูกต้องตามกฎหมาย ก่อนที่ บก.ปอศ. จะเริ่มบุกตรวจค้นอย่างจริงจังตั้งแต่วันที่ 26 ต.ค. 2552 เป็นต้นไป

"รายชื่อต่าง ๆ เหล่านี้เราสุ่มเลือกจากฐานข้อมูลบริษัทที่จดทะเบียนกับกระทรวงพาณิชย์ และอีกส่วนจากกลุ่มพันธมิตรธุรกิจซอฟต์แวร์ (BSA) ซึ่งเราก็ไม่ทราบว่ามีการใช้งานซอฟต์แวร์ผิดกฎหมายหรือไม่ แต่มีอยู่ 1,000 บริษัทที่อยู่ในฐานข้อมู อยู่แล้วว่ามีการใช้งานซอฟต์แวร์เถื่อนและเมื่อได้หมายค้นเราก็จะเข้าไปตรวจค้นทันที ส่วนที่กำหนดการเริ่มตรวจค้นในวันที่ 26 ต.ค. เนื่องจากต้องการเว้นช่วงเวลาให้บริษัทที่ใช้งานซอฟต์แวร์ผิดกฎหมายได้ปรับปรุงและซื้อซอฟต์แวร์ลิขสิทธิ์ก่อนวันที่เราจะเริ่มตรวจอย่างจริงจัง"

ขณะที่ภาพรวมการตรวจจับซอฟต์แวร์ละเมิดลิขสิทธิ์ในช่วงที่ผ่านมา พ.ต.อ. ศรายุทธให้ข้อมูลว่า ตั้งแต่เดือนมกราคมจนถึงปัจจุบันมีการจับกุมบริษัทที่กระทำผิดไปแล้ว 132 ราย คิดเป็นมูลค่าความเสียหาย 433 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากปี 2551 ที่จับกุมได้ 85 ราย มูลค่าความเสียหาย 300 ล้านบาท

"ภาวะเศรษฐกิจที่ตกต่ำเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้คนหันมาใช้ซอฟต์แวร์เถื่อน ขณะที่พฤติกรรมการละเมิดก็มีการปรับเปลี่ยนตามไปด้วย จากเดิมที่ใช้ซอฟต์แวร์เถื่อน 100% ก็มีการซื้อของจริงมาใช้ผสม ๆ กับซอฟต์แวร์เถื่อนเพื่อเลี่ยงฐานข้อมูลของบริษัทผู้ขาย เช่น อาจใช้ของจริง 1 ไลเซนส์ แต่ที่เหลือเป็นของเถื่อนหมด เป็นต้น ซึ่งโปรแกรมที่มีการละเมิดมากที่สุดส่วนใหญ่เป็นโปรแกรมสำนักงานต่าง ๆ รองลงมาคือโปรแกรมสำหรับการออกแบบ ดิกชันนารี และโปรแกรมแอนตี้ไวรัส"

พ.ต.อ.ศรายุทธเพิ่มเติมว่า ตนเสนอว่าควรจะมีการแก้ไข พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2550 เพราะตามกฎหมายฉบับนี้ที่มีฐานความผิดแค่เรื่อง ของการแฮกข้อมูล การเผยแพร่สื่อลามกและการกระทำอันเป็นภัยต่อความมั่นคงของชาติ แต่ไม่มีฐานความผิดเกี่ยวกับการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา และการพนัน ซึ่งในฐานะผู้ปฏิบัติงานแล้วพบว่าการจับกุมผู้ละเมิดลิขสิทธิ์ซอฟต์แวร์บนเว็บไซต์ทำได้ลำบาก เพราะต้องล่อซื้อ ทำให้ประสิทธิภาพการจับกุมมีน้อย ถ้ามีการปรับแก่กฎหมายก็จะทำให้การทำงานได้ง่ายขึ้น

"แนวทางคือใช้วิธีการป้องกันดีกว่าปราบปราม ถ้าเราเพิ่มฐานความผิดด้านการละเมิดลิขสิทธิ์ซอฟต์แวร์และการพนันเข้าไป พ.ร.บ.นี้ได้ ต่อไปเวลาเจอเว็บไซต์ที่เผยแพร่ซอฟต์แวร์เถื่อนก็สามารถปิดเว็บได้เลย ผู้ที่ละเมิดก็ค้าขายไม่ได้ การแพร่กระจายของซอฟต์แวร์เถื่อนก็จะน้อยลง อย่างไรก็ตามเรื่องการแก้กฎหมายนี้ต้องขึ้นอยู่กับกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ICT) ด้วยว่าจะแก้-ไม่แก้อย่างไรเพราะเป็นผู้บังคับใช้กฎหมายโดยตรง"

ขณะที่บริษัท ไมโครซอฟท์ ประเทศไทย จำกัด ที่กำลังจะมีการเป?ดตัว "วินโดวส์ 7" ระบบปฏิบัติการล่าสุด ในช่วงปลายเดือนตุลาคมนี้ ได้ประกาศเตือนว่าขณะนี้ได้พบว่าขณะนี้มีการนำแผ่นวินโดวส์ 7 วางขายตามไอทีมอลล์และร้านค้าทั่วไป รวมถึงการดาวน์โหลดจากเว็บต่าง ๆ นั้น บริษัทขอแจ้งว่าไม่ใช่วินโดวส์ 7 เวอร์ชั่น RTM ของแท้แน่นอน ซึ่งอาจส่งผลทำให้คอมพิวเตอร์เสี่ยงต่อความปลอดภัยได้ ทั้งนี้วินโดวส์ 7 ของแท้จะมีการวางตลาดในประเทศไทยอย่างเป็นทางการพร้อมกันในวันที่ 31 ตุลาคม 2552


ที่มา: http://www.prachachat.net
ลงวันที่ 07/10/2009 16:10:36
จำนวนผู้ชม 4356
ครั้ง
ข้อมูลข่าวสารในหมวดหมู่เดียวกัน

ติดต่อสอบถาม | ลงประกาศงาน & โฆษณา : sale@siamhrm.com | โทร. 08-8881-6100 (ฝ่ายขาย)
เลขประจำตัวผู้เสียภาษี: 0992001714965 | เลขที่ใบทะเบียนพานิชย์ : 0101549820078
SIAMHRM.COM :รวมพลคน HR หาคนทำงาน หางาน คุณภาพ