SIAMHRM.com

ลงประกาศงาน หาคนทำงาน บริหารทรัพยากรมนุษย์

[ยินดีต้อนรับ ผู้ใช้งานทั่วไป:ลงทะเบียน |เข้าระบบ ก่อนใช้งานค่ะ.]
 ค้นหางาน ตำแหน่งงาน:
กลุ่มงาน : ประเภท :  
 ภาค:
ค้น:Google Groups สมัครสมาชิกไปยัง กลุ่มบริหารทรัพยากรมนุษย์ ประเทศไทย
อีเมล์:
ดูเอกสารที่เก็บรวบรวมไว้ ที่ groups.google.co.th
ร่วมสนทนาแลกเปลี่ยนความรู้ เอกสาร และประสบการณ์ทำงาน ไม่จำกัดสาขาอาชีพ


แรงงานพม่าลอบเข้าไทยไม่หยุด-ล่าสุด ตชด.จับได้กลางแม่สอด

แรงงานพม่าลอบเข้าไทยไม่หยุด-ล่าสุด ตชด.จับได้กลางแม่สอด | แหล่งคน แหล่งงาน คุณภาพ ที่ SIAMHRM.COM : แรงงานพม่า, ข้อมูลเกี่ยวกับ แรงงานพม่า


       ตาก - ตชด.แม่สอดจับเด็กกะเหรี่ยง-พม่า อพยพขายแรงงาน ฝั่งไทย ใช้วิธีเดินลัดป่าไปโผล่ที่กำแพงเพชร คาดหลังไทย ให้ต่อใบอนุญาตทำงานทั้งเก่าและขอใหม่ ส่งผลแรงงานอพยพเพิ่มอีกเพียบ
       
       เมื่อเวลาประมาณ 00.45 น.วันนี้(28 พ.ค.) พ.ต.ต. รินณวัฒน์ ภูวัฒนติกานต์ ผู้บังคับกองร้อยตำรวจตระเวนชายแดนที่ 346(แม่สอด) อ.แม่สอด จ.ตาก พร้อมด้วย ร.ต.ต.ประยูร ปัญโญ ผู้บังคับหมวดตำรวจตระเวนชายแดนที่3463 นำกำลังเข้าจับกุมตัวกลุ่มแรงงานต่างด้าวชาวกะเหรี่ยง-พม่า ชายหญิง ทั้งผู้ใหญ่และเด็ก จำนวน 27 คน ซึ่งในจำนวนนี้มีเด็กที่อายุไม่เกิน 18 ปีจำนวน 10 คนเด็กผู้ชายจำนวน 6 คนและเด็กผู้หญิงจำนวน 4 คน ขณะที่เดินอยู่บริเวณเส้นทางเข้าหมู่บ้านม่อนหินเหล็กไฟ ต.มหาวัน อ.แม่สอด ซึ่งกลุ่มขบวนการขนแรงงานต่างด้าวซึ่งเป็นคนไทยได้ไหวตัวอาศัยความมืดหลบหนีไปก่อน
       
       จากการสอบสวนและทำทะเบียนประวัติแรงงานต่างด้าวชาวพม่าทั้งหมด นาย โซมิน สัญชาติพม่า อายุ 20 ปีให้การว่า เป็นชาวจังหวัดมัณทะเลย์ ประเทศพม่าต้องการเดินทางไปทำงานในกรุงเทพฯ และว่าจ้างกลุ่มขบวนการขนแรงงานต่างด้าวให้นำพาเดินทางเข้าไปยังกรุงเทพฯ โดยเสียค่าหัวในการขนคนละ 9,000 บาท และได้ใช้วิธีการเดินจากจังหวัดเมียวดี ลักลอบเดินผ่านหมู่บ้านต่างๆตามแนวชายแดนไทย-พม่า ฝั่งไทย ผ่านหมู่บ้านห้วยม่วง บ้านไร่ดอนไชย บ้านแม่กุใหม่ท่าซุง
       
       อาศัยเวลาในช่วงกลางคืนในการเดินทาง ส่วนช่วงเวลากลางวันแอบหลบพักผ่อนหลับนอนตามบริเวณห้างไร่นาของชาวบ้าน หากไม่ถูกเจ้าหน้าที่จับกุมก็จะเดินต่อไปยังหมู่บ้านเจดีย์โคะ เข้าพื้นที่ อ.พบพระ เดินทางต่อไปยังหมู่บ้านแม่ละเมา และออกไปยังเขตรอยต่อจังหวัดกำแพงเพชร ซึ่งจะมีกลุ่มขบวนการขนแรงงานต่างด้าวนำรถยนต์มารับเพื่อนำเดินทางเข้า กทม.ต่อไป
       
       ผบ.ร้อย ตชด.346 กล่าวว่า ปัจจุบันมีแรงงานต่างด้าวชาวพม่าที่เป็นเด็กมีอายุตั้งแต่ 12 ปีขึ้นไปเริ่มมีการลักลอบเดินทางเข้าไปขายแรงงานในกรุงเทพฯและต่างจังหวัดในประเทศไทยจำนวนมากขึ้น ซึ่งส่วนหนึ่งเป็นแรงงานที่เข้าไปทำงานร่วมกับบิดา มารดาที่เข้าไปทำงานอยู่ก่อน และบางรายนอกจากจะหางานทำแล้ว ยังต้องการติดตามหาบิดา มารดาของตนเองที่เข้าไปทำงานในกรุงเทพฯแล้วไม่กลับบ้านขาดการติดต่อไปเป็นเวลานาน
       
       กลุ่มดังกล่าวไม่ค่อยมีเงินเป็นค่ารถในการว่าจ้างกลุ่มขบวนการขนแรงงานต่างด้าว จึงต้องใช้วิธีการเดินเท้าในเวลากลางคืนแทน การสกัดกั้นจับกุมปราบปรามของเจ้าหน้าที่ต้องใช้ความอดทนและการสืบสวนหาข่าวเพื่อหาเบาะแสจากชาวบ้านในพื้นที่ร่วมด้วย
       
       รายงานข่าวแจ้งว่า จากปัญหาและปัจจัยหลายด้านในประเทศพม่า เช่นเศรษฐกิจตกต่ำ-ถูกกดขี่-ถูกละเมิดสิทธิมนุษยชน ทำให้ราษฎรชั้น 2 ในพม่า โดยเฉพาะชนชาวกะเหรี่ยง ได้อพยพเข้ามาขายแรงงานในฝั่งไทย ตั้งแต่อายุยังน้อย ระหว่าง 15- 18 ปี เป็นส่วนใหญ่ โดยหลังทราบข่าวไทยจะมีการเปิดให้ทำใบอนุญาตทำงานใหม่ ทั้งเปิดให้ทำใหม่และต่อใบอนุญาตเดิม ทำให้เริ่มมีการอพยพเข้ามายังชายแดนไทยมากขึ้นทุกวัน
โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ลงวันที่ 28/05/2009 11:28:28
จำนวนผู้ชม 1112
ครั้ง
ข้อมูลข่าวสารในหมวดหมู่เดียวกัน

ติดต่อสอบถาม | ลงประกาศงาน & โฆษณา : sale@siamhrm.com | โทร. 08-8881-6100 (ฝ่ายขาย)
เลขประจำตัวผู้เสียภาษี: 0992001714965 | เลขที่ใบทะเบียนพานิชย์ : 0101549820078
SIAMHRM.COM :รวมพลคน HR หาคนทำงาน หางาน คุณภาพ