SIAMHRM.com

ลงประกาศงาน หาคนทำงาน บริหารทรัพยากรมนุษย์

[ยินดีต้อนรับ ผู้ใช้งานทั่วไป:ลงทะเบียน |เข้าระบบ ก่อนใช้งานค่ะ.]
 ค้นหางาน ตำแหน่งงาน:
กลุ่มงาน : ประเภท :  
 ภาค:
ค้น:Google Groups สมัครสมาชิกไปยัง กลุ่มบริหารทรัพยากรมนุษย์ ประเทศไทย
อีเมล์:
ดูเอกสารที่เก็บรวบรวมไว้ ที่ groups.google.co.th
ร่วมสนทนาแลกเปลี่ยนความรู้ เอกสาร และประสบการณ์ทำงาน ไม่จำกัดสาขาอาชีพ


ซีอีโอ ยอมลดเงินเดือนตัวเอง50%

ซีอีโอ ยอมลดเงินเดือนตัวเอง50% | แหล่งคน แหล่งงาน คุณภาพ ที่ SIAMHRM.COM : ลดเงินเดือน, ข้อมูลเกี่ยวกับ ลดเงินเดือน


''ซีอีโอ'' ยอมลดเงินเดือนตัวเอง50%
ซีอีโอหลายบริษัท กัดฟันร่วมรับผลกระทบวิกฤติเศรษฐกิจ เฉือนเงินเดือนตัวเองลง 30-50% แลกปลดพนักงานเพิ่ม ซีอีโอบางกอกแอร์เวย์ส ยอมลดแบบครึ่งต่อครึ่ง เช่นเดียวกับกลุ่มอสังหาฯเครือเล่าเป้งง้วน สั่งตัดเงินผู้บริหารคนในตระกูล ''ศุภวุฒิ สายเชื้อ'' บล.ภัทรฯถูกหั่น 30% เปิดโผค่าตอบแทนซีอีโอบริษัทยักษ์ในเมืองไทยรับไม่ต่ำกว่า 10 ล้านบาทต่อปีต่อคนปัญหาเศรษฐกิจยังซัดเข้าใส่ภาคธุรกิจ-อุตสาหกรรมอย่างต่อเนื่อง แม้ว่าวันนี้เศรษฐกิจโลกเริ่มเห็นสัญญาณฟื้นตัวขึ้นมา แต่จากการสำรวจของ"ฐานเศรษฐกิจ" พบว่าบริษัทต่างๆนอกจากปลดพนักงานแล้ว ยังประกาศลดเงินเดือนของพนักงานระดับบริหารด้วย โดยเฉพาะในระดับประธานเจ้าหน้าที่บริหาร(ซีอีโอ)และกรรมการผู้จัดการบริษัทขนาดใหญ่ในเมืองไทยหลายราย ยอมตัดผลประโยชน์ของตัวเอง รับเงินเดือนน้อยกว่าเดิมครึ่งต่อครึ่ง

++บางกอกแอร์เวย์สหั่น30-50%

แหล่งข่าวระดับสูงจากบริษัท การบินกรุงเทพฯ จำกัด เจ้าของสายการบินบางกอกแอร์เวย์ส กล่าวว่า ที่ผ่านมาได้ลดเงินเดือนผู้บริหารระดับสูง ตั้งแต่ระดับประธานเจ้าหน้าที่บริหาร รองประธาน ผู้อำนวยการ ไปจนถึงผู้บริหารในระดับผู้จัดการ มีตั้งแต่ระดับ 50% , 25% ,10% และ 5% ตามลำดับ แต่ไม่มีการลดเงินเดือนพนักงานทั่วไป โดยเฉพาะตัว น.พ.ปราเสริฐ ปราสาททองโอสถ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร (ซีอีโอ)นายพุฒิพงศ์ ปราสาททองโอสถ ประธานและ รองประธานบริหารด้านเที่ยวบินและปฏิบัติการภาคพื้น และผู้บริหารระดับสูงได้มีการลดเงินเดือนถึง 50%

++ส่งออกกัดฟันประคองตัว

ด้านนายวรเทพ วงศาสุทธิกุล กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัทไทยรับเบอร์ลาเท็คซ์คอร์ปอเรชั่น (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า บมจ.ไทยรับเบอร์ฯไม่ได้ลดเงินเดือนผู้บริหารหรือซีอีโอ เพราะภาวะวิกฤติเศรษฐกิจขณะนี้ยังบริหารจัดการได้ แต่ได้ตั้งเป็นสัญญาณเตือนไว้ว่าหากผลประกอบการไตรมาสที่สองไม่เป็นไปตามเป้าหมายอาจมีการปรับลดเงินเดือนลง

++ซีอีโอกลุ่มอสังหาฯเจอด้วย

นอกจากนี้ ในกลุ่มของธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ ยังเป็นอีกกลุ่มหนึ่งที่ถูกจับตาว่าจะถูกกระทบจากวิกฤติเศรษฐกิจเช่นกัน นายพนม กาญจนเทียมเท่า กรรมการผู้จัดการ บริษัท ไนท์แฟรงส์ ชาร์เตอร์ (ประเทศ) จำกัด ที่ปรึกษาด้านการลงทุนอสังหาริมทรัพย์และตัวแทนขาย กล่าวว่า

เมื่อเดือนที่ผ่านมา บริษัทได้ปรับลดเงินเดือนของผู้บริหารระดับสูงลง 30% ซึ่งเป็นผลกระทบจากวิกฤติเศรษฐกิจที่เกิดขึ้นในครั้งนี้

เช่นเดียวกับนายดลพิวัฒน์ ปรีดาวิภาต กรรมการผู้จัดการ บริษัท ธนาพัฒน์ พร็อพเพอร์ตี้ ดิเวลลอปเมนท์ จำกัด ธุรกิจพัฒนาที่ดินในเครือเล่าเป้งง้วน กล่าวว่า ในกลุ่มธุรกิจเหล็กและธุรกิจพัฒนาที่ดินได้มีการลดเงินเดือนผู้บริหารที่เป็นคนในตระกูลปรีดาวิภาตลงทั้งหมด 50% ส่วนพนักงานในระดับอื่นๆที่ไม่ใช่คนในตระกูลปรีดาวิภาตยังไม่มีการปรับลด โดยได้ดำเนินการปรับลดเงินเดือนลงตั้งแต่ 2 เดือนที่ผ่านมา

++บล.ภัทรฯหั่นเงินเดือน''ศุภวุฒิ''30%

เช่นเดียวกับผู้บริหารระดับสูงในภาคการเงิน ดร.ศุภวุฒิ สายเชื้อ กรรมการผู้จัดการ สายงานวิจัย บริษัทหลักทรัพย์ภัทร จำกัด (มหาชน) กล่าวถึง ผลกระทบจากวิกฤติเศรษฐกิจที่เกิดขึ้นในครั้งนี้ว่า โดยส่วนตัวแล้วได้รับผลกระทบด้วยเช่นกัน เพราะบล.ภัทรฯต้องลดพนักงาน 10% และตัดเงินเดือนผู้บริหารตั้งแต่ 15-50% โดยที่ส่วนตัวต้องลดเงินเดือนตัวเอง 30%

นอกจากนี้ ในส่วนของความเป็นคนไทยก็เป็นห่วงประเทศไทยและคนไทย

แต่หากมองในแง่ของการเป็นคนที่เรียนเกี่ยวกับเศรษฐศาสตร์มาตลอดหลายสิบปี ต้องยอมรับว่าวิชาการเศรษฐศาสตร์ท้าทายมาก เพราะทุกอย่างที่เกิดขึ้นไม่ได้อยู่ในตำราเศรษฐศาสตร์ สิ่งที่เกิดเป็นความอยากรู้อยากเห็น ก็อยากจะตามไปดูว่าจะออกมาอย่างไร

กรรมการผู้จัดการ สายงานวิจัย บล.ภัทรฯ ยังได้กล่าวให้ความเห็นว่า มีความเป็นไปได้ที่เศรษฐกิจปีนี้จะเป็นจุดต่ำสุดแล้ว ซึ่งอาจจะเป็นไตรมาสแรกหรือไตรมาสที่สอง เพราะดูเหมือนว่าเศรษฐกิจโลกกระแทกลงเต็มแรงแล้ว ประเด็น คือ การฟื้นตัวของเศรษฐกิจจะฟื้นตัวอย่างรวดเร็วหรือฟื้นอย่างเชื่องช้า ซึ่งโดยส่วนตัวมองว่าการฟื้นตัวครั้งนี้จะเป็นลักษณะของตัว W คือ เศรษฐกิจขึ้นมาแล้วลงใหม่ โดยที่ทุกครั้งที่เศรษฐกิจตกต่ำลง 1 ปีแล้วฟื้นแล้ว ครั้งนี้จะเป็นครั้งแรกที่ลง 1 ปีแล้วนิ่งเลย ดังนั้นครั้งนี้จะ Slow Down 2 ปี ลง 1 ปีและนิ่งอีก 1 ปี

++มนุษย์ทองคำบล.-บลจ.ยังอู้ฟู่

นายมนตรี ศรไพศาล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัทหลักทรัพย์(บล.)กิมเอ็ง(ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) ซึ่งถือได้ว่าเป็นซีอีโอและมนุษย์ทองคำที่มีรายได้สูงคนหนึ่งในธุรกิจหลักทรัพย์ กล่าวว่า สำหรับผลตอบแทนระดับผู้บริหาร และกรรมการ ของบริษัท เท่าที่ประเมินสถานการณ์คาดว่าปี 2552 ธุรกิจหลักทรัพย์ ยังไม่ถือว่าเลวร้ายมากจนเกินไป เห็นได้จากสัญญาณมูลค่าการซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ฯที่เริ่มมีทิศทางดีขึ้น ประกอบกับต้นทุนของธุรกิจนี้ถือว่าไม่สูงเมื่อเทียบกับธุรกิจอื่น

ดังนั้นในด้านการปรับตัวของบริษัทเพื่อให้อยู่รอดได้จึงไม่ได้มีผลถึงขั้นพิจารณาปรับลดผลตอบแทนของระดับผู้บริหารและกรรมการ ทำให้ในปีนี้ผลตอบแทนของผู้บริหารและกรรมการยังอยู่ในระดับใกล้เคียงกับปีที่ผ่านๆมา แต่ก็ไม่ได้มีการพิจารณาเพิ่มผลตอบเป็นพิเศษเช่นกัน โดยปีที่ผ่านมาบริษัทจ่ายค่าตอบแทนให้กรรมการ 9 คน จำนวน 3,600,000 บาท และค่าบำเหน็จกรรมการ 35,000,000 บาท

เช่นเดียวกับนายประสิทธิ์ ศรีสุวรรณ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บล.บีฟิทฯ ซึ่งได้ฉายาว่าเป็นซีอีโอพันล้าน และถือเป็นมนุษย์ทองคำหรือมาร์เก็ตติ้ง ที่มีฝีมือเก่งฉกาจติด 1 ใน 10 ของวงการตลาดหุ้น กล่าวเช่นเดียวกันว่า สำหรับตัวเขาปีที่ผ่านมารายได้ไม่ได้ลดลง เช่นเดียวกับปีนี้ที่คาดว่ารายได้น่าจะเพิ่มขึ้นเหมือนปีที่ผ่านมา เพราะภาวะตลาดหุ้นในช่วง 1-2 เดือนที่ผ่านมา ยังดูดี

ดร.พิชิต อัคราทิตย์ กรรมการผู้จัดการ บริษัทหลักทรัพย์(บลจ.)เอ็มเอฟซี ซึ่งถือได้ว่าเป็นผู้บริหารในวงการธุรกิจกองทุนรวมที่มีรายได้สูง คาดการณ์ผลตอบแทนทั้งเงินเดือนและโบนัสของระดับกรรมการ และผู้บริหารของบลจ.เอ็มเอฟซี ในปีนี้ว่า ยังอยู่ในช่วงจับตาว่าจะเป็นอย่างไร และหากให้ประเมินคาดว่าเงินเดือนของระดับผู้บริหารรวมตัวเขาเองนั้น น่าจะยังมีโอกาสพิจารณาปรับขึ้นได้ใกล้เคียงกับทุกๆประมาณ 4-6%ต่อปีซึ่งน่าจะเป็นระดับเดียวกับอุตสาหกรรมด้วย

ในด้านของกลุ่มบริษัทที่ปรึกษาทางการเงิน 4 รายใหญ่ เช่น บริษัท ไพร้ซวอเตอร์เฮ้าส์คูเปอร์สฯ บริษัท เคพีเอ็มจีฯ บริษัท ดีลอยท์ ทุชฯ และบริษัท เอิร์น แอนด์ฯ ไม่ได้ปรับลดเงินเดือนผู้บริหารระดับสูง แต่นายศิริพงษ์ ศุภกิจจานุสรณ์ พาร์ตเนอร์ บริษัท ไพร้ซ์วอเตอร์เฮ้าส์คูเปอร์ฯ กล่าวว่า บริษัทมีแนวคิดว่าจะไม่รับเงินโบนัส (ปิดรอบปีบัญชี 30 มิถุนายนของทุกปี) เพื่อเก็บเป็นสำรองของบริษัทไว้

++ชี้เป็นสปิริตของผู้บริหาร

นายสันติ วิลาศศักดานนท์ ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) กล่าวว่า การลดเงินเดือนซีอีโอหรือผู้บริหารระดับสูง เป็นเรื่องปกติที่จะช่วยลดภาระของบริษัทเป็นการชั่วคราว ซึ่งวิกฤติเศรษฐกิจครั้งนี้ ได้ยินว่ามีซีอีโอและผู้บริหารถูกลดเงินเดือนกันหลายแห่ง ที่หนักๆ เป็นกลุ่มบริษัทต่างชาติ เช่น รถยนต์ และอิเล็กทรอนิกส์

++เปิดผลตอบแทนบ.ยักษ์ใหญ่

จากที่ "ฐานเศรษฐกิจ" ได้รวบรวมข้อมูลผลตอบแทนประจำตำแหน่งของผู้บริหารระดับสูงของบริษัทขนาดใหญ่ในเมืองไทย ยกตัวอย่าง บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) ปี 2551 จ่ายค่าตอบแทนของผู้บริหารระดับสูง (ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และผู้บริหารระดับสูงของปตท.จำนวน 8 คน เป็นเงินรวม 88,779,940 บาท (หรือโดยเฉลี่ยคนละเกือบ 11 ล้านบาทต่อปี) เพิ่มจากปี 2550 ที่จ่ายค่าตอบแทนรวม 74,388,350 บาท (ผู้บริหารระดับสูง 7 ราย)

ส่วนบริษัท ไออาร์ซีพี จำกัด (มหาชน) ปี 2551 จ่ายค่าตอบแทนผู้ริหารระดับสูง 12 คน เป็นเงินเดือน 73,024,536 บาท สำหรับบริษัท แอ็ดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) ค่าตอบแทน (เงินเดือน โบนัส กองทุนสำรองเลี้ยงชีพ และผลตอบแทนอื่นๆ) รวมของผู้บริหาร 7 คน งวดสิ้นสุด 31 ธันวาคม 2551 อยู่ที่ 83.5 ล้านบาท เฉลี่ยต่อคนประมาณ 11.9 ล้านบาทต่อปี

เช่นเดียวกับธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) ค่าตอบแทนกรรมการในรูปค่าตอบแทนรายเดือนและเงินบำเหน็จ รวม 20 ราย วงเงิน 87.75 ล้านบาท ส่วนค่าตอบแทนรวม (เงินเดือน โบนัส และเงินสมทบเข้ากองทุนสำรองเลี้ยงชีพ) ของผู้บริหารระดับสูง 4 ระดับแรก ตั้งแต่รองผู้จัดการใหญ่ขึ้นไป รวม 9 ราย วงเงิน 220.81 ล้านบาท
ที่มา : thannews.th.comลงวันที่ 20/05/2009 13:04:52
จำนวนผู้ชม 3849
ครั้ง
ข้อมูลข่าวสารในหมวดหมู่เดียวกัน

ติดต่อสอบถาม | ลงประกาศงาน & โฆษณา : sale@siamhrm.com | โทร. 08-8881-6100 (ฝ่ายขาย)
เลขประจำตัวผู้เสียภาษี: 0992001714965 | เลขที่ใบทะเบียนพานิชย์ : 0101549820078
SIAMHRM.COM :รวมพลคน HR หาคนทำงาน หางาน คุณภาพ