SIAMHRM.com

ลงประกาศงาน หาคนทำงาน บริหารทรัพยากรมนุษย์

[ยินดีต้อนรับ ผู้ใช้งานทั่วไป:ลงทะเบียน |เข้าระบบ ก่อนใช้งานค่ะ.]
 ค้นหางาน ตำแหน่งงาน:
กลุ่มงาน : ประเภท :  
 ภาค:
ค้น:Google Groups สมัครสมาชิกไปยัง กลุ่มบริหารทรัพยากรมนุษย์ ประเทศไทย
อีเมล์:
ดูเอกสารที่เก็บรวบรวมไว้ ที่ groups.google.co.th
ร่วมสนทนาแลกเปลี่ยนความรู้ เอกสาร และประสบการณ์ทำงาน ไม่จำกัดสาขาอาชีพ


ไข้หวัดหมูที่ไม่ใช่เรื่องหมูหมู

ไข้หวัดหมูที่ไม่ใช่เรื่องหมูหมู | แหล่งคน แหล่งงาน คุณภาพ ที่ SIAMHRM.COM : ไข้หวัดหมู, ข้อมูลเกี่ยวกับ ไข้หวัดหมูคำถาม
       
       ผมเป็นผู้บริหารอยู่ในองค์กรที่ค่อนข้างใหญ่ มีธุรกิจกระจายอยู่ในภมิภาคแถบนี้ไปจนถึงประเทศจีนและคนในบริษัทเองก็จะมีคนกลุ่มหนึ่งที่ต้องเดินทางต่างประเทศกันบ่อย รวมทั้งมีโอกาสที่จะเจอกับลูกค้าหรือบรรดาคู่ค้าจากต่างประเทศก็มาก ทีนี้อย่างที่คุณดิลกรู้นะครับว่า เป็นช่วงที่ไข้หวัดหมูกำลังระบาด แล้วก็น่ากังวลซะด้วยว่าจะติดกันได้แบบง่ายๆ ผมเลยอยากทราบว่า เราควรจะกำนหดเป็นมาตรการอย่างไรบ้างครับ เพื่อเป็นการป้องกันปัญหาที่จะเกิดขึ้นได้อย่างมีประสิทธิภาพ ในขณะเดียวกันผมก็ไม่อยากให้เกิดการตื่นตระหนกในหมู่พนักงาน จนไม่เป็นอันทำการทำงานกัน แล้วจะยุ่งกันไปใหญ่ ขอข้อแนะนำจากคุณดิลกด้วยครับ-
บรรเจิด
       
       
คำตอบ
       

       อีเมล์ของคุณบรรเจิดส่งมาถึงผมรอคิวตอบ ก็เป็นช่วงที่รัฐบาลเขาได้เปลี่ยนชื่อเป็นไข้หวัดสายพันธ์ใหม่ 2009 ไปแล้ว เพื่อเป็นการเรียกให้สอดคล้องกับหน่วยงานราชการ ผมก็ขอเรียกตามเขาแล้วกันนะครับว่า เป็นไข้หวัดสายพันธ์ใหม่ 2009 ผมเห็นด้วยครับว่าจะต้องทำอย่างรัดกุม และไม่ให้เกิดการตื่นตระหนก ไม่อย่างนั้นแล้ว จะกลายเป็นผลลบกับบริษัทได้
       
       การวางมาตรการเรื่องทำนองอย่างนี้ จะมีหลักสำคัญคือ ต้องรวมศูนย์ ต้องวางมาตรการในลักษณะของการอิงกับสถานการณ์ และจะต้องมีการสื่อสารที่ชัดเจนทั่วถึง
       
       ที่ผมว่ารวมศูนย์ ก็คือ คุณบรรเจิดตะต้องกำหนดให้มีคณะทำงานที่รายงานตรงต่อผู้บริหารสูงสุดโดยให้คนกลุ่มนี้มีหน้าที่ในการวางาตรการ ติดตาม และกำหนดรายละเอียดที่เกิดขึ้นทั้งหมดส่งให้ผู้บริหารระดับสูงสุดสั่งการและตัดสินใจ ซึ่งเรื่งอนี้สำคัญ เพราะหากให้เราปล่อยให้เป็นไปตามกระบวนการปกติ คงจะไม่ทันการหากสถานการณ์เลวร้ายขึ้น โดยคณะทำงานจะต้องประกอบด้วยผู้บริหารสูงสุดของแต่ละหน่วยงาน แล้วให้ผู้จัดการฝ่ายบุคคลเป็นผู้ประสานงานในภาพรวมทั้งหมด เพราะเขาดูเรื่องคน เขาจึงต้องเป็นตัวหลัก นอกจากนี้ อาจจะต้องมคณะทำงานย่อยรายงานตรงต่อคณะทำงานใหญ่ เช่น คณะทำงานด้านการสื่อสารและข้อมูล คณะทำงานด้านการกำหนดมาตรการป้องกัน คณะทำงานด้านการตรวติดตาม
       
       ส่วนเรื่องมาตรการจะต้องเป็น 2 มาตรการใหญ่ คือ มารตรการบังคับที่ต้องทำ เช่น การกำหนดให้ดูแลสุขอนามัยพื้นฐาน การกำหนดให้มีการสื่อสาร การกำหนดกฎเกญฑ์การเดินทาง เป็นต้น จากนั้น ก็กำหนดมาตรการตามขั้นตอนของความรุนแรงของสถานการณ์ที่เกิดขึ้น โดยให้อิงกับประกาศของทางการเป็นหลักว่าตอนนี้อยู่ระดับใด เช่น หากมีการติดต่อในบ้านเราแล้วแต่ยังห่างที่ทำงาน ก็อาจจะบังคับให้ทุกคนต้องสวมหน้ากากตลอดเวลา รวมทั้งอาจงดรับแขก หรือพอสถานการณ์มีคนป่วยมากขึ้น มีผู้ป่วยตึกเดียวกับเรา ก็อาจต้องติดตั้งอุปกรณ์การฆ่าเชื้อ การอาบแสง หรืออาจไปไกลถึงปิดสำนักงาน ทำงานจากบ้าน อย่างนี้เป็นต้น ซึ่งคุณบรรเจิดและทีมงานจะต้องคิดตามเงื่อนไขของบริษัท และสถานการณ์
       
       ส่วนเรื่องการสื่อสารนี่ก็สำคัญมากครับ คุณบรรเจิดจะต้องใช้ทุกช่องทางของการสื่อสาร โดยในสถานการณ์แบบนี้จะมีเนื้อหาหลักของการสื่อสารอยู่ 2 รูปแบบคือ รูปแบบของการแจ้งเพื่อทราบถึงสถานการณ์และการแจ้งเพื่อสั่งให้ดำเนินการ ทีมที่จะคอยติดตามสถานการณ์ตรงนี้จะต้องตามอย่างใกล้ชิด และรู้วิธีการนำเสนออย่างดีโดยจะต้องให้กระชับและตรงประเด็น ไม่อย่างนั้น จะไม่เกิดผลในทางปฏิบัติ โดยเฉพาะการสั่งว่าจะต้องทำอะไร แค่ไหน ควรจะให้ผู้บริหารระดับสูงเป็นผู้สั่งจะดีที่สุด
       
       ขอให้คุณบรรเจิด และผู้อ่านทุกท่านปลอดภัยจากไข้หวัดสายพันธ์ใหม่ปี 2009 นะครับ

โดย ผู้จัดการ 360° รายสัปดาห์
ลงวันที่ 20/05/2009 12:56:52
จำนวนผู้ชม 1348
ครั้ง
ข้อมูลข่าวสารในหมวดหมู่เดียวกัน

ติดต่อสอบถาม | ลงประกาศงาน & โฆษณา : sale@siamhrm.com | โทร. 08-8881-6100 (ฝ่ายขาย)
เลขประจำตัวผู้เสียภาษี: 0992001714965 | เลขที่ใบทะเบียนพานิชย์ : 0101549820078
SIAMHRM.COM :รวมพลคน HR หาคนทำงาน หางาน คุณภาพ