SIAMHRM.com

ลงประกาศงาน หาคนทำงาน บริหารทรัพยากรมนุษย์

[ยินดีต้อนรับ ผู้ใช้งานทั่วไป:ลงทะเบียน |เข้าระบบ ก่อนใช้งานค่ะ.]
 ค้นหางาน ตำแหน่งงาน:
กลุ่มงาน : ประเภท :  
 ภาค:
ค้น:Google Groups สมัครสมาชิกไปยัง กลุ่มบริหารทรัพยากรมนุษย์ ประเทศไทย
อีเมล์:
ดูเอกสารที่เก็บรวบรวมไว้ ที่ groups.google.co.th
ร่วมสนทนาแลกเปลี่ยนความรู้ เอกสาร และประสบการณ์ทำงาน ไม่จำกัดสาขาอาชีพ


สร.รฟท.3 สาขาใต้ร่วมจัด “วันแรงงานรถไฟโลก” ที่สถานีรถไฟหาดใหญ่

สร.รฟท.3 สาขาใต้ร่วมจัด “วันแรงงานรถไฟโลก” ที่สถานีรถไฟหาดใหญ่ | แหล่งคน แหล่งงาน คุณภาพ ที่ SIAMHRM.COM : วันแรงงานรถไฟโลก, ข้อมูลเกี่ยวกับ วันแรงงานรถไฟโลกศูนย์ข่าวหาดใหญ่ – พรุ่งนี้ “สร.รฟท.” ทั้ง 3 สาขาในภาคใต้ หาดใหญ่-ทุ่งสง-ชุมพร ร่วมกันจัดงาน “วันแรงงานรถไฟโลก” อย่างยิ่งใหญ่ 28 เม.ย.นี้ ณ สถานีรถไฟชุมทางหาดใหญ่ มุ่งเน้นให้ประชาชนได้มีส่วนร่วมและรับทราบถึงวิวัฒนาการของกิจการรถไฟในไทย พร้อมประสาน “พันธมิตรฯ สงขลา” เพื่อเชิญชวนมวลชนคนเสื้อเหลืองเข้าร่วม เนื่องจากเป็นการขับเคลื่อนการเมืองภาคประชาชนเช่นเดียวกัน
       
       นายสาโรจน์ รักจันทร์ กรรมการสหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจรถไฟแห่งประเทศไทย (สร.รฟท.) สาขาหาดใหญ่ เปิดเผยว่า ในวันพรุ่งนี้ (28 เม.ย.) ซึ่งตรงกับวันแรงงานรถไฟโลก (TNTERNATIONAL RAILWAY WORKES’S ACTION DAY) ในส่วนของพื้นที่ภาคใต้ ที่มี สร.รฟท.อยู่ทั้งหมด 3 สาขา ประกอบด้วย สร.รฟท.สาขาหาดใหญ่, สร.รฟท.สาขาทุ่งสง และ สร.รฟท.สาขาชุมพร เราจะร่วมกันจัดกิจกรรมวันแรงงานรถไฟโลกอย่างยิ่งใหญ่ขึ้น ณ สถานีรถไฟชุมทางหาดใหญ่ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา โดยการจัดนิทรรศการวิวัฒนาการรถไฟและให้ประชาชนได้ร่วม พร้อมรับของที่ระลึกมากมาย
       
       สำหรับวันแรงงานรถไฟโลกในวันพรุ่งนี้นั้น ทุกประเทศทั่วโลกที่มีผู้ใช้แรงงานรถไฟต่างก็จะมีการจัดกิจกรรมขึ้นในแต่ละประเทศ ส่วนในประเทศไทยเรา สร.รฟท.กำหนดจะจัดกิจกรรมขึ้นที่สถานีรถไฟ กรุงเทพฯ (หัวลำโพง) สถานีรถไฟเชียงใหม่ สถานีรถไฟนครราชสีมา และสถานีรถไฟหาดใหญ่ จึงขอเชิญชวนพี่น้องประชาชนทั่วประเทศร่วมกิจกรรมและชมนิทรรศการได้ในวันพรุ่งนี้ตั้งแต่เวลา 12.00 น.เป็นต้นไป โดยที่สถานีรถไฟชุมทางหาดใหญ่จะมีพิธีเปิดอย่างเป็นทางการเวลาประมาณ 12.00 น.โดยคณะกรรมการ สร.รฟท.ทั้ง 3 สาขาของภาคใต้
       
       
นอกจากนี้แล้ว ในช่วงวันแรงงานรถไฟโลกของปีนี้ สร.รฟท.ได้มีการยื่นข้อเรียกร้องต่อรัฐบาลเพื่อประโยชน์ของประเทศชาติและประชาชนด้วย ซึ่งข้อเรียกร้องดังกล่าวมีทั้งหมด 7 ข้อ ประกอบด้วย
       

       1.รัฐบาลต้องลงทุนในการจัดซื้อจัดหา รถจักร รถพ่วงโดยเร็ว เพื่อนำมาให้บริการกับประชาชนอย่างมีประสิทธิภาพ และเร่งสร้างระบบรางคู่ทั่วประเทศโดยด่วนที่สุด เพื่อประหยัดพลังงานและพัฒนาเศรษฐกิจแบบยั่งยืน รวมทั้งต้องสร้างทางรถไฟให้เป็นเครือข่ายเชื่อมโยงระหว่างประเทศ
       
       2.รัฐต้องปฏิบัติตาม พ.ร.บ.การรถไฟแห่งประเทศไทย พ.ศ.25494 (มาตรา 43 ) อย่างเคร่งครัด เพราะเมื่อรัฐควบคุมราคาเมื่อเกิดวิกฤตราคาน้ำมัน รัฐต้องเคร่งครัดในการจ่ายเงินชดเชยให้การรถไฟฯ ที่ให้บริการกับประชาชนผู้ยากไร้ ซึ่งเป็นกลุ่มคนส่วนใหญ่ที่ใช้บริการรถไฟ
       
       3.รัฐต้องดำเนินการปราบปรามการทุจริตคอร์รัปชันอย่างจริงจัง รวมทั้งการจัดการกับผู้ที่ฉ้อโกงที่ดินของการรถไฟฯ เช่น ที่ดินบริเวณเขากระโดง จ.บุรีรัมย์ รวมทั้งปรับปรุงราคาค่าเช่าที่ดินให้เหมาะสมกับสภาพเศรษฐกิจในปัจจุบัน เช่น ที่ดินบริเวณสามเหลี่ยมพหลโยธิน ซึ่งบริษัทเซ็นทรัลอินเตอร์พัฒนาเช่าจากการรถไฟฯ ต้องใช้มาตรฐานการให้เช่าเช่นเดียวกับกรณีห้างมาบุญครองเช่าที่ดินจากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
       
       4.รัฐต้องยกเลิกนโยบายการแปรรูปการรถไฟฯ เช่น แยกการรถไฟฯ ออกเป็นบริษัทอาณัติสัญญาณ บริษัทล้อเลื่อน แบะให้เอกชนเข้ามาดำเนินการ เพราะมีผลกระทบต่อประเทศชาติและประชาชน รวมทั้งการปฏิบัติงานที่เดี่ยวกับการเดินรถต้องเป็นพนักงานของการรถไฟฯ ที่ได้รับการฝึกฝนให้มีความชำนาญมาอย่างดีเท่านั้น และให้ถือความปลอดภัยเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด ที่รัฐต้องจัดเป็นสวัสดิการให้แก่ประชาชน
       
       5.รัฐต้องยกเลิกการจ้างงานแบบชั่วคราว เป็นการจ้างงานแบบถาวร โดยเร่งบรรจุพนักงานให้เพียงพอต้ออัตรากำลังในการปฏิบัติงาน เพื่อประสิทธิภาพในการให้บริการแก่ประชาชน
       
       6.รัฐต้องไม่ละเมิดสิทธิของสมาชิกสหภาพแรงงานและคนงานทุกๆ คน
       
       7.รัฐต้องปฏิบัติตามข้อตกลงที่ผู้บริหารการรถไฟฯ และผู้แทนของรัฐบาลทำข้อตกลงกับผู้แทนสหภาพฯ เมื่อวันที่ 31 ตุลาคม 2550 โดยเคร่งครัด เพราะเป็นข้อตกลงที่เกิดประโยชน์ต่อประเทสชาติและประชาชน
       
       อีกทั้งในวันที่ 1 พ.ค.นี้ ซึ่งถือเป็นอีกหนึ่งวันสำคัญของผู้ใช้แรงงานคือ วันกรรมกรสากล (MAY DAY 2009) สร.รฟท.สาขาหาดใหญ่ ได้ร่วมกับ สมาพันธ์แรงงานรัฐวิสาหกิจสัมพันธ์ (สรส.) สาขาหาดใหญ่ รวมถึงขบวนการแรงงานนอกระบบและแรงงานข้ามชาติ จัดกิจกรรมวันแรงงานสากลอย่างยิ่งใหญ่ เพื่อรำลึกถึงกรรมกรผู้ใช้แรงงาน ณ ลานประวัติศาสตร์ หน้าสถานีรถไฟหาดใหญ่ ภายใต้คำขวัญที่ว่า “สามัคคีกรรมกร ต้านทุนนิยมครอบโลก สร้างสังคมใหม่ ประชาธิปไตยประชาชน”
       
       อย่างไรก็ตาม ในการจัดกิจกรรมทั้ง 2 วันดังกล่าวได้มีการประสานกับ พันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตยจังหวัดสงขลา ไว้แล้วเพื่อให้ช่วยเชิญชวนมวลชนของผองพี่น้องพันธมิตรฯ เข้าร่วมกิจกรรมทั้ง 2 วัน เนื่องทั้ง สร.รฟท.สาขาหาดใหญ่ และ สรส.สาขาหาดใหญ่ ต่างก็เป็นส่วนหนึ่งของการขับเคลื่อนการเมืองใหม่ร่วมกับพันธมิตรฯ สงขลา ซึ่งกิจกรรมครั้งนี้ก็ถือเป็นการทำงานการเมืองภาคประชาชนด้วยเช่นกัน

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์
ลงวันที่ 28/04/2009 09:38:50
จำนวนผู้ชม 1604
ครั้ง
ข้อมูลข่าวสารในหมวดหมู่เดียวกัน

ติดต่อสอบถาม | ลงประกาศงาน & โฆษณา : sale@siamhrm.com | โทร. 08-8881-6100 (ฝ่ายขาย)
เลขประจำตัวผู้เสียภาษี: 0992001714965 | เลขที่ใบทะเบียนพานิชย์ : 0101549820078
SIAMHRM.COM :รวมพลคน HR หาคนทำงาน หางาน คุณภาพ