SIAMHRM.com

ลงประกาศงาน หาคนทำงาน บริหารทรัพยากรมนุษย์

[ยินดีต้อนรับ ผู้ใช้งานทั่วไป:ลงทะเบียน |เข้าระบบ ก่อนใช้งานค่ะ.]
 ค้นหางาน ตำแหน่งงาน:
กลุ่มงาน : ประเภท :  
 ภาค:
ค้น:Google Groups สมัครสมาชิกไปยัง กลุ่มบริหารทรัพยากรมนุษย์ ประเทศไทย
อีเมล์:
ดูเอกสารที่เก็บรวบรวมไว้ ที่ groups.google.co.th
ร่วมสนทนาแลกเปลี่ยนความรู้ เอกสาร และประสบการณ์ทำงาน ไม่จำกัดสาขาอาชีพ


สพฐ.จัดสอนวิชาชีพให้เด็กสายสามัญในถิ่นห่างไกล เรียนจบมีอาชีพ

สพฐ.จัดสอนวิชาชีพให้เด็กสายสามัญในถิ่นห่างไกล เรียนจบมีอาชีพ | แหล่งคน แหล่งงาน คุณภาพ ที่ SIAMHRM.COM : สพฐ.สอนวิชาชีพ, ข้อมูลเกี่ยวกับ สพฐ.สอนวิชาชีพสพฐ.จับมือกับ สอศ.-กศน.เพิ่มวิชาชีพให้เด็กเรียนสายสามัญที่อยู่ในท้องถิ่นห่างไกล มีวิชาชีพได้รับวุฒิ ปวช.หวังเรียนจบเด็กสู่ตลาดแรงงานหรือประกอบอาชีพได้
       

       
นายสุชาติ วงษ์สุวรรณ ที่ปรึกษาสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) เปิดเผยว่า กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) มีนโยบายจะขยายจัดการเรียนการสอนวิชาชีพ ใน สพฐ.เพิ่มมากขึ้น โดยมีเป้าหมาย 50 ต่อ 50 ในขณะนี้ สพฐ.อยากให้นักเรียนที่กำลังศึกษาอยู่ระดับมัธยมปลาย ที่อยู่ตามชนบทห่างไกล และไม่มีความประสงค์จะเรียนต่อในสถาบันอุดมศึกษา รวมทั้งไม่มีสถานศึกษาอาชีวะตั้งอยู่ในพื้นที่ใกล้เคียง ได้มีโอกาสได้เรียนวิชาอาชีพ เมื่อนักเรียนเรียนจบเขาจะนำไปประกอบอาชีพได้
       
       อย่างไรก็ดี ทาง สพฐ.ได้ดำเนินการในลักษณะนี้อยู่แล้ว โดยดำเนินการร่วมกัน 3 กลุ่ม คือ กลุ่มแรก สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) ที่จัดการเรียนการสอน โดยอนุญาตให้นักเรียนของ สพฐ. ลงทะเบียนเป็นนักศึกษาของอาชีวะแล้วใช้โรงเรียนของ สพฐ.เป็นสถานที่เรียน ทั้งนี้ จะเรียนสามัญคู่กับหลักสูตร ปวช.ทุกอย่าง โดยวิชาสามัญให้อาจารย์ สพฐ.สอน ส่วนวิชาชีพ อาจารย์อาชีวะสอน เมื่อเด็กเรียนจบจะได้รับวุฒิ ปวช.
       
       กลุ่มที่ 2 บางโรงเรียนต้องการให้สอนวิชาชีพแต่ไม่ใช่ทั้งหมด โดยวิชาสามัญสอนตามหลักสูตรแกนกลางของ สพฐ. และเปิดสอนวิชาเลือกเป็นวิชาชีพ โดยนำเอาวิชาชีพในหลักสูตร ปวช.มาสอน เมื่อเรียนจบแล้วเด็กกลุ่มนี้ จะได้วุฒิ ม.6 เพียงแต่เน้นสายอาชีพ จะออกไปประกอบอาชีพได้ ถ้าเด็กต้องการวุฒิ ปวช.ก็ไปลงทะเบียนเรียนกับอาชีวะ โดยไปเรียนเพิ่มเติมไม่น้อยกว่า 1 ภาคเรียน จะถ่ายโอนวิชาที่เรียน ม.ปลาย หรือเด็กที่ต้องการจะต้อง ปวส. ซึ่ง สพฐ.จะไปทำความตกลงกับอาชีวะว่า เด็กที่จบวุฒิ ม.6 แต่สามารถไปศึกษาต่อระดับ ปวส.ได้
       
       และกลุ่ม 3 นักเรียนอยู่ สพฐ.ทั้งหมด แล้วนำหลักสูตร ปวช.มาสอนโดยใช้อาจารย์ของ สพฐ.แต่จะให้โรงเรียนที่มีความพร้อมเท่านั้น อย่างไรก็ตาม ก่อนที่จะเปิดสอนหลักสูตรลักษณะนี้จะต้องมีคณะกรรมการ สพฐ.ไปตรวจสอบว่าควรให้เปิดหรือไม่ และเมื่อนักเรียนเรียนจบหลักสูตร จะได้รับวุฒิ ปวช.เพียงแต่วุฒิจะออกโดย สพฐ.
       
       ถามว่า จัดการเรียนการสอนซ้ำซ้อนหรือไม่ นายสุชาติ ตอบว่า ไม่ถือว่าซ้ำซ้อน จัดเฉพาะโรงเรียนที่อยู่ห่างไกล ไม่มีสถาบันอาชีวะตั้งอยู่ในพื้นที่ และโรงเรียนมีความพร้อมที่จะจัด และก่อนเปิดจะมีคณะกรรมการของ สพฐ.และอาชีวะ มาดูความพร้อมว่าจะเปิดได้มั้ย เช่น โรงเรียนจะต้องอยู่ห่างจากอาชีวะมากกว่า 40 กม.และเปิดสอนเฉพาะสาขาที่มีความพร้อมและคณะกรรมการอนุญาตเท่านั้น ไม่ใช่เปิดทุกสาขา
       
       นายสุชาติ กล่าวต่อว่า สพฐ.จะลงนามความร่วมมือกับสำนักส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย (กศน.) โดยเน้นสาขาเกษตร สำหรับกลุ่มเป้าหมายตามแนวชายแดน ร่วมกับ กศน.ศูนย์ฝึกวิชาชีพ ด้านเกษตร เมื่อเด็กเรียนจบจะได้วุฒิ ปวช.ออกโดย สพฐ.อีกส่วนที่ สพฐ.กำลังเนินการอยู่ โดยอนุญาตให้สถานประกอบการเปิดศูนย์การเรียนรู้ แล้วให้เด็กที่เรียนจบ ม.3 มาเรียน เมื่อเรียนจบจะได้รับวุฒิ ปวช.

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์

ลงวันที่ 23/04/2009 10:26:54
จำนวนผู้ชม 1246
ครั้ง
ข้อมูลข่าวสารในหมวดหมู่เดียวกัน

ติดต่อสอบถาม | ลงประกาศงาน & โฆษณา : sale@siamhrm.com | โทร. 08-8881-6100 (ฝ่ายขาย)
เลขประจำตัวผู้เสียภาษี: 0992001714965 | เลขที่ใบทะเบียนพานิชย์ : 0101549820078
SIAMHRM.COM :รวมพลคน HR หาคนทำงาน หางาน คุณภาพ