SIAMHRM.com

ลงประกาศงาน หาคนทำงาน บริหารทรัพยากรมนุษย์

[ยินดีต้อนรับ ผู้ใช้งานทั่วไป:ลงทะเบียน |เข้าระบบ ก่อนใช้งานค่ะ.]
 ค้นหางาน ตำแหน่งงาน:
กลุ่มงาน : ประเภท :  
 ภาค:
ค้น:Google Groups สมัครสมาชิกไปยัง กลุ่มบริหารทรัพยากรมนุษย์ ประเทศไทย
อีเมล์:
ดูเอกสารที่เก็บรวบรวมไว้ ที่ groups.google.co.th
ร่วมสนทนาแลกเปลี่ยนความรู้ เอกสาร และประสบการณ์ทำงาน ไม่จำกัดสาขาอาชีพ


แรงงานส่อถูกปลดพุ่งทั้งขนส่ง-ไฟฟ้าจ่อ 3.5 แสนคน

แรงงานส่อถูกปลดพุ่งทั้งขนส่ง-ไฟฟ้าจ่อ 3.5 แสนคน | แหล่งคน แหล่งงาน คุณภาพ ที่ SIAMHRM.COM : โลจิสติกส์ , แรงงานภาคขนส่งและระบบโลจิสติกส์, ข้อมูลเกี่ยวกับ โลจิสติกส์ , แรงงานภาคขนส่งและระบบโลจิสติกส์แรงงานป่วนหลังสงกรานต์กลุ่มรถบรรทุกหมดทางอุ้มแรงงานส่อปลด 3 แสนคน กลุ่มขนส่งฯเล็งชง 6 มาตรการเสนอรัฐดูแล ด้านอุตสาหกรรมไฟฟ้าจ่อปลดอีก 5 หมื่นคนหลังออร์เดอร์หดหนัก
       
       นายธนิต โสรัตน์ รองประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เปิดเผยในการเสวนาโลจิสติกส์ หัวข้อ “ทางเลือก ทางรอดของผู้ประกอบการขนส่งโลจิสติกส์ภายใต้วิกฤติเศรษฐกิจถดถอย” วานนี้(24มี.ค.) ว่า จากการสำรวจแรงงานภาคขนส่งและระบบโลจิสติกส์ที่มีอยู่ประมา 2-3 ล้านคนนั้นพบว่าในส่วนของภาคขนส่งที่เป็นรถบรรทุกสินค้ามีงานลดลงไปมากจากภาวะเศรษฐกิจชะลอตัวทำให้ประเมินว่าหลังสงกรานต์นี้อาจเห็นแรงงานในกลุ่มขนส่งตกงานอีก 3 แสนคนเนื่องจากไม่สามารถรักษาสภาพการจ้างงานไว้ได้อีก
       
       “ เราสำรวจพบว่ารถบรรทุกจอดสนิท 2.5 แสนคันแล้วซึ่งที่ผ่านมาเขาก็แจ้งว่าพยายามรักษาคนไว้แต่สงกรานต์นี้ส่วนใหญ่บอกว่าไม่ไหวแล้ว ซึ่งแรงงานกลุ่มรถบรรทุกมีมากถึง 1.5 ล้านคนเมื่องานลดลงไปมากก็ย่อมกระทบมากและที่น่าวิตกคือแรงงานเหล่านี้ตกสำรวจเพราะไม่อยู่ในระบบประกันสังคม ”นายธนิตกล่าว
       
       อย่างไรก็ตามผู้ประกอบการโลกจิสติกส์จะเสนอ 6 มาตรการให้ภาครัฐช่วยเหลือ ประกอบด้วย 1.ขอให้มีการจัดตั้งกองทุนช่วยเหลือผู้ประกอบการโลจิสติกส์ในวงเงิน 20,000 ล้านบาท 2.ขอให้ออกมาตรการลดค่าใช้จ่ายที่เป็นภาระเอกชน เช่น การลดภาระที่เกี่ยวข้องกับค่าธรรมเนียม ท่าเรือ ท่าอากาศยานต่าง ๆ 3.ขอให้ลดค่าเช่าสถานประกอบการในพื้นที่ปลอดอากรของท่าอากาศยานสุวรรรภูมิ 4.ขอให้ปรับลดค่าสัมปทานสถานีขนส่งสินค้าไอซีดีลาดกระบัง 5.ขอให้ภาครัฐมีมาตรการให้สถาบันการเงินปล่อยกู้ในอัตราดอกเบี้ยต่ำ ให้ผู้ประกอบธุรกิจโลจิสติกส์ และ 6.ขอให้ภาครัฐจัดสรรงบประมาณช่วยเหลือผู้ตกงานจากภาคขนส่ง
       
       นายจารึก เฮงรัศมี ผู้อำนวยการสถาบันไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ เปิดเผยว่า บริษัทกลุ่มไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์เตรียมปลดแรงงานอีก 5 หมื่นคนเพื่อลดต้นทุนของบริษัทเนื่องจากวิกฤติเศรษฐกิจที่ถดถอยทำให้ผู้ผลิตต้องลดการผลิตลง 30-40% ตามคำสั่งซื้อที่ลดต่ำ อย่างไรก็ตามต้นปี 52 ได้มีการปลดแรงงานไปแล้วกว่า 3 หมื่นคน ซึ่งเป็นสถานการณ์น่าเป็นห่วงอย่างมาก ดังนั้นต้องการให้รัฐบาลเร่งช่วยเหลือโดยการฝึกอบรมแรงงานกลุ่มเสี่ยงที่จะถูกปลดออกพร้อมให้เบี้ยเลี้ยงวันละ 200 บาท และออกมาตรการด้านภาษีในการกระตุ้นยอดขายของผู้ประกอบการ
       
       “ บางรายมีสต็อกคงค้างอีก 1-2 เดือน เพราะถูกคู่ค้ายกเลิกการซื้อขายอย่างกระทันหัน ซึ่งต่างกับช่วงปกติที่แทบไม่มีสต็อก ส่งผลให้ผู้ประกอบการเร่งระบายสินค้าในตลาดใหม่และลดราคาเพื่อแข่งขันกับคู่แข่งโดยคาดว่าปีนี้การส่งออก สินค้าไฟฟ้าฯในปี 52 อยู่ที่ 1.3-1.4 ล้านล้านบาท ลดลงจากปีก่อน 2-3 แสนล้านบาท”นายจารึกกล่าว
       
       นายวัลลภ เตียศิริ ผู้อำนวยการสถาบันยานยนต์ กล่าวว่า อุตสาหกรรมยานยนต์เตรียมปลดแรงงาน 4.5 หมื่นคนส่วนใหญ่จะเป็นกลุ่มรับจ้างชั่วคราว เนื่องจากค่ายรถยนต์ได้ลดกำลังการผลิตต่ำกว่าช่วงเดียวกันของปีก่อน กว่า 50% ขณะที่เดือน มี.ค. คาดว่ายอดกำลังการผลิตที่ 7 หมื่นคันลดลงอีก 50% ซึ่งเป็นสถานการณ์ที่ทรุดตัวอย่างหนัก
       
       เล็งถกสัปดาห์หน้าขอแจมต้นกล้าอาชีพ
       
       นายสันติ วิลาสศักดานนท์ ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) กล่าวว่า ส.อ.ท. เตรียมหารือกับนายกอร์ปศักดิ์ สภาวสุ รองนายกรัฐมนตรี และสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ(สศช.) สัปดาห์หน้า เพื่อสรุปโครงการรักษาสภาพการจ้างงานภาคอุตสาหกรรม โดยใช้งบประมาณจากโครงการ "ต้นกล้าอาชีพ" ที่ล่าสุดมีผู้สมัครร่วมโครงการน้อยกว่าเป้าที่คาดไว้ หรือรัฐบาลจะจัดสรรงบประมาณเพิ่มเติมให้ใหม่

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์
ลงวันที่ 26/03/2009 12:47:55
จำนวนผู้ชม 1627
ครั้ง
ข้อมูลข่าวสารในหมวดหมู่เดียวกัน

ติดต่อสอบถาม | ลงประกาศงาน & โฆษณา : sale@siamhrm.com | โทร. 08-8881-6100 (ฝ่ายขาย)
เลขประจำตัวผู้เสียภาษี: 0992001714965 | เลขที่ใบทะเบียนพานิชย์ : 0101549820078
SIAMHRM.COM :รวมพลคน HR หาคนทำงาน หางาน คุณภาพ