ค้นหางาน ตำแหน่งงาน:
กลุ่มงาน : ประเภท :  
 ภาค:
ค้น:Google Groups สมัครสมาชิกไปยัง กลุ่มบริหารทรัพยากรมนุษย์ ประเทศไทย
อีเมล์:
ดูเอกสารที่เก็บรวบรวมไว้ ที่ groups.google.co.th
ร่วมสนทนาแลกเปลี่ยนความรู้ เอกสาร และประสบการณ์ทำงาน ไม่จำกัดสาขาอาชีพ


ไทยการ์เม้นต์ เลิกจ้าง 1,300คน เหตุส่งออกลดยันไม่ปิดโรงงาน

ไทยการ์เม้นต์ เลิกจ้าง 1,300คน เหตุส่งออกลดยันไม่ปิดโรงงาน | แหล่งคน แหล่งงาน คุณภาพ ที่ SIAMHRM.COM : ไทยการ์เม้นต์ เลิกจ้าง, ข้อมูลเกี่ยวกับ ไทยการ์เม้นต์ เลิกจ้าง


บิ๊กไทยการ์เม้นต์ยอมรับถึงขณะนี้มีแผนเลิกจ้างคนงานรวมทั้งสิ้น 1,300 คน จากทั้งหมด 6,200 คน เหตุจากตลาดส่งออกหลักคือสหรัฐอเมริกาหดตัวอย่างรุนแรง แต่ยืนยันไม่ปิดโรงงานทั้ง 3 แห่งเด็ดขาด แต่จำเป็นต้องลดคนบางส่วนเพื่อรักษาธุรกิจและคนงานที่เหลือ

นายสมบูรณ์ เจือเสถียรรัตน์ กรรมการบริหารบริษัท ไทยการ์เม้นต์เอ็กซ์ปอร์ต จำกัด ผู้ส่งออกเสื้อผ้าสำเร็จรูปรายใหญ่ โดยรับจ้างผลิตเสื้อผ้าแบรนด์เนมชื่อดังอาทิมาร์คแอนด์สเปนเซอร์ บานาน่า เจซีเพนนี ทอมมี่ แก๊ป โปโล อาดิดาส บอส เป็นต้น มีบริษัทแม่อยู่ที่ประเทศฮ่องกง เปิดเผยกับ "ฐานเศรษฐกิจ" ว่า ณ ขณะนี้ บริษัทมีแผนลดคนงานหรือเลิกจ้างรวมทั้งสิ้นประมาณ 1,300 คน จากโรงงานผลิตเสื้อผ้าสำเร็จรูปที่มีอยู่ในประเทศไทยรวมทั้งสิ้น 3 แห่ง คือ ที่ต.อ้อมน้อย อ.กระทุ่มแบน จ.สมุทรสาคร 1 แห่ง(ผลิตเสื้อสตรี เสื้อเชิ้ตชาย เสื้อโปโล)ที่ อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี 1 แห่ง (ผลิตเสื้อสตรี เสื้อโค้ช) และที่อ.ศรีมหาโพธิ์ จ.ปราจีนบุรี 1 แห่ง (ผลิตกางเกง เสื้อยืด) คนงานรวมกันทั้งสิ้น 6,200 คน

โดยจะลดคนงานจากโรงงานต.อ้อมน้อย 810-820 คน จากที่มีอยู่ทั้งหมด 2,500 คน ลดคนงานที่ปากเกร็ด 300 คน จากทั้งหมด 1,400 คน ลดคนงานที่ปราจีนบุรี 200 คน จากทั้งหมด 2,300 คน โดยโรงงานที่ปากเกร็ดและปราจีนบุรีสามารถเจรจากับคนงานได้เรียบร้อยแล้วในเงื่อนไขทุกอย่างพร้อมค่าชดเชยที่บริษัทให้มากกว่าตามกฎหมายแรงงาน

ส่วนกับคนงานที่โรงงานต.อ้อมน้อยขณะนี้การเจรจากับลูกจ้างยังไม่ได้ข้อยุติเนื่องจากลูกจ้างต้องการให้ใช้นโยบายลาออกโดยความสมัครใจ แต่บริษัทต้องการใช้วิธีคัดออกโดยดูประสิทธิภาพและการตอบสนองต่อบริษัทเป็นรายบุคคล เพราะหากใช้นโยบายลาออกโดยสมัครใจจะมีคนที่มีฝีมือลาออก ซึ่งบริษัทยังดำเนินธุรกิจอยู่ยังจำเป็นต้องใช้แรงงานสำหรับคนที่มีฝีมือมีความสามารถอยู่

นายสมบูรณ์ กล่าวว่าสาเหตุที่บริษัทต้องลดคนงานโดยการเลิกจ้างนั้น เพราะบริษัทต้องลดกำลังการผลิตลงมากกว่า 20% เนื่องจากตลาดส่งออกหลักของบริษัทอยู่ที่สหรัฐอเมริกาถึง 92% และสินค้าที่ผลิตส่วนใหญ่เป็นเสื้อผ้าสำเร็จรูป เช่น เสื้อสตรี เสื้อเชิ้ตชาย เสื้อโปโล สำหรับพนักงานออฟฟิศ ซึ่งเวลานี้สหรัฐอเมริกามีคนตกงานมากกว่า 3 ล้านคน จึงทำให้กำลังซื้อสินค้าประเภทนี้ลดลงไปมาก ดังจะเห็นได้จากเดือนมกราคมมูลค่าส่งออกเสื้อผ้าสำเร็จรูปไทยไปตลาดสหรัฐฯลดลงถึง 10%

"สัญญาณกำลังซื้อดังกล่าวเริ่มเห็นมา 1-2 เดือนแล้ว บริษัทได้แก้ปัญหาโดยลดการทำงานล่วงเวลา (โอที) ลดซับคอนแทร็กต์ลง แต่ยังไม่เพียงพอยังมีความจำเป็นต้องลดคนงานลงจำนวนหนึ่ง เพื่อให้ธุรกิจอยู่รอดต่อไปได้ และให้คนงานที่เหลืออยู่อีกจำนวนหนึ่งอยู่รอดด้วย แต่ถ้าหากยังรักษาคนงานไว้เต็มจำนวนที่มีอยู่ อาจทำให้ต้องพังกันไปทั้งหมดได้ แต่ทั้งนี้บริษัทไทยการ์เม้นต์ฯยืนยันไม่มีการปิดโรงงานในประเทศไทยทั้ง 3 โรงงานอย่างแน่นอน"นายสมบูรณ์ กล่าว

สำหรับยอดขายของไทยการ์เม้นต์ปี 2551 ที่ผ่านมา สามารถทำยอดขายได้ 151 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ เพิ่มขึ้นจากปี 2550 ประมาณ 4-5% ซึ่งถือเป็นอัตราการเติบโตที่ถดถอยเพราะปกติไทยการ์เม้นต์จะมีอัตราโตปีละ 7-8%

อนึ่ง บริษัท ไทยการ์เม้นต์เอ็กซ์ปอร์ตฯ อยู่ในกลุ่มทีทีแอลกรุ๊ปของชาวฮ่องกง ถือเป็นกลุ่มผู้ผลิตเสื้อผ้าสำเร็จรูปรายใหญ่ของไทย และเป็นผู้ผลิตรายใหญ่ 1 ใน 5 ของภูมิภาคเอเชีย มีโรงงานในจีน ไต้หวัน เวียดนาม อินโดนีเซีย มาเลเซีย เม็กซิโก และไทย โดยยอดขายรวมกันจากทุกประเทศตกประมาณปีละ 600 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ/ปี

ที่มา : thannews.th.com
ลงวันที่ 01/03/2009 11:10:24
จำนวนผู้ชม 3293
ครั้ง
ข้อมูลข่าวสารในหมวดหมู่เดียวกันผู้ใช้งานเข้าสู่ระบบ


เลือกประเภท:
คุณลืม Username/Password?

สมาชิกลงทะเบียน (ฟรี)


กรุณาเข้าระบบก่อนใช้งานทุกครั้ง


Connection

   

ค้นหาตำแหน่งงาน


คำค้น :
Web
siamhrm.com
jobsiam.com

ติดต่อเรา

สยามเอชอาร์เอ็ม
เวลาเปิดทำการ 9.00-17.00 น.(จ-ส)หมายเลขประจำตัวผู้เสียภาษี:
หมายเลข 13 หลัก 0992001714965


พานิชย์อิเลคทรอนิกส์ :
0101549820078

เข้าสู่ปีที่ 20
เว็บไซต์หางาน สมัครงาน


มั่นใจ ในบริการของเรา.


อัพเดท วันที่ 07 กรกฎาคม 2563

ผู้ใช้งาน 54338 บริษัท
ผู้ฝากประวัติ (Resume) 128446 คน