SIAMHRM.com

ลงประกาศงาน หาคนทำงาน บริหารทรัพยากรมนุษย์

[ยินดีต้อนรับ ผู้ใช้งานทั่วไป:ลงทะเบียน |เข้าระบบ ก่อนใช้งานค่ะ.]
 ค้นหางาน ตำแหน่งงาน:
กลุ่มงาน : ประเภท :  
 ภาค:
ค้น:Google Groups สมัครสมาชิกไปยัง กลุ่มบริหารทรัพยากรมนุษย์ ประเทศไทย
อีเมล์:
ดูเอกสารที่เก็บรวบรวมไว้ ที่ groups.google.co.th
ร่วมสนทนาแลกเปลี่ยนความรู้ เอกสาร และประสบการณ์ทำงาน ไม่จำกัดสาขาอาชีพ


ชาวบ้านฉวยโอกาสน้ำแห้งลงจับปลาหายากขายสร้างรายได้

ชาวบ้านฉวยโอกาสน้ำแห้งลงจับปลาหายากขายสร้างรายได้ | แหล่งคน แหล่งงาน คุณภาพ ที่ SIAMHRM.COM : จับปลา สร้างรายได้, ข้อมูลเกี่ยวกับ จับปลา สร้างรายได้ชาวบ้านฉวยโอกาสน้ำแห้งลงจับปลาหายากขายสร้างรายได้

อุบลราชธานี - เกษตรกรเมืองดอกบัวที่ประสบปัญหาภัยแล้ง ไม่กล้าลงผลผลิตในฤดูแล้ง ฉวยโอกาสแม่น้ำชีแห้งขอดไล่จับปลาเศรษฐกิจหายากสร้างรายได้ พร้อมจี้รัฐแก้ปัญหาภัยแล้งอย่างเบ็ดเสร็จไม่ปล่อยเป็นวัฏจักรของชีวิตทุกปี เพราะทำให้เกิดเป็นปัญหาสังคมในหมู่บ้านที่คนต้องทิ้งถิ่นไปขายแรงงานในเมือง
       
       ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ความแห้งแล้งเริ่มส่งผลกระทบต่อปริมาณน้ำในแม่น้ำชีลดลงอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะในเขตบ้านชีทวนและบ้านท่าวารี ต.ชีทวน อ.เขื่องใน จ.อุบลราชธานี ทำให้เกษตรกรส่วนใหญ่ที่อาศัยน้ำจากลำน้ำชีใช้หล่อเลี้ยงพืชผล ต้องชะลอการเพาะปลูกพืช เพื่อลดความเสี่ยงต่อการขาดทุน
       
       โดยปัจจุบันพื้นที่เกษตรกรรมตำบลชีทวนและตำบลใกล้เคียงได้รับผลกระทบจากความแห้งแล้งแล้วกว่า 5,000 ไร่
       
       แต่ความแห้งแล้งก็ทำให้ชาวบ้านที่ประสบภัยแล้ง รวมตัวกันลงจับปลาในแม่น้ำชี โดยเลือกจุดจับปลาบริเวณที่น้ำเริ่มตื้นเขิน เพราะง่ายต่อการไล่ปลาเข้าอวน จากการรวมกลุ่มจับปลาชาวบ้านสามารถจับปลาชะโด ซึ่งเป็นปลาแม่น้ำขนาดใหญ่อาศัยในเขตน้ำลึก ปลาเนื้ออ่อน ปลาเศรษฐกิจมีราคาขายกิโลกรัมละกว่า 200 บาท รวมทั้งปลาชนิดอื่นๆ ทำให้มีรายได้จากการจับปลาไปขายวันละกว่า 500-1,000 บาทต่อคน
       
       แต่ชาวบ้านกลุ่มนี้ก็ยังต้องการให้ทางการหาทางแก้ปัญหาความแห้งแล้งให้หมดไปจากแผ่นดินอีสาน เพื่อคนวัยทำงานไม่ต้องทิ้งถิ่นไปขายแรงงานในเมืองใหญ่ เพราะทำให้เกิดเป็นปัญหาสังคม
       
       โดยคนหนุ่มสาวไม่ได้อยู่ดูแลพ่อแม่ หรือพ่อแม่ต้องทิ้งลูกไว้กับญาติผู้ใหญ่ เพื่อไปทำงานหาเงินในเมืองแล้วส่งมาเลี้ยงคนที่อยู่ทางบ้าน ทำให้วัฏจักรของปัญหาไม่มีวันจบสิ้น

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์
ลงวันที่ 25/02/2009 14:22:09
จำนวนผู้ชม 1151
ครั้ง
ข้อมูลข่าวสารในหมวดหมู่เดียวกัน

ติดต่อสอบถาม | ลงประกาศงาน & โฆษณา : sale@siamhrm.com | โทร. 08-8881-6100 (ฝ่ายขาย)
เลขประจำตัวผู้เสียภาษี: 0992001714965 | เลขที่ใบทะเบียนพานิชย์ : 0101549820078
SIAMHRM.COM :รวมพลคน HR หาคนทำงาน หางาน คุณภาพ