SIAMHRM.com

ลงประกาศงาน หาคนทำงาน บริหารทรัพยากรมนุษย์

[ยินดีต้อนรับ ผู้ใช้งานทั่วไป:ลงทะเบียน |เข้าระบบ ก่อนใช้งานค่ะ.]
 ค้นหางาน ตำแหน่งงาน:
กลุ่มงาน : ประเภท :  
 ภาค:
ค้น:Google Groups สมัครสมาชิกไปยัง กลุ่มบริหารทรัพยากรมนุษย์ ประเทศไทย
อีเมล์:
ดูเอกสารที่เก็บรวบรวมไว้ ที่ groups.google.co.th
ร่วมสนทนาแลกเปลี่ยนความรู้ เอกสาร และประสบการณ์ทำงาน ไม่จำกัดสาขาอาชีพ


กองทุนสำรองฯ อ่วม!จ่อเลิกจ้าง-ยุบกองทุน

กองทุนสำรองฯ อ่วม!จ่อเลิกจ้าง-ยุบกองทุน | แหล่งคน แหล่งงาน คุณภาพ ที่ SIAMHRM.COM : กองทุนสำรองฯ, ข้อมูลเกี่ยวกับ กองทุนสำรองฯธุรกิจกองทุนสำรองเลี้ยงชีพปี 52 เหนื่อย! ผู้ประกอบการจ่อเลิงจ้างพนักงาน-ยุบกองทุน ผลพวงวิกฤตเศรษฐกิจโลก สมาคมบลจ.ถกหาทางออกลดส่งเงินสมทบ

นายเกษตร ชัยวันเพ็ญ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน กสิกรไทย จำกัด กล่าวกับ "กรุงเทพธุรกิจออนไลน์" ถึงแนวโน้มธุรกิจกองทุนสำรองเลี้ยงชีพในปีนี้ว่า คาดว่าอัตราการขยายตัวจะชะลอตัวลงเมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา เนื่องจากเศรษฐกิจมีแนวโน้มชะลอตัวจากวิกฤติเศรษฐกิจโลก ส่งผลให้เงินไหลเข้าลดลง จากการที่บริษัทชะลอจัดตั้งกองทุนสำรองเลี้ยงชีพ เพราะไม่สามารถแบกรับต้นทุนได้

ขณะเดียวกันแนวโน้มเศรษฐกิจที่ชะลอตัวยังทำให้ โอกาสที่นายจ้างจะเลิกจ้างพนักงาน หรือเปิดโครงการเออรี่รีไทร เพื่อลดต้นทุนการดำเนินงานมีสูงขึ้น ซึ่งทำให้มีเงินไหออกจากกองทุนสำรองเลี้ยงชีพที่จัดตั้งอยู่แล้ว

นอกจากนี้ ในปีนี้ก็มีมีความเป็นไปได้สูงมากที่ผู้ประกอบการประสบปัญหาทางการเงิน มีการยกเลิกกองทุน จากปัญหาการปิดกิจการ หรือยกเลิกเพราะไม่สามารถแบกรับต้นทุน

"ในช่วงปลายปีที่ผ่านมามีนายจ้างโทรเข้ามาหารือกับเรา เพื่อขอลดส่งเงิน เพราะประสบปัญหาทางการเงินจากวิกฤตการเงินที่เกิดขึ้น ล่าสุดตั้งแต่ช่วงต้นปี เริ่มมีบางบริษัทขอให้มีการหยุดส่งเงินสมทบเข้ากองทุนสำรองเลี้ยงชีพ ชั่วคราว เหมือนกับครั้งที่เกิดวิกฤติเศรษฐกิจเมื่อปี 40 ก็มี เพราะเขาไม่สามารถแบกรับต้นทุน แต่ก็ไม่อยากยกเลิกกองทุน เพราะอาจกระทบกับเงินออมของพนักงาน"

นายเกษตร กล่าวว่า ในวันนี้ (4 ก.พ.) กลุ่มธุรกิจกองทุนสำรองเลี้ยงชีพ สมาคมบริษัทหลักทรัพย์จัดการลงทุน (สมาคมบลจ.) จะมีการประชุมประจำเดือน คาดว่าจะมีการหยิบยกประเด็นปัญหาที่เกิดขึ้นกับธุรกิจกองทุนสำรองเลี้ยงชีพ เข้าสู่การประชุม เพื่อสรุปถึงผลกระทบที่เกิดขึ้นกับนายจ้าง ก่อนที่จะนำเรื่องเสนอต่อสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) เพื่อนำเข้าหารือกับสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) เพื่อศึกษาความเป็นไปได้ของการลดส่งเงินสมทบเข้ากองทุนสำรองเลี้ยงชีพ เพื่อบรรเทาผลกระทบของนายจ้าง

สำหรับการลดเงินส่งเงินสมทบเข้ากองทุนในส่วนของนายจ้าง อาจช่วยให้ผู้ประกอบการชะลอการเลิกจ้างพนักงานได้ในระดับหนึ่ง จากเดิมที่ต้องจ่ายสมทบเข้ากองทุนในอัตรา 3% เหลือ 2% ตามกฎหมายระบุ อย่างไรก็ตาม ก็ขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของคณะกรรมการนายจ้าง และลูกจ้าง แต่ละบริษัทว่าจะสามารถตกลงกันได้หรือไม่

ส่วนที่มีความกังวลว่าอาจมีนายจ้างบางแห่ง ฉวยโอกาสลดส่งเงินสมทบลูกจ้างนั้น คงขึ้นอยู่กับความจริงใจของนายจ้าง และกระบวนการตรวจสอบของคณะกรรมการในส่วนของลูกจ้างด้วย

สำหรับภาพรวมของกลุ่มธุรกิจจัดการกองทุนสำรองเลี้ยงชีพในปีที่ผ่านมา ณ วันที่ 26 ธันวาคม 2551 มีมูลค่าทรัพย์สินรวม 465,296 ล้านบาท เติบโตจาก 441,720 ล้านบาท เมื่อสิ้นปี 2550 ขยายตัว 5% มีจำนวนนายจ้าง 9,545 ราย เพิ่มขึ้น 16.5% จำนวนพนักงานที่เป็นสมาชิกจำนวน 2,031,674 คน เพิ่มขึ้น 5.1%

เนื้อหาโดย : กรุงเทพธุรกิจลงวันที่ 06/02/2009 21:41:37
จำนวนผู้ชม 1479
ครั้ง
ข้อมูลข่าวสารในหมวดหมู่เดียวกัน

ติดต่อสอบถาม | ลงประกาศงาน & โฆษณา : sale@siamhrm.com | โทร. 08-8881-6100 (ฝ่ายขาย)
เลขประจำตัวผู้เสียภาษี: 0992001714965 | เลขที่ใบทะเบียนพานิชย์ : 0101549820078
SIAMHRM.COM :รวมพลคน HR หาคนทำงาน หางาน คุณภาพ